Pháp ghi nhận các mức nhiệt cao kỷ lục trong tháng 9

13/09/2022 11:30 GMT+7 | Thời tiết

Cơ quan Khí tượng Pháp (Meteo-France) cho biết nước này đã ghi nhận các mốc nhiệt cao kỷ lục trong tháng 9, đặc biệt ở khu vực Tây Nam, do đợt nắng nóng mạnh từ Maroc tràn sang.      

Nắng nóng, hạn hán ảnh hưởng thế nào đến châu Âu?

Nắng nóng, hạn hán ảnh hưởng thế nào đến châu Âu?

Theo các nhà khoa học, đợt hạn hán năm 2022 có thể là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất tại “lục địa già” trong vòng 500 năm.

Mức nhiệt đo được tại Mont-de-Marsan ở vùng Landes, khu vực Tây Nam, lên tới 39,1 độ C, trong khi thị trấn Dax lân cận có nhiệt độ 39 độ C.  Thành phố Bordeaux cũng hứng chịu nắng nóng 37,5 độ C - vượt mức cao kỷ lục 37 độ C hồi tháng 9/1987. Thành phố Tarbes xa hơn về phía Nam của dãy núi Pyrenees ghi nhận mốc nhiệt 37,2 độ C, cao hơn nhiều so với mức 35,8 độ C hồi năm 1964.   

Thành phố Pau cũng trải qua ngày nắng nóng nhất với mức nhiệt đỉnh điểm 38,9 độ C, vượt xa mức 36,3 độ từng ghi nhận vào năm 1970. Thậm chí, xa hơn về khu vực phía Bắc khoảng 600km, thành phố Nantes lần đầu tiên hứng chịu nắng nóng lên tới 35,1 độ C trong tháng 9.  

Chú thích ảnh
Nhiệt kế ngoài trời hiển thị mức nhiệt 39 độ C tại Wittenheim, miền Đông Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Meteo-France cho biết hiện tượng nắng nóng gay gắt là hệ quả của khối khí nóng tràn sang từ Maroc kết hợp với một vùng áp thấp sau xoáy thuận nhiệt đới Daniell đang hoạt động ngoài khơi Bồ Đào Nha.   

Mặc dù vậy, các nhà dự báo cho biết tình trạng nắng nóng hiện nay sẽ không kéo dài. Nhiệt độ sẽ bắt đầu giảm từ giữa tuần, duy trì quanh ngưỡng 30 độ C trong ngày 13/9 trước khi trở lại các mốc nhiệt thông thường vào cuối tuần.       

Cùng ngày, truyền thông Pháp đưa tin một đám cháy rừng đã bùng phát tại Saumos, ngoại ô phía Tây của thành phố Bordeaux. Giới chức địa phương đã sơ tán khoảng 200 cư dân nhằm đảm bảo an toàn. Trong khi đó, lực lượng cứu hỏa với sự hỗ trợ của 3 máy bay và 2 trực thăng đã nỗ lực suốt đêm để dập tắt đám cháy. Ước tính hỏa hoạn đã thiêu rụi trên diện tích 350 ha trong một khu vực từng bị lửa tàn phá hơn 30.000 ha những tháng gần đây.      

Nước Pháp đã trải qua 3 đợt nắng nóng gay gắt từ tháng 6-8 năm nay, do tác động của rãnh áp thấp tại Đại Tây Dương mà giới khoa học cho rằng hiện tượng này có liên quan tình trạng biến đổi khí hậu.

Mùa Hè năm nay là mùa Hè nắng nóng nghiêm trọng thứ hai ở Pháp khi có nhiệt độ trung bình cao hơn 2,3 độ C so với thông thường. Nắng nóng dẫn tới một loạt vụ cháy rừng quy mô lớn, tàn phá phần lớn miền Tây Nam. Hạn hán cũng đã xảy trên diện rộng trong khi nhiều khu vực hứng chịu một số cơn bão nghiêm trọng.

Minh Tâm/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm