Phát hiện biểu tượng lạ trong mộ vị hoàng đế hoang dâm bậc nhất Trung Quốc

02/11/2016 16:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Khi dỡ bỏ quan tài bên ngoài tại ngôi mộ Hoàng đế đời Tây Hán (năm 206 trước Công nguyên- năm 24 sau Công nguyên), Lưu Hạ, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều chữ viết tay và biểu tượng ở dưới đáy quan tài.

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ vẫn chưa giải mã được ý nghĩa của những chữ viết và biểu tượng này. Song họ cho rằng chúng ghi thông tin của quan tài, như kích cỡ và nguồn gốc.


Chân dung Hoàng đế Trung Quốc Lưu Hạ trong một bức vẽ

Phòng chứa quan tài của ngôi mộ đã được khai quật từ tháng 9 và giờ đây các nhà khảo cổ đang xúc tiến khai quật tầng thứ 3 của ngôi mộ.

Chuyên gia khảo cổ Yang Jun cho biết, trong thời gian tới, các chuyên gia sẽ đánh số từng miếng gỗ của quan tài, chụp ảnh và chụp cắt lớp trước khi tháo rời quan tài.  Sau đó, họ sẽ khai quật và phân tích đáy mộ trong khoảng 2 tháng. Sau cuộc khai quật này, gỗ của quan tài sẽ được sấy khô, chống côn trùng và ô nhiễm.

Lưu Hạ (92-59 trước Công nguyên) Lưu Hạ là cháu nội của Hán Vũ Đế, ông vua được coi là có hùng tài đại lược, nổi tiếng là anh minh của triều đại Tây Hán, một trong những thời kỳ thịnh vượng nhất trong lịch sử Trung Quốc.


Các chữ viết tay trên quan tài trong một Hoàng đế Lưu Hạ

Lưu Hạ hay còn gọi Xương Ấp Vương là vị hoàng đế thứ 9 của nhà Hán. Lưu Hạ được mô tả vốn là người có bản tính lưu đãng, khi về Tràng An làm vua đã mang theo 200 thủ hạ.

Lưu Hạ cùng các thủ hạ ăn chơi sa đọa, làm nhiều việc thất đức, không lo việc triều chính. Ông quan hệ với các cung nữ của Chiêu Đế, lấy xe của hoàng thái hậu cho nô tỳ dùng, khiến các phép tắc trong triều bị đảo lộn.

Sử chép rằng Lưu Hạ chỉ làm vua 27 ngày đã gây ra 1127 việc xấu xa, làm rối loạn cung cấm.


Di chỉ mộ Hoàng đế Lưu Hạ

Đại thần Hoắc Quang và các triều thần rất tức giận, bèn cùng nhau dâng thư lên thái hậu phế truất Lưu Hạ, lập cháu 4 đời của Vũ Đế là Lưu Tuân lên ngôi, tức là Hán Tuyên Đế.

Sau gần 1 tháng ngồi trên ngai vàng mà chưa từng lần nào họp bàn chính sự với các triều thần, Lưu Hạ bị phế truất khỏi ngôi báu.

Lưu Hạ trở về Xương Ấp Quốc trong dáng vẻ nhếch nhác bằng cỗ xe trâu, khác xa so với lúc vào cung lên ngôi báu. Ông qua đời năm 59 trước Công nguyên, thọ 33 tuổi.

Tuấn Vĩ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm