Phát hiện gần 100 cá hoa tiêu chết do bị mắc cạn tại New Zealand

25/11/2020 19:19 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Giới chức New Zealand ngày 25/11 cho biết đã phát hiện 97 con cá voi hoa tiêu và 3 con cá heo mũi chai chết trong tình trạng bị mắc cạn hàng loạt tại quần đảo Chatham, cách bờ biển phía Đông của nước này khoảng 800 km. 

Hơn 90 cá voi chết trong vụ mắc cạn ngoài khơi Australia và còn tăng

Hơn 90 cá voi chết trong vụ mắc cạn ngoài khơi Australia và còn tăng

Truyền thông Australia ngày 22/9 đưa tin số cá voi hoa tiêu chết sau khi bị mắc cạn ngoài khơi bờ biển phía Nam Australia đã tăng lên 90.

Theo những quan chức trên, hầu hết những con cá này bị mắc cạn hồi cuối tuần qua và những nỗ lực giải cứu chúng đã bị cản trở do quần đảo trên nằm ở vị trí xa xôi.

Theo Cục Bảo tồn của New Zealand (DOC), tính đến thời điểm hiện tại chỉ phát hiện 26 trong số những con cá voi trên vẫn còn sống, tuy nhiên phần lớn trong số chúng có vẻ rất yếu và bị thương do biển động, và gần như chắc chắn đã có sự xuất hiện của cá mập trắng tại vùng biển xung quanh quần đảo trên sau vụ mắc cạn này.

Trong ảnh: Các tình nguyện viên giải cứu cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại bãi biển Panadura, cách thủ đô Colombo của Sri Lanka 25 km về phía Nam, ngày 2/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Các tình nguyện viên giải cứu cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại bãi biển Panadura, cách thủ đô Colombo của Sri Lanka 25 km về phía Nam, ngày 2/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Các vụ động vật biển mắc cạn hàng loạt xảy ra khá phổ biến tại quần đảo Chatham với số lượng động vật bị chết lên tới 1.000 con chỉ trong một lần mắc cạn hồi năm 1918. Riêng hiện tượng cá voi mắc cạn hàng loạt đã xảy ra trong suốt lịch sử hiện đại và việc lý giải nguyên nhân của hiện tượng này là một vấn đề mà các nhà nghiên cứu về động vật biển đang tìm kiếm lời giải đáp trong nhiều năm qua.

Không chỉ ở New Zealand, tại Australia, hồi cuối tháng 9 vừa qua, hàng trăm con cá voi đã chết ở vùng biển nước nông ngoài khơi bờ biển của nước này trong một vụ mắc cạn hàng loạt được cho là lớn nhất trên thế giới.

Văn Khoa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm