Phát hiện hố chôn 4.000 binh sĩ bị IS sát hại

27/02/2017 08:20 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thi thể 4.000 nạn nhân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị chôn trong một hố sụt trên sa mạc của Iraq. Theo tờ Telegraph, đây là ngôi mộ tập thể lớn nhất Iraq.

Hố chôn ở gần đường cao tốc nối từ thủ đô Baghdad tới thành phố Mosul, cách Mosul 8 km.

Các nhân chứng và cảnh sát cũng như các tổ chức nhân quyền cho biết IS đã sát hại và quăng xác hàng nghìn lính Iraq vào hố sụt này sau khi chúng chiếm được Mosul cách đây ba năm.


Binh sĩ Iraq kiểm tra một ngôi mộ tập thể ở Hamam al-Alil năm 2016. Ảnh: AFP

Đa số bị bắn và ném xuống hố. Một dân làng 40 tuổi tên Mahmoud cho biết: “IS lùa nạn nhân tới Khasfa trên các đoàn xe buýt, xe tải. Họ bị trói tay và bịt mắt. Họ bị đưa tới hố và bắn vào sau đầu”. Người này cho biết thêm là các tay súng khủng bố đều bịt mặt.

Đầu tuần trước, tờ Telegraph cho biết đã cử phóng viên tới hố chôn các thi thể ở Khasfa sau khi nửa phía Tây Mosul được binh sĩ Iraq chiếm lại.

Thành phố Mosul đã nằm dưới quyền kiểm soát của IS từ năm 2014 và cuộc tấn công chiếm lại Mosul được phát động từ tháng 10/2016. Hôm 24/2, lực lượng Iraq đã chiếm được sân bay Mosul.

Trong những năm qua, IS đã thực hiện một chiến dịch săn tìm và sát hại cảnh sát, binh lính và ném họ vào các ngôi mộ tập thể trên sa mạc.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền cho biết trong tháng 11/2016, IS đã hành quyết ít nhất 300 cảnh sát và chôn xác trong một ngôi mộ tập thể cách Mosul 30 km.

Một ngôi mộ tập thể khác gồm 100 thi thể bị chặt đầu đã được phát hiện hồi tháng 11/2016 tại một ngôi trường ngay bên ngoài Mosul.

Theo Thùy Dương -  Tin tức/RT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm