Pháp cảnh báo tình trạng hàng giá rẻ của Trung Quốc

27/05/2024 14:31 GMT+7 | Tin tức 24h

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire mới đây cảnh báo hoạt động sản xuất ồ ạt các thiết bị công nghiệp giá rẻ của Trung Quốc đang đe dọa toàn bộ nền kinh tế thế giới.

Ông Le Maire cho biết mô hình kinh tế sản xuất ngày càng nhiều thiết bị công nghiệp giá rẻ của Trung Quốc có thể đe dọa không chỉ Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ mà còn cả nền kinh tế toàn cầu.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) nhóm họp tại Italy cuối tuần qua để đưa ra các biện pháp cứng rắn và thống nhất hơn đối với tình trạng sản xuất dư thừa tại Trung Quốc, điều mà họ cho là đe dọa các nhà sản xuất trong nước của mình.

Tuyên bố của các nước được đưa ra sau thông báo của Mỹ trong ngày 24/5 rằng Tổng thống Joe Biden sẽ áp dụng lại thuế quan đối với hàng trăm mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong khi đó, EU đang đến gần giai đoạn cuối của cuộc điều tra trợ cấp xe điện có khả năng dẫn đến các biện pháp phòng thủ đối với hoạt động xuất khẩu ô tô của Trung Quốc.

Pháp cảnh báo tình trạng hàng giá rẻ của Trung Quốc - Ảnh 1.

Cảng hàng hóa ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Mức thuế sắp tới của EU dự kiến sẽ thấp hơn đáng kể so với Mỹ và dựa trên một cách tiếp cận khác theo các quy tắc và thủ tục của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tại cuộc họp của G7, Bộ trưởng Le Maire cho biết các nước thành viên cần tăng cường trao đổi thông tin và thiết lập đánh giá chung về các hoạt động công nghiệp của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng EU có tất cả các công cụ cần thiết để thiết lập lại sân chơi bình đẳng.

Bộ trưởng Pháp cũng đang tìm cách duy trì những lợi ích từ nhiều năm chính sách và đầu tư của chính phủ để xây dựng các ngành công nghiệp và công nghệ của riêng mình.

Một ưu tiên chính sách là trí tuệ nhân tạo (AI), một lĩnh vực mà Pháp dự định duy trì vị trí dẫn đầu ở châu Âu. Điều đó đã thu hút vốn nước ngoài, với việc Microsoft công bố khoản đầu tư 4 tỷ euro (4,33 tỷ USD) vào cơ sở hạ tầng đám mây và AI của Pháp trong tháng này. Hồi tháng 2/2024, Mistral AI có trụ sở tại Paris cũng đã công bố quan hệ đối tác với Microsoft.

Bộ trưởng Pháp cho biết thêm mục tiêu của nước này hiện nay là tăng cường hợp tác, không phải là ngăn chặn đầu tư nước ngoài. Pháp sẽ xem xét lựa chọn hợp tác giữa Mistral và Microsoft. Ông Le Maire cho biết hiện Microsoft đang đầu tư vào Pháp, mở các trung tâm dữ liệu ở Pháp và các khoản đầu tư của Microsoft tại Pháp được hoan nghênh.

Minh Hằng/TTXVN (Theo Bloomberg)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm