Phần Lan và Thụy Điển ký nghị định thư gia nhập NATO

05/07/2022 19:56 GMT+7 | Tin tức 24h

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định 30 nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ký nghị định thư kết nạp Thụy Điển và Phần Lan là thời khắc mang tính lịch sử.

Khái niệm chiến lược mới và những thách thức với NATO

Khái niệm chiến lược mới và những thách thức với NATO

Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kết thúc thúc sau ba ngày họp vào tuần trước với việc NATO công bố khái niệm chiến lược mới.

Ngày 5/7, 30 nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ký nghị định thư kết nạp Thụy Điển và Phần Lan, động thái mở rộng quan trọng nhất của liên minh này kể từ giữa những năm 1990.

Phát biểu tại họp báo chung với các Ngoại trưởng của Thụy Điển và Phần Lan, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định đây là thời khắc mang tính lịch sử. Ông nhấn mạnh với 32 thành viên, NATO sẽ trở nên mạnh hơn.

Về phần mình, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cho biết quá trình phê chuẩn bởi từng thành viên trong NATO sẽ chính thức bắt đầu.

NATO, gia nhập NATO
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Việc ký nghị định thư này đồng nghĩa rằng Phần Lan và Thụy Điển có thể tham gia vào các cuộc họp của NATO và tiếp cận sâu hơn về tình báo, song sẽ chưa được bảo vệ theo điều khoản phòng vệ của NATO, cho đến khi quy trình gia nhập được phê chuẩn hoàn toàn.

Trước đó, vào ngày 4/7, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde và người đồng cấp Phần Lan Pekka Haavisto đã bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán với NATO, chính thức khởi động tiến trình gia nhập liên minh quân sự này. Cuộc đàm phán được tổ chức sau khi Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, ngừng phản đối việc này.

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid (Tây Ban Nha) hồi tuần trước đã chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nhượng bộ.

Theo Hiến chương NATO, việc kết nạp thành viên mới cần phải nhận được sự tán thành của tất cả 30 nước thành viên hiện nay của liên minh, thông qua quá trình đàm phán với rất nhiều thủ tục.

Thông thường, việc kết nạp thành viên mới thường cần khoảng từ 8-12 tháng, song NATO đang muốn đẩy nhanh quá trình này.

Đặng Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm