Phát hiện đê biển có niên đại 7.000 năm ở vùng biển ngoài khơi Israel

20/12/2019 16:25 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế công bố phát hiện một đê biển có niên đại 7.000 năm dọc vùng ven biển của Israel bên bờ Địa Trung Hải.

10 hòn đảo đẹp như thần thoại trên biển Địa Trung Hải

10 hòn đảo đẹp như thần thoại trên biển Địa Trung Hải

Nhắc tới Địa Trung Hải là nhắc tới những hòn đảo thánh thần trong muôn ngàn thần tích xưa cũ, vùng biển của những đế chế hùng mạnh cổ đại, những thành phố cổ mà kiến trúc còn in dấu ấn ngàn năm vọng về.

Đây là bằng chứng hiếm thấy về việc các cộng đồng sinh sống tại đây đã biết bảo vệ mình khỏi các đợt sóng biển dâng cao ngay từ thời cổ đại.       

Cấu trúc dài hơn 100 mét được xây bằng những khối đá cuội nằm ở khu vực phía Nam thành phố cảng Haifa, miền Bắc Israel. Nghiên cứu cho thấy đê biển này do người dân làng Tel Hreiz ở thời kỳ đồ đá mới xây dựng. Làng Tel Hreiz sau đó đã bị nước biển “xóa sổ”. Ngôi làng được phát hiện lần đầu tiên vào thập niên 1960.

Tuy nhiên, công trình trên chỉ phát lộ sau khi những trận bão năm 2012 và 2015 khiến những lớp trầm tích dịch chuyển.  

Chú thích ảnh
Đê biển có niên đại 7.000 năm được phát hiện ngoài khơi cách bờ biển 120 mét. Ảnh: AP

Các nhà nghiên cứu cho biết đê biển nói trên được phát hiện cách ngoài khơi cách bờ biển 120 mét và là công trình duy nhất như vậy được tìm thấy tại vùng ven biển Israel.

Theo các nhà khoa học, đây là một minh chứng duy nhất từ trước đến nay về việc con người đối phó với mối đe dọa do nước biển dâng cao vào thời đồ đá mới. Phát hiện trên được công bố ngày 19/12 trên tạp chí Public Library of Science One.

        Nguyễn Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm