​Phát hiện kháng thể có thể giải thích nguyên nhân gây đông máu ở bệnh nhân Covid-19

18/02/2022 14:05 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/2, Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) cho biết các nhà nghiên cứu đã phát hiện các "kháng thể giả" ở những bệnh nhân mắc COVID-19 thể nặng, có thể giúp giải thích các cơ chế liên quan đến tình trạng đông máu nghiêm trọng. 

Mỹ cấp phép cho loại thuốc điều trị Covid-19 bằng kháng thể mới

Mỹ cấp phép cho loại thuốc điều trị Covid-19 bằng kháng thể mới

Ngày 11/2, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp một phương pháp điều trị COVID-19 bằng kháng thể do công ty dược Eli Lilly phát triển có tên gọi là bebtelovimab.

Sau khi nghiên cứu các mẫu máu của 244 bệnh nhân nhập viện vì COVID-19, một nhóm nhà nghiên cứu tại NIH và các viện đối tác đã phát hiện sự lưu hành các kháng thể kháng phospholipid, vốn xuất hiện phổ biến hơn ở những người mắc các bệnh tự miễn như bệnh lupus ban đỏ. Tuy nhiên, các "tự kháng thể" này - là các kháng thể với bản chất là các protein miễn dịch nhằm vào các mô hoặc cơ quan của chính cơ thể, cũng có thể được kích hoạt để phản ứng chống lại virus và kích hoạt các phản ứng miễn dịch khác.

Chú thích ảnh
Nhóm nghiên cứu đồng thời so sánh các mẫu máu trên với mẫu máu của một nhóm tình nguyện viên khỏe mạnh. Ảnh minh hoạ

Kết quả cho thấy các mẫu máu của bệnh nhân COVID-19 chứa lượng kháng thể IgG cao hơn, có thể hoạt động với các tế bào miễn dịch khác để ứng phó với các mối đe dọa miễn dịch. Theo NIH, nồng độ IgG cao hơn cũng liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh COVID-19, chẳng hạn như ở những bệnh nhân cần hỗ trợ thở.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết có thể tiến hành thêm các nghiên cứu về lợi ích của việc sàng lọc bệnh nhân mắc COVID-19 hoặc các bệnh hiểm nghèo khác để tìm kháng thể kháng phospholipid cũng như các "tự kháng thể" khác ở thời điểm mới nhiễm virus. NIH cho biết điều này có thể giúp xác định những bệnh nhân có nguy cơ bị đông máu, viêm mạch máu và suy hô hấp.

    Phan An/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm