Pháp sẽ bán ‘Mona Lisa’ để trả nợ?

03/09/2014 15:59 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Với việc Pháp đang gánh khoản nợ công tới 2.000 tỷ euro(2.600 tỷ USD), đã có người nêu ra giả thuyết nước này sẽ phải bán đi các kiệt tác như bức Mona Lisa của danh họa Phục hưng Leonardo Da Vinci để giảm bớt gánh nặng nợ nần.

Mona Lisa có lẽ là tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới.

Nụ cười bí ẩn của người phụ nữ trong tranh đã kéo hàng trăm ngàn du khách tới bảo tàng Louvre ở Paris mỗi năm. Giờ đây, nụ cười ấy có thể giúp Chính phủ Pháp bớt căng thẳng, nếu như bức tranh được mang ra bán để trả nợ quốc gia.

Vậy tranh Mona Lisa thực sự có giá bao nhiêu? Lâu nay kiệt tác này vẫn được xem là vô giá, tuy nhiên theo sách Kỷ lục Guinness Thế giới, tranh từng được bảo hiểm với mức giá 100 triệu USD hồi năm 1962.

Nếu tính cả tỷ lệ trượt giá, tranh hiện có giá trị gần 1 tỷ USD, tức chưa đầy 0,5% món nợ quốc gia Pháp. Ngoài ra, nước Pháp không chỉ có mỗi kiệt tác Mona Lisa. Paris hiện có 173 bảo tàng sở hữu nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao. Chỉ riêng việc bán các bức tranh (thuộc sở hữu công) của các họa sĩ thuộc trường phái Ấn tượng, đang trưng bày tại Bảo tàng D’Orsay, chính quyền sẽ giảm được ngay 4 tỷ euro tiền nợ.

Kiệt tác Mona Lisa của danh họa Phục hưng Leonardo Da Vinci.

Vấn đề hiện nay là ai sẽ trở thành kẻ "to gan" bán đi kho tác phẩm nghệ thuật của Paris và nước Pháp? Bruno Julliard, phụ trách văn hóa tại Tòa thị chính Paris, nói với vờ L’Express rằng thành phố “chưa căng thẳng kinh tế đến mức phải bán các bức tranh quý".

Và nếu chính quyền Pháp có muốn bán tranh, họ cũng không thể làm việc này dễ dàng. Trước hết, việc bán các tác phẩm thuộc sở hữu công như Mona Lisa là hành vi phạm luật. Điều 451-5 của luật Di sản Pháp quy định rõ: “Các bộ sưu tập nghệ thuật nằm trong bảo tàng thuộc Nhà nước quản lý phải được coi là tài sản công”.

Kể cả nếu luật này có được thay đổi thì việc bán tranh cũng sẽ vấp phải trở ngại lớn, khi hầu hết di sản văn hóa của Pháp đều do các cá nhân quyên góp. Bán tranh do họ tặng nhằm phục vụ việc trả nợ sẽ để lại những tiền lệ xấu, làm giảm uy tín của chính quyền và các viện bảo tàng ở Pháp.

Theo giới quan sát, để phục vụ mục đích trả nợ, hiện chính quyền Pháp chỉ có thể bán dễ dàng một số món tài sản như các chai rượu vang hảo hạng nằm trong hầm rượu ở Điện Elysee hay Trung tâm Hội nghị Quốc gia gần Khải Hoàn Môn.

Tuấn Vĩ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm