Phan Mạnh Quỳnh: Năm mới, dự án âm nhạc mới về tình yêu thương

02/01/2020 07:47 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - 3 năm trước, nhắc tới Phan Mạnh Quỳnh, người ta sẽ chỉ nhớ tới Vợ người ta - một ca khúc nhạc thị trường “làm mưa làm gió” cộng đồng nhưng không được giới chuyên môn đánh giá cao. Hiện tại đã khác, Quỳnh là nhạc sĩ nổi tiếng với loạt dự án kết hợp các ngôi sao hàng đầu làng nhạc như: Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn… và cả những dự án điện ảnh như: Mắt biếc, Người bất tử…

'Có chàng trai viết lên cây' của Phan Mạnh Quỳnh hot khi phim 'Mắt biếc' chưa ra rạp

'Có chàng trai viết lên cây' của Phan Mạnh Quỳnh hot khi phim 'Mắt biếc' chưa ra rạp

Có chàng trai viết lên cây của Phan Mạnh Quỳnh được lựa chọn trở thành nhạc phim Mắt biếc. MV nhạc phim đã lọt top trending dù video lyric đã ra mắt hơn 2 năm.

Nổi tiếng hơn, được giới chuyên môn đánh giá cao và nhiều khán giả yêu mến hơn, vậy nhưng Phan Mạnh Quỳnh vẫn giữ “chất” giản dị, chân thành trong cuộc trò chuyện với Thể thao và Văn hóa (TTXVN) về những dự án âm nhạc mới trong năm 2020 này .

Ca khúc của tôi được “tái sinh”

* Tên tuổi Phan Mạnh Quỳnh liên tục được nhắc đến thời gian gần đây trong những dự án “hot” của làng nhạc cũng như điện ảnh Việt. Đó là món quà bất ngờ, hay Quỳnh cũng phải lên kế hoạch từ trước?

- Muốn hoàn thành một ngôi nhà thì phải đặt từng viên gạch, công việc của tôi cũng như vậy. Tôi viết những ca khúc đầu tiên vào năm 2010 - 2011. Bên cạnh những bài nhạc thị trường về tình yêu đôi lứa, tôi đã viết cả những bài có tính chiêm nghiệm sâu sắc như: Giáng sinh không nhà, Ai cũng có ngày xưa, Bước qua thế giới...

Thời điểm ấy, những ca khúc này rất ít người nghe. Nhưng nghe lời động viên của một số anh chị lớn trong nghề, tôi vẫn duy trì việc sáng tác. Thời điểm này, tôi cảm thấy mình rất may mắn khi âm nhạc của mình ngày càng được vang lên ở những đêm nhạc lớn, trong các dự án được đầu tư chỉn chu và được thể hiện bởi những người yêu nghề. Niềm mơ ước của tôi từ khi làm nghề tới giờ đã thành hiện thực.

Bỗng nhiên nổi tiếng thì khó, đó phải là một quá trình phấn đấu miệt mài, bước từng bước một. Ngoài những lời mời hợp tác trong các dự án lớn, một số ca khúc của tôi như Có chàng trai viết lên cây hay Nước ngoài, có thể gọi là “tái sinh”. Bỗng dưng mọi người nhớ đến, gọi tên Phan Mạnh Quỳnh. Điều đó thật tuyệt vời, hơn cả những gì tôi mong đợi.

Phan Mạnh Quỳnh, Vợ người ta, Nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh, Phan Manh Quynh, ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh, Vợ người ta Phan Mạnh Quỳnh
Ca sĩ, nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh

* “Có chàng trai viết lên cây” của Phan Mạnh Quỳnh và “Mắt biếc” của Victor Vũ có mối lương duyên khá kỳ lạ nhỉ?

- Cũng có thể gọi như vậy. Victor Vũ biết tôi khi xem chương trình Sing My Song. Anh ấy bảo thích ca khúc Hồi ức của tôi. Anh em làm việc với nhau qua bộ phim Người bất tử (với ca khúc Ngày chưa giông bão) và giờ là Mắt biếc.

Ca khúc Có chàng trai viết lên cây tôi viết từ trước và được đạo diễn Victor Vũ chọn làm nhạc phim Mắt biếc. Tôi vốn đã rất thích truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Tôi thấy mình rất giống nhân vật Ngạn nên có sự đồng cảm sâu sắc với nhân vật này và sáng tác thêm hai ca khúc cho phim.

Còn Từ đó là một tác phẩm hoàn toàn mới, dành riêng cho Mắt biếc, là khúc nhạc có không khí vui nhất của bộ phim. Đó là tâm trạng của Ngạn khi còn đầy tin yêu, đầy hy vọng về chuyện tình ban mai với Hà Lan. Tôi đã sử dụng nhiều những hình ảnh trong nguyên tác như “chiếc lá rơi” hay “nhành cỏ dại”… để giữ lại ý đồ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Nhìn chung, tôi cảm thấy rất vui và tự hào khi được góp một phần nhỏ bé của mình vào bộ phim gây tiếng vang như Mắt biếc.

Phan Mạnh Quỳnh, Vợ người ta, Nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh, Phan Manh Quynh, ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh, Vợ người ta Phan Mạnh Quỳnh
Ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh và vợ sắp cưới Khánh Vy

Ấp ủ những ca khúc về tình yêu thương

* Nổi tiếng với những bản nhạc về tình yêu, nhạc phim, đám cưới, thân phận của người xa xứ…, có chủ đề gì mà Phan Mạnh Quỳnh đang ấp ủ nhưng chưa thực hiện được?

- Trong năm 2020, tôi có dự định thực hiện một loạt MV về tình yêu nhưng chỉn chu hơn về hình ảnh. Tôi thường lên ý tưởng từ đầu đến cuối cho các MV của mình. Chẳng hạn như Huyền thoại, tôi tự viết kịch bản, gửi đạo diễn, thậm chí tôi can thiệp cả khâu xử lý hậu kỳ. Với những ca khúc về tình yêu, tôi nghĩ có các bạn khác làm tốt hơn, họ có kinh nghiệm rồi, mình chỉ cần đưa ý tưởng là được.

Thực ra, đây vốn là dự định tôi muốn thực hiện từ năm 2019 nhưng công việc quá bận rộn nên chưa hoàn thành. Tình cảm của khán giả lại khiến tôi muốn đền đáp theo cách khác.

Tôi còn có dự định làm nhiều điều ý nghĩa hơn cho những người yêu mến mình trong năm mới 2020.

* Điều ý nghĩa hơn, cụ thể đó là gì?

- Ngay từ khi mới viết nhạc tôi đã ấp ủ dự án âm nhạc về cộng đồng và hiện giờ đã có kế hoạch thực hiện nó. Đó sẽ là những ca khúc đề tài xã hội, về những thân phận trong cuộc sống, những gì gợi lên được tình yêu thương. Chẳng hạn, tôi sẽ biết bài hát về câu chuyện cô bé Nguyễn Hải An hiến giác mạc.

Tôi muốn mọi người nghe nhạc sẽ cảm thấy yêu thương cuộc đời, yêu thương con người, chia sẻ và sống tích cực hơn. Có thể đó không phải dự án “hot” nhưng tôi tin chắc chắn sẽ là một dự án hay và tôi tin là nó không vô nghĩa. Nếu không có gì thay đổi, dự án sẽ được công bố vào tháng 4 tới.

Phan Mạnh Quỳnh, Vợ người ta, Nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh, Phan Manh Quynh, ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh, Vợ người ta Phan Mạnh Quỳnh
Phan Mạnh Quỳnh hát tại sự kiện “Countdown Lights 2020” ở TP.HCM

Lên kế hoạch kết hôn trong năm mới

* Cần một khoảng thời gian nhất định để Phan Mạnh Quỳnh “chinh phục” giới chuyên môn rằng mình không chỉ có “Vợ người ta”. Còn thời điểm hiện tại, áp lực lớn nhất với Quỳnh khi sáng tác là gì?

- Đúng là hiện giờ, tôi được các anh chị trong nghề yêu mến hơn. Tôi luôn đúng hẹn và không để ai phải phàn nàn gì về chất lượng. Có điều, tôi viết ngày càng chậm bởi tôi không muốn bài mới lặp lại bài cũ. Chẳng hạn, trước đây tôi viết Bước qua thế giới, sau viết Hồi ức, tôi phải “né” rất nhiều từ, trong khi cả hai bài cùng nói về cái chết.

Sau này, tôi cũng nhận ít bài hơn vì phải suy nghĩ nhiều mới viết ổn được. Tôi có sự tôn trọng với công việc của mình và đặt hết tâm huyết vào nghề mình yêu thích.

* Việc chạy show thì sao, nhiều người bảo Phan Mạnh Quỳnh kén chọn chương trình và “hét” cát-xê cao?

- Tôi thường nhận những sự kiện mình thấy thú vị, sau này tôi sẽ ít diễn bar. Tôi từng cố gắng hát remix, nhảy trong bar cho vui nhưng cũng một phần vì cơm áo gạo tiền. Kỳ thực, tôi thấy mình không phù hợp chuyện đó, nhiều bạn làm tốt hơn tôi nhiều.

Tính tôi khá hài hước nên tôi thích những chương trình nào có nhiều cơ hội giao lưu, trò chuyện với mọi người. Tôi thích nơi khán giả sẵn sàng lắng nghe những câu chuyện của mình để hiểu và gần gũi mình hơn.

Với bất kỳ công việc nào, khi làm tốt bạn sẽ nhận được cát-xê xứng đáng, tôi nghĩ đó cũng là lẽ thường. Mức cát-xê tôi đưa ra cho mỗi dự án đều hợp lý và tôi không để người cộng tác với mình phải thất vọng.

* Ngoài những dự án âm nhạc, Phan Mạnh Quỳnh có mong muốn điều gì cho riêng mình trong năm mới?

- Tôi mong sức khỏe và sự ổn định cho các thành viên trong gia đình như hiện tại. Tôi cũng có kế hoạch kết hôn trong năm mới. Mọi thứ đã được chuẩn bị, khi nào Khánh Vy học xong là chúng tôi sẽ tổ chức đám cưới.

* Cảm ơn và chúc những dự định trong năm 2020 của anh sớm thành hiện thực!

Vài nét về Phan Mạnh Quỳnh

Phan Mạnh Quỳnh sinh năm 1990 tại Nghệ An. Tốt nghiệp THPT, Phan Mạnh Quỳnh thi Đại học Công nghiệp TP.HCM nhưng anh bỏ dở việc học vì quá đam mê âm nhạc. Anh tự học hỏi, sáng tác, hát và đăng sản phẩm lên mạng.

Là tác giả của những ca khúc “hot” như Nơi ấy con tìm về (Hồ Quang Hiếu) hay Bước qua thế giới (Ưng Hoàng Phúc) nhưng Phan Mạnh Quỳnh chỉ thực sự nổi tiếng từ 2015 với ca khúc Vợ người ta.

Tại cuộc thi Sing my song - Bài hát hay nhất năm 2016, Phan Mạnh Quỳnh gây chú ý với loạt ca khúc: Có chàng trai viết lên cây, Con tim tan vỡ, Hồi ức… Sau này, khán giả nghe và thích những ca khúc của anh như: Nước ngoài, Ngày chưa giông bão…

Năm 2019, Huyền thoại của Phan Mạnh Quỳnh được đề cử ở hạng mục Ca khúc của năm Giải Âm nhạc Cống hiến. 2019 cũng là năm gặt hái những thành công bất ngờ của Phan Mạnh Quỳnh. Anh sáng tác cho dự án lớn Truyện ngắn của Hà Anh Tuấn, viết nhạc phim Mắt biếc của đạo diễn Victor Vũ…

Tiểu Phong (Thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm