Phát hành 'Vua Minh Mạng' của Marcel Gaultier

20/05/2021 07:48 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ra mắt lần đầu năm 1935, Vua Minh Mạng (tên gốc tiếng Pháp: Minh-Mang) là cuốn sách của học giả Marcel Gaultier (1900-1960), người từng là biên tập viên của Ban Dân sự Đông Dương thời Pháp thuộc. Đây được coi là công trình nghiên cứu có giá trị tham khảo lớn mà người Pháp để lại đối với một nhân vật lịch sử phức tạp của dân tộc Việt Nam.

Cận cảnh súng thần công cổ 'Minh Mạng 18' tìm thấy ở đảo Quan Lạn, Quảng Ninh 

Cận cảnh súng thần công cổ 'Minh Mạng 18' tìm thấy ở đảo Quan Lạn, Quảng Ninh 

Trong lúc thi công tuyến đường nước sinh hoạt, các công nhân đã đào thấy một khẩu súng thần công có niên đại cách đây khoảng hơn 200 năm ở thôn Sơn Hào, xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). 

Trong tác phẩm này, Marcel Gaultier đã trình bày khái quát bối cảnh lịch sử, sự ra đời và trưởng thành của vua Minh Mạng, và quá trình kế nghiệp vua cha của ông. Kèm với đó, ông khéo léo lồng ghép vào tác phẩm các chi tiết mang tính thông tin cho độc giả về lịch sử Việt Nam và thế giới trong các thế kỷ từ XVI đến XIX, qua đó giúp người đọc phần nào hình dung bối cảnh làm nền cho chuỗi sự kiện tiếp nối nhau.

Chú thích ảnh
Cuốn sách "Vua Minh Mạng"

Đặc biệt, thay vì lối viết theo kiểu biên niên sử và thuần túy liệt kê sự việc cùng, Marcel Gaultier tập trung phân tích cách xử trí và ra quyết sách của vua Minh Mạng trước những sự kiện tiêu biểu xuyên suốt thời gian trị để lột tả chân dung và tính cách, tư tưởng và quan điểm của vị vua này.

Trong đó, hai vấn đề được chú tâm nhiều hơn cả là mối quan hệ của Đại Nam với phương Tây, cũng như cuộc nổi dậy của Lê Văn Khôi.

“Trong một xã hội mới, Minh Mạng vẫn là con người của thế giới cũ. Không thể hiểu được tính cách của vị vua này nếu trước hết ta không đặt ông vào bối cảnh quen thuộc, trong thời đại và trong thế kỷ của ông. Minh Mạng không để lại trong lịch sử một bí ẩn nào cả, ông chỉ đã và vẫn chưa được đánh giá đúng” – đó là những khái quát cơ bản nhất mà Marcel Gaultier chia sẻ về cuốn sách của mình.

Vua Minh Mạng (dịch giả Đỗ Hữu Thạnh) được NXB Hà Nội cùng Công ty sách Omega Plus phát hành và thuộc Tủ sách Hiểu Việt Nam qua tư liệu Pháp ngữ của Omega Plus.

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm