Phát hiện căn hầm chứa hài cốt liệt sĩ và di vật của bộ đội trong chiến tranh

28/08/2020 19:39 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/8, Thượng tá Đặng Văn Tiến, Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông cho biết, các cơ quan chức năng đang phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đắk Mil tiến hành các thủ tục để quy tập và an táng các hài cốt liệt sỹ mới được phát hiện tại Quảng trường huyện Đắk Mil. Theo những di vật mới khai quật được, các cơ quan chức năng đánh giá tại nơi vừa phát hiện có ít nhất 7 hài cốt liệt sỹ.

Nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7: Di chứng chiến tranh

Nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7: Di chứng chiến tranh

Cùng từ chiến trường trở về song mỗi người lính lại mang một cảnh đời khác nhau. Người may mắn vượt mưa bom, bão đạn mà thân thể vẫn lành lặn. Cũng có những người mà nỗi đau có thể cảm thấy rõ mỗi khi trái gió, trở trời;... Nhưng nỗi đau dai dẳng và khốc liệt nhất là khi từng ngày, từng giờ chứng kiến di chứng chiến tranh đày đọa đời con, đời cháu ...

Trước đó, ngày 27/8, trong lúc đào đất san lấp mặt bằng khuôn viên Quảng trường huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông), đơn vị thi công phát hiện một căn hầm, bên trong có nhiều bộ hài cốt và nhiều di vật của bộ đội ta trong chiến tranh. Nhận được tin báo, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đắk Mil đã cử lực lượng đến khoanh vùng, bảo vệ hiện trường và tiến hành quy tập hài cốt các liệt sỹ. 

Hài cốt liệt sỹ mới phát hiện trong mộ tập thể. Ảnh: TTXVN phát
Hài cốt liệt sỹ mới phát hiện trong mộ tập thể.

Qua quá trình quy tập sơ bộ, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đắk Mil đã phát hiện: 7 bình đông đựng nước, 5 tăng, 1 võng, 4 đôi dép cao su, thuốc nổ, đạn loại K56 và rất nhiều vật dụng, di vật khác của bộ đội.

Đặc biệt, trên một số di vật còn có khắc tên chiến sỹ và quyết tâm của người lính như dòng chữ “Giải phóng miền Nam” được khắc trên chiếc thìa kim loại, trên 1 bình tông đựng nước có khắc tên “Đương”, trên cây bút mực khắc tên “Thẳm”…

Dự kiến ngày 29/8, lực lượng công binh tỉnh Đắk Nông sẽ dò gỡ vật liệu nổ khu vực này để các cơ quan chức năng tiếp tục tìm kiếm hài cốt liệt sỹ. Các liệt sỹ được phát hiện lần này sẽ được truy điệu và an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đắk Mil.

Ngọc Minh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm