Phát hiện chủng biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Anh trên bệnh nhân ở Quảng Ninh, Hải Dương

02/02/2021 12:39 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/2, thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 trên 16 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân COVID-19.

Sân bay Nội Bài đề nghị xét nghiệm Covid-19 cho trên 3.200 người

Sân bay Nội Bài đề nghị xét nghiệm Covid-19 cho trên 3.200 người

Ngày 2/2, ông Tô Tử Hà, quyền Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) cho biết đơn vị vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Tp. Hà Nội đề nghị xét nghiệm COVID-19 cho khoảng 3.200 người đang trực tiếp làm việc tại đây.

Kết quả cho thấy 11/16 mẫu có liên quan đến 2 ổ dịch Hải Dương (Công ty TNHH Điện tử Puyon Việt Nam), Quảng Ninh. 11 mẫu này đều có trình tự gene tương tự virus B.1.1.7 lần đầu xuất hiện tại Anh (tháng 12/2020).

Theo các nhà khoa học, biến chủng B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây.

Tinh hinh dich benh ngay 2/2, Dịch Covid 19 hôm nay, chủng biến thể mới SARS-CoV-2, số ca nhiễm Covid 19, Sô sca mắc Covid 19 hôm nay
Lấy mẫu xét nghiệm tại phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Ảnh: Mạnh Minh - TTXVN

Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh của đại dịch COVID-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu. Hiện biến chủng B.1.1.7 đã xuất hiện trên 60 nước (tính đến ngày 17/1/2021).

Liên quan đến chủng B.1.1.7, chiều 1/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, kết quả giải mã bộ gen SARS-CoV-2 ở bệnh nhân 1660 đang điều trị tại bệnh viện (có yếu tố dịch tễ liên quan đến Hải Dương) do Bệnh viện phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford  thực hiện cho kết quả: mang 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7.

Trước đó, trường hợp nữ công nhân ở Công ty TNHH Điện tử Puyon Việt Nam (Chí Linh, Hải Dương) được phát hiện mắc COVID-19 khi vừa tới Nhật Bản. Kết quả giải trình tự gene phía Nhật cho thấy, trường hợp này nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 của Anh.

Từ thông tin của trường hợp này, Việt Nam đã tiến hành hàng loạt các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm diện rộng, tới nay phát hiện  nhiều  ca bệnh ở ở Hải Dương có liên quan đến công ty này.

Trước đó, các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và  Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã phát hiện chủng virus biến thể mới của Nam Phi trên bệnh nhân là người nhập cảnh.

Hoàng Bình - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm