Pháp vào bán kết World Cup: Sức mạnh từ những ‘khoảnh khắc Pogba’

07/07/2018 14:11 GMT+7 | Tứ kết

(Thethaovanhoa.vn) - Chiến thắng 2-0 trước Uruguay đưa tuyển Pháp vào bán kết World Cup 2018. Một chiến thắng nhẹ nhàng như phong cách chơi bóng của Paul Pogba.

Thực tế từ đầu giải tiền vệ số 6 không trận nào tạo cảm giác anh chơi hay từ đầu đến cuối và luôn luôn khiến tất cả nhận thấy sự hiện diện của mình trên sân trong suốt thời gian trận đấu diễn ra.

Pogba cứ đủng đỉnh, thong dong trong từng bước di chuyển như thể chẳng có chuyện gì phải vội vàng vì cuối cùng mọi chuyện vẫn sẽ đâu vào đó. Gặp đối thủ bị đánh giá thấp hơn hay đối thủ được coi là mạnh ngang cơ Pogba vẫn chơi kiểu đó. Anh không nhất thiết chạm bóng quá nhiều, không chạy quá nhiều, không di chuyển quá rộng, không sút hay chuyền bóng liên tục.

Chú thích ảnh

Chỉ thỉnh thoảng anh mới “xuất hiện” nhưng thường là mỗi lần như thế người ta luôn nhận thấy đó chỉ có thể là Pogba với sự tinh tế, với độ chính xác, với óc quan sát không lẫn vào đâu được. Trước Uruguay vẫn là một Pogba như thế.

Pháp đá một trận sống còn nhưng nhìn Pogba chơi bóng người ta chả có cảm giác gì về sự căng thẳng, gắng sức của anh cả. Pogba vẫn “chơi” bóng như thường lệ thay vì cho tất cả thấy anh dồn hết quyết tâm và sự tập trung vào từng đường bóng trong chân.

Clip Uruguay 0-2 Pháp

Nhưng khi mà tất cả không ai chờ đợi chuyện gì đặc biệt thì Pogba lại thường tạo ra những điều đặc biệt. Như khi anh chọc khe cho Mbappe tăng tốc thoát xuống ở biên phải rồi căng ngang vào trước khung thành Uruguay. Dù đường bóng cuối cùng không đi đến đâu vì không có cầu thủ Pháp nào tiếp ứng nhưng một lần nữa nó cho thấy tư duy, óc quan sát và chất lượng đường chuyền của Pogba đẳng cấp thế nào.

CHUYỂN NHƯỢNG 5/7: M.U mua Alex Sandro. Chelsea mua Higuain. Messi đề nghị Barca mua Pogba

CHUYỂN NHƯỢNG 5/7: M.U mua Alex Sandro. Chelsea mua Higuain. Messi đề nghị Barca mua Pogba

M.U mua Alex Sandro. Chelsea mua Higuain. Messi đề nghị Barca mua Pogba. Đó là những tin chuyển nhượng nổi bật ngày 5/7/2018.

Uruguay chắc chắn ý thức quá rõ về mối hiểm họa mà số 6 có thể gây ra cho họ nên có tới 4 hậu vệ áo xanh vây quanh Pogba trong tình huống anh xâm nhập vòng cấm đón quả đá phạt của Griezmann. Nhưng trong khi các hậu vệ Uruguay còn mải bao vây Pogba thì Rafael Varane bất ngờ chạy cắt mặt và đánh đầu hạ gục Muslera mở tỷ số trận đấu. Ai cũng thấy Varane làm việc tốt thế nào nhưng không phải ai cũng nhận ra đóng góp của Pogba thầm lặng ra sao.

Một bàn thua không làm Uruguay nản chí mà trái lại đội bóng Nam Mỹ gia tăng sức ép khiến khung thành Lloris nhiều phen chao đảo. Nhưng đúng lúc Uruguay đang hy vọng tìm kiếm bàn gỡ hòa 1-1 thì Pogba lại như từ dưới đất chui lên cướp bóng của Vecino, dẫn nhanh về cấm địa Uruguay với Vecino đuổi sát phía sau.

Chú thích ảnh

Khi mà ai cũng nghĩ số 6 sẽ sút bóng thì Pogba lại chuyền lại cho Tolisso rất ngọt để tiền vệ chơi cho Bayern Munich chuyền cho Griezmann dứt điểm ghi bàn thứ 2 cho Les Bleus. Đúng là Muslera có lỗi dẫn đến bàn thua nhưng trước hết chính Pogba đã khởi xướng cho bàn thắng thứ 2 của Pháp. Đấy là bàn thắng dập tắt ý chí vùng lên của Uruguay. Đó, Pogba chỉ cần những khoảnh khắc để mọi người nhắc tên mình.

Không ai có thể nhầm lẫn anh với bất kỳ tuyển thủ Pháp nào khác không chỉ bởi khác biệt về ngoại hình mà quan trọng là những khoảnh khắc tinh tế và sáng tạo như thế chỉ Pogba mới tạo ra được, với một thần thái cũng rất... Pogba. Hiệu quả mà không cần gắng sức. Chìm lắng rồi xuất hiện bất ngờ. Vật vờ mà vẫn tạo ra đột biến. Sức mạnh của Les Bleus được tạo ra từ những “khoảnh khắc Pogba” như thế đó.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm