Phát động cuộc thi sáng tác kịch bản phim tài liệu và phim hoạt hình năm 2021

12/05/2021 10:09 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) vừa phát động cuộc thi Sáng tác kịch bản phim tài liệu (60 phút) và kịch bản phim hoạt hình (90 phút) năm 2021.

'Gia vị' sân khấu đang lấn át cả kịch bản và diễn xuất nghệ sĩ

'Gia vị' sân khấu đang lấn át cả kịch bản và diễn xuất nghệ sĩ

Sân khấu hiện nay có lẽ đang thiếu vở hay, mà điều nhận thấy là “gia vị” lại nhiều, lấn át nội dung kịch bản và diễn xuất của nghệ sĩ.

Cuộc thi dành cho các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên là người Việt Nam, đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, không giới hạn về độ tuổi. Kịch bản gửi tham dự phải là sáng tác mới, chưa trình thẩm định tại Cục Điện ảnh; các cơ quan phát thanh, truyền hình trung ương, địa phương; chưa gửi tham dự bất kỳ cuộc thi sáng tác kịch bản nào trong nước, quốc tế và chưa được sản xuất phim.

Nội dung kịch bản phim tài liệu phản ánh hiện thực sinh động của đời sống xã hội, có những phát hiện mới về cuộc sống và con người với góc nhìn đa chiều, nhằm hướng thiện, góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước... Cùng với đó, BTC khuyến khích kịch bản phản ánh sinh động quá trình đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, biến những Nghị quyết của Đại hội thành hiện thực sinh động trong thực tế và nội dung chủ động thích ứng trong môi trường bình thường mới - đại dịch Covid-19.

Chú thích ảnh
Trần Tiến (cầm micro, bên trái) trong một chuyến du ca thời còn trẻ, phim tài liệu "Màu cỏ úa" của Lan Nguyên

Ban tổ chức khuyến khích kịch bản phim hoạt hình khai thác các nhóm đề tài: lịch sử, sự tích, cổ tích, giả tưởng, viễn tưởng về thế giới thiên nhiên, về sáng tạo khoa học công nghệ; có nội dung gợi mở khám phá, phát huy trí tưởng tượng của khán giả…

Kịch bản tham dự cuộc thi ngoài nội dung kịch bản, ban tổ chức yêu cầu gửi kèm giới thiệu chung ngắn gọn về đề tài, ý tưởng, thông điệp muốn gửi gắm, giới thiệu hệ thống nhân vật, tóm tắt nội dung.

Đối với các kịch bản đoạt giải có nội dung phù hợp với tiêu chí đặt hàng, sản xuất phim từ ngân sách nhà nước, Cục Điện ảnh có quyền tiếp cận đầu tiên với các tác giả để bàn thảo việc đưa kịch bản vào kế hoạch sản xuất phim đặt hàng nhà nước. Các tác giả kịch bản được trao giải thưởng khác có quyền chủ động tìm kiếm đối tác để sản xuất phim.

Cơ cấu giải thưởng kịch bản phim tài liệu: 1 giải Nhất 40 triệu đồng, 2 giải Nhì 20 triệu đồng/giải, 2 giải Ba 10 triệu đồng/giải.

Giải nhất phim hoạt hình là 50 triệu đồng, 2 giải Nhì 25 triệu đồng/giải, 2 giải Ba 15 triệu đồng/giải. 

Tác giả gửi kịch bản từ ngày 17/5 đến ngày 31/8. Ban sơ khảo chọn 20 kịch bản tốt nhất vào vòng chung khảo. Lễ công bố và trao giải thưởng dự kiến được tổ chức vào tháng 12/2021. Kết quả được thông báo qua các phương tiện thông tin đại chúng và website của Cục Điện ảnh.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm