Phát hiện biến thể gene giúp người mắc Covid-19 giảm chuyển nặng

18/01/2022 19:19 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Một nhóm nhà khoa học quốc tế, do Viện Karolinska (Thụy Điển) dẫn đầu, đã phát hiện một biến thể gene có khả năng giúp các bệnh nhân mắc COVID-19 giảm nguy cơ chuyển nặng.

Pfizer triển khai sản xuất đại trà vaccine ngừa biến thể Omicron

Pfizer triển khai sản xuất đại trà vaccine ngừa biến thể Omicron

Phiên bản cải tiến của vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 3/2022 và hãng đang triển khai sản xuất đại trà.

Kết quả nghiên cứu đăng tải ngày 17/1 trên tạp chí khoa học Nature Genetics được cho là có thể mở ra hướng đi mới trong nghiên cứu, phát triển liệu pháp điều trị COVID-19. 

Các nhà khoa học đã xác định chính xác biến thể này bằng cách nghiên cứu những người có nguồn gốc tổ tiên khác nhau, từ đó tìm ra biến thể gene bảo vệ, được xác định là "rs10774671 G". Nghiên cứu có sự tham gia của 2.787 bệnh nhân gốc Phi mắc COVID-19 và 130.997 người trong nhóm đối chứng từ 6 nghiên cứu đoàn hệ (Cohort study) - loại nghiên cứu được các nhà dịch tễ học áp dụng để truy tìm nguyên nhân của bệnh hoặc tìm các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh.

Chú thích ảnh
Giải trình tự gene tại Viện Wellcome Sanger, Genome Campus, Hinxton, Cambridgeshire, Anh ngày 7/1. (Ảnh: AP)

Các nhà khoa học đã so sánh nghiên cứu này với một nghiên cứu được tiến hành trước đây - có quy mô lớn hơn với đối tượng tham gia là người gốc châu Âu, để đưa ra kết luận. Kết quả cho thấy 80% số người tham gia nghiên cứu mang biến thể bảo vệ trên.

Các nghiên cứu trước đây trên chủ yếu tập trung vào những người có tổ tiên châu Âu, phát hiện ra rằng việc mang một đoạn ADN cụ thể này giúp giảm 20% nguy cơ bệnh chuyển nặng khi mắc COVID-19.

Theo các nhà khoa học, đoạn ADN này có thể mã hóa gene trong hệ thống miễn dịch và được di truyền từ người Neanderthal cổ đại. Tuy nhiên, vùng ADN này chứa rất nhiều biến thể di truyền, khiến các nhà khoa học gặp khó khăn trong việc phân loại biến thể bảo vệ một cách chính xác. 

Do đó, trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu những người có tổ tiên châu Phi, không có mối liên kết với người Neanderthal. Từ việc đối chiếu giữa hai nhóm người, các nhà khoa học có thể chỉ ra biến thể nào trong ADN thực sự có tác dụng bảo vệ cơ thể trước COVID-19.

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Warsaw (Ba Lan). (Ảnh: PAP/TTXVN)

Gần đây, các nhà khoa học Đại học Y Bialystok của Ba Lan cũng đã phát hiện một gene được cho là có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ bệnh COVID-19 trở nặng. Phát hiện này sẽ giúp các bác sĩ xác định người có nguy cơ chuyển nặng cao nhất khi mắc COVID-19.

Các nhà khoa học phát hiện rằng gene này là nhân tố quan trọng thứ 4 trong xác định mức độ nghiêm trọng khi một người mắc COVID-19, sau độ tuổi, cân nặng và giới tính. Nhiều nghiên cứu khác cũng đã cho thấy tầm quan trọng của các yếu tố di truyền trong xác định xu hướng biến chuyển của bệnh COVID-19. Tháng 11/2020, các nhà khoa học Anh cũng đã xác định một gene có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ viêm phổi nặng do mắc COVID-19.

        Hoàng Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm