Phản ứng của Trung Quốc về trao giải Nobel Hòa bình

08/10/2010 21:56 GMT+7 | Trong nước

Ủy ban giải Nobel ngày 8/10 đã quyết định trao giải Nobel Hòa bình cho ông Lưu Hiểu Ba, người Trung Quốc.

Lưu Hiểu Ba, 54 tuổi, bị một tòa án ở Bắc Kinh kết án 11 năm tù giam vào ngày 25/12/2009 vì tội âm mưu lật đổ Chính phủ Trung Quốc.


Lưu Hiểu Ba cùng vợ - Ảnh Getty
 Theo Tân Hoa xã, phản ứng trước sự việc trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc nêu rõ: "Việc trao giải Nobel Hòa bình cho Lưu Hiểu Ba là bôi nhọ giải thưởng này và có thể làm tổn hại mối quan hệ giữa Trung Quốc và Na Uy."

Ông Mã Triều Húc nhấn mạnh theo ý nguyện của ông Alfred Nobel, người sáng lập giải Nobel Hòa bình, giải thưởng này phải được trao cho người có đóng góp cho sự hòa hợp dân tộc, tình hữu nghị giữa quốc gia này với quốc gia khác, thúc đẩy giải trừ vũ khí, tổ chức và tuyên truyền các hội nghị hòa bình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Lưu Hiểu Ba là một tội phạm bị tòa án Trung Quốc kết tội vì vi phạm luật pháp Trung Quốc. Những gì Lưu Hiểu Ba làm hoàn toàn đi ngược lại mục đích của giải Nobel Hòa bình. Vì thế, quyết định trao giải Nobel Hòa bình cho một nhân vật như vậy là bôi nhọ giải thưởng này, đồng thời có thể làm tổn hại mối quan hệ vốn tốt đẹp giữa Trung Quốc và Na Uy.

Theo TTXVN/Vietnam+

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm