Phát động Cuộc vận động thiết kế áo dài với chủ đề 'Áo dài ra thế giới'

17/03/2022 15:18 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/3, Cuộc vận động thiết kế áo dài với chủ đề “Áo dài ra thế giới” chính thức được phát động.

TP.HCM tổ chức diễu hành 'Tôi yêu Áo dài Việt Nam'

TP.HCM tổ chức diễu hành 'Tôi yêu Áo dài Việt Nam'

Chương trình nằm trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 8, năm 2022 diễn ra từ ngày 5/3-15/4/2022.

Cuộc vận động do Sở Du lịch và Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, với sự triển khai thực hiện của Trung tâm Xúc tiến Du lịch và Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh cùng sự tham gia của Công ty Cổ phần Thời trang Sơn Kim (SonKim Mode) – thương hiệu VERA.

Theo đại diện Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Cuộc vận động được tổ chức với mong muốn khơi nguồn cảm hứng sáng tạo về áo dài, tăng cường quảng bá rộng rãi và tôn vinh áo dài Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các mẫu áo dài trong một buổi trình diễn tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Đồng thời, Cuộc vận động hướng đến mục tiêu nâng tầm vị thế và ý nghĩa áo dài – nét đẹp văn hóa của Việt Nam trong đời sống xã hội của người dân cả nước và thị trường quốc tế. Thông qua Cuộc vận động, Ban Tổ chức kỳ vọng lan tỏa tình yêu của giới trẻ đối với chiếc áo dài truyền thống, thúc đẩy xây dựng và đa dạng hóa nguồn tư liệu về áo dài, cũng như đưa áo dài trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Cuộc vận động thiết kế áo dài chủ đề “Áo dài ra thế giới” diễn ra từ nay đến tháng 4/2022 trên phạm vi cả nước là sân chơi dành cho các nhà thiết kế thời trang trẻ, sinh viên khoa thiết kế tại các trường đại học, cao đẳng... thể hiện tài năng, phát huy sự sáng tạo và truyền cảm hứng về tình yêu dành cho chiếc áo dài Việt Nam. Với các tiêu chí do Ban Tổ chức đề ra, các tác phẩm dự thi sẽ chú trọng đến kiểu dáng, họa tiết tinh tế và sang trọng, được cách điệu đầy mới lạ, sáng tạo, thể hiện nét cá tính độc đáo nhưng vẫn lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tác giả sẽ khéo léo thổi hồn vào các thiết kế áo dài những nét đặc trưng riêng về đất nước, con người Việt Nam, góp phần đưa áo dài tung bay trên các đấu trường sắc đẹp quốc tế, trở thành Di sản Văn hoá phi vật thể của dân tộc, sánh bước với các quốc phục truyền thống khác trên thế giới.

Ban Tổ chức Cuộc vận động còn khuyến khích sử dụng các chất liệu truyền thống như tơ, lụa, thổ cẩm, các kỹ thuật thêu đính thủ công… góp phần bảo tồn các làng nghề thủ công truyền thống, mang đến sự quyến rũ, tự tin và thân thiện của người phụ nữ Việt Nam. Thông tin chi tiết liên quan đến Cuộc vận động thiết kế liên hệ tại địa chỉ: Fanpage Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh (https://www.facebook.com/lehoiaodai và Website Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh (https://lehoiaodaitphcm.com.vn).

Mỹ Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm