Phát hiện lăng mộ cổ tại Ai Cập thời Pharaoh thứ 18 cách đây hơn 3.000 năm

11/03/2015 13:25 GMT+7 | Trong nước

Ngày 10/3, giới chức Ai Cập cho biết các nhà khảo cổ người Mỹ vừa khai quật một lăng mộ Pharaoh Vương triều thứ 18 thời Tân Vương Quốc (1550-1070 trước Công nguyên) tại thành phố cổ nổi tiếng Luxor của Ai Cập).

Bên trong lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun vị vua đời thứ 18 thuộc Vương triều Ai Cập, lên ngôi năm 1332 trước Công nguyên

Theo Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Mamdouh al-Damaty, lăng mộ trên được tìm thấy tại khu khảo cổ Al-Qurna, và các hình khắc trên tường của lăng mộ mô tả cảnh sinh hoạt cũng như các nghi lễ phổ biến ở thời đại đó. Ông Damaty cho rằng có một số dấu hiệu cho thấy lăng mộ này từng bị cướp phá, như một số hoạt cảnh và các dòng chữ trên tường bị xóa mờ. Tuần trước, một lăng mộ tương tự cũng được phát hiện tại Al-Qurna.

Nằm cách thủ đô Cairo gần 700 km về phía Nam, Luxor được ví như bảo tàng khảo cổ học ngoài trời lớn nhất thế giới với hàng trăm đền đài, lăng mộ của các vua chúa và quan lại thời Ai Cập cổ đại. Trong số các di tích nổi tiếng nhất tại thành phố du lịch này có Thung lũng các vị vua - địa điểm chôn cất của nhiều Pharaoh, Thung lũng các hoàng hậu và khu đền Karnak có quy mô đồ sộ.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm