Phát hiện 6 thi thể người di cư tại biên giới Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ

11/12/2019 12:03 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Giới chức Hy Lạp ngày 10/12 cho biết đã phát hiện 6 thi thể người di cư tại khu vực biên giới Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày gần đây.   

Tàu chở người di cư bị chìm ngoài khơi Mauritania, 57 người thiệt mạng

Tàu chở người di cư bị chìm ngoài khơi Mauritania, 57 người thiệt mạng

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết 57 người đã thiệt mạng mạng sau khi một tàu chở 150 người di cư từ Gambia bị đắm ngoài khơi vùng biển của Mauritania ngày 4/12.

Phát biểu với báo giới, Thanh tra Hy Lạp Pavlos Pavlidis nêu rõ trong khoảng thời gian từ ngày 5-8/12 vừa qua, thi thể của hai người phụ nữ, được cho là gốc Phi và 6 người đàn ông trong độ tuổi từ 18 đến 30 đã được tìm thấy ở vùng Evros, Hy Lạp. Trên các thi thể này đều không có thẻ căn cước khiến việc nhận dạng gặp nhiều khó khăn.   

Khu vực Evros là một cửa khẩu chính để người tị nạn và di cư tìm cách vào Liên minh châu Âu (EU) từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Số người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp đã đạt đỉnh điểm vào năm 2015, khi hơn một triệu người, phần lớn là người tị nạn Syria, chủ yếu vượt biên bằng thuyền đến quốc gia này. Một thỏa thuận được ký kết giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016 đã giúp giảm bớt dòng người tị nạn vào EU.

Chú thích ảnh
Người di cư chờ được cứu trên Địa Trung Hải ngày 11/8/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tuy nhiên, số người qua Evros vào Hy Lạp đã tăng lên kể từ khi hải quân tăng cường tuần tra trên biển Aegean vào năm 2016. Những kẻ buôn người cũng tìm thấy các điểm đưa người nhập cư vào Hy Lạp dọc theo hàng rào dây thép gai dài 12km ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Mới đây, Chính phủ Hy Lạp tuyên bố sẽ tăng cường 400 lính biên phòng đến khu vực Evros, đồng thời giám sát khu vực bằng radar hồng ngoại.   

Trong những năm qua, hành trình vượt biên nguy hiểm qua sông Evros đã khiến nhiều người di cư chết đuối. Đầu tháng 11 vừa qua, 41 người di cư đã được tìm thấy còn sống trong xe tải đông lạnh trên đường cao tốc ở miền Bắc Hy Lạp. Lần đầu tiên kể từ năm 2016, Hy Lạp đã một lần nữa trở thành điểm đến chính của người tị nạn tại châu Âu.   

Theo ước tính của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), chỉ riêng trong năm nay, đã có 55.000 người di cư vượt biên từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp qua các hòn đảo trên biển Aegean.

Trong khi đó, số người vượt biên bằng đường bộ từ khu vực biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên kể từ năm 2018. UNHCR ước tính hơn 14.000 người đã lựa chọn đi qua tuyến đường này trong năm nay.

    Nguyễn Tú/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm