Phân nhóm hạt giống AFF Cup 2024, ĐT Việt Nam xếp trên Indonesia nhờ chỉ số phụ đặc biệt

12/05/2024 19:32 GMT+7 | Bóng đá Việt

Đội tuyển Việt Nam cùng với Thái Lan nằm ở nhóm hạt giống số một của AFF Cup 2024. Đáng chú ý, chúng ta được chọn nhờ hơn Indonesia về chỉ số phụ.

Việt Nam xếp trên Indonesia khi phân nhóm hạt giống ở AFF Cup 2024

Ngày 21/5 tới, lễ bốc thăm ASEAN Championship 2024 (tên mới của AFF Cup) sẽ được diễn ra tại Hà Nội. Giải đấu sẽ diễn ra từ 23/11 đến ngày 21/2 với sự tham dự của 10 đội tuyển gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Myanmar, Philippines, Singapore, Lào cùng đội chiến thắng ở trận play-off giữa Brunei và Timor-Leste.

Được biết, ban tổ chức sẽ căn cứ vào thành tích của các đội ở hai kỳ AFF Cup gần nhất để phân nhóm hạt giống. Với hai chức vô địch ở hai giải gần nhất, Thái Lan dĩ nhiên nằm ở nhóm hạt giống số một. Vị trí còn lại của nhóm này là cuộc đua rất gắt gao giữa Việt Nam và Indonesia, cả hai đội đều có một lần giành ngôi á quân và một lần lọt vào bán kết. Tuy nhiên, "những chiến binh sao vàng" nhỉnh hơn về chỉ số phụ nên được xếp vào nhóm hạt giống số một. 

AFF Cup 2024

Việt Nam cùng Thái Lan nằm ở nhóm hạt giống số một

Ở AFF Cup 2020, Indonesia về nhì với thành tích 4 thắng, 3 hòa, 1 thua. Còn Việt Nam dừng bước ở bán kết với thành tích 3 thắng, 2 hòa, 1 thua. Hai năm sau, Indonesia bị loại ở bán kết và có thành tích 3 thắng, 2 hòa, 1 thua, còn Việt Nam giành ngôi á quân, với thành tích  4 thắng, 3 hòa, 1 thua. Tính tổng cộng ở hai giải gần nhất, cả Việt Nam và Indonesia đều có 1 lần về nhì, một lần vào bán kết, với thành tích 7 thắng, 5 hòa, 2 thua. Tuy nhiên, hiệu số bàn thắng thua của Việt Nam là 25-5, trong khi chỉ số này của Indonesia chỉ là 32-18. Nhờ vậy, chúng ta đã được nằm trong nhóm hạt giống số một. 

Tất nhiên, dù nằm ở nhóm hạt giống số hai, nhưng Indonesia hiện tại được cho là vượt trội so với thầy trò Kim Sang Sik, và thậm chí có thể đánh bại cả Thái Lan. Với dàn cầu thủ nhập tịch, họ đang trở thành một thế lực thực sự ở khu vực. Thực tế, Indonesia đã ba lần liên tiếp đánh bại Việt Nam (1 ở Asian Cup, 2 ở vòng loại World Cup 2026). Họ đang rất khát khao lần đầu vô địch AFF Cup sau khi từng 6 lần... về nhì. Cùng nằm ở nhóm hạt giống số hai với thầy trò Shin Tae Yong là Malaysia. 

AFF Cup 2024

Dù chỉ nằm ở nhóm hạt giống số hai, Indonesia là một ứng viên vô địch đích thực.

Theo kết quả phân nhánh, nhóm hạt giống thứ 3 gồm Singapore và Philipppines. Nhóm 4 gồm Myanmar và Campuchia. Và cuối cùng, nhóm 5 gồm Lào và đội thắng ở cặp play-off giữa Brunei và Timor Leste. 

Tại ASEAN Championship 2024, các đội sẽ được chia làm hai bảng, mỗi bảng 5 đội thi đấu vòng tròn tính điểm theo thể thức sân nhà và sân khách (mỗi đội sẽ có 2 trận sân nhà và 2 trận sân khách xen kẽ). Hai đội đứng đầu mỗi bảng lọt vào bán kết. Vòng bán kết và chung kết vẫn sẽ diễn ra lượt đi và lượt về.

Tuấn Cương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm