Pharrell Williams sẽ phải bồi thường 7 triệu USD vì đạo nhạc

11/03/2015 15:13 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm thứ Ba (10/3), một tòa án Mỹ đã ra phán quyết yêu cầu các ngôi sao nhạc pop Robin Thicke và Pharrell Williams phải trả hơn 7 triệu USD bồi thường cho gia đình của  Marvin Gaye, với lý do họ đạo nhạc của nghệ sĩ quá cố này. 

8 thành viên trong bồi thẩm đoàn Tòa án tiểu bang California tuyên bố rằng, Blurred Lines, bản hit năm 2013 của hai ngôi sao pop trên đã sử dụng trái phép chất liệu có trong ca khúc Got to Give It Up (1977) của Gaye. Con gái của Gaye đã gọi phán quyết này là một "phép lạ" với gia đình cô. 

Về phần mình, cả Williams và Thicke đều không có mặt tại tòa để nghe phán quyết. Tuy nhiên, người đại diện của Williams chia sẻ trên tạp chí Rolling Stone rằng ông thấy "thất vọng". "Phán quyết đã đặt ra một tiền lệ khủng khiếp đối với âm nhạc và sự sáng tạo trong tương lai. Pharrell đã sáng tác Blurred Lines bằng nhiệt huyết từ trái tim, khối óc và tâm hồn của mình. Ca khúc đó không phải là sản phẩm ăn cắp trí tuệ của bất cứ ai. Chúng tôi đang xem lại quyết định của tòa sẽ và cân nhắc các lựa chọn mình có."


Robin Thicke (trái) và T.I. biểu diễn ca khúc Blurred Lines ở Los Angeles, California hôm 6/12/2013

Được biết những người thừa kế của Gaye đã yêu cầu Robin Thicke và Pharrell Williams bồi thường số tiền 16,5 triệu USD. Tuy nhiên tòa đã chỉ yêu cầu 2 nghệ sĩ này bồi thường 4 triệu USD, cộng thêm 3,4 triệu USD chia sẻ từ lợi nhuận mà Blurred Lines mang lại.

Trong phiên xử kéo dài hai tuần, Williams giải thích: "Nhạc soul nghe khá giống nhau. Có lẽ tôi đã chuyển tải được âm hưởng của âm nhạc trong hập niên 70" - anh nói. Tuy nhiên, gia đình của Gaye khẳng định Blurred Lines sử dụng chất liệu trái phép có trong Got to Give It Up

Cả hai bên đều nhờ tới các chuyên gia âm nhạc "mổ xẻ" cấu trúc của hai bài hát để xác định xem bên nào đã đúng. Cuối cùng tòa án đã nghiêng về phía gia đình Gaye. 

Điều thú vị là Robin Thicke và Pharrell Williams đã gửi đơn lên tòa án, yêu cầu bảo vệ Blurred Lines trước những lời ì xèo rằng nó quá giống ca khúc của Gaye. Gia đình Gaye sau đó đã nộp đơn kiện ngược lại hai người.

Năm 1984, Gaye đã bị cha đẻ bắn chết vào đêm trước sinh nhật lần thứ 45. Ông để lại nhiều ca khúc đình đám như Lets Get It On, I Heard It Through the Grapevine Sexual Healing.

Vân Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm