Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

18/05/2022 14:45 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 18/5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Lãnh đạo NATO tin tưởng nhanh chóng kết nạp Phần Lan, Thụy Điển

Lãnh đạo NATO tin tưởng nhanh chóng kết nạp Phần Lan, Thụy Điển

Ngày 15/5, Phó Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mircea Geoan tin tưởng khối này sẽ giải quyết được những quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ để nhanh chóng kết nạp Phần Lan và Thụy Điển.    

Tại buổi lễ ngắn diễn ra ở Brussels (Bỉ), các đại sứ của Phần Lan và Thụy Điển tại NATO đã nộp đơn xin gia nhập khối liên minh quân sự này. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh: “Đây là thời khắc lịch sử mà chúng ta phải nắm giữ”, đồng thời hoan nghênh nguyện vọng của hai nước trở thành thành viên của NATO. Ông cũng bày tỏ tin tưởng việc Phần Lan và Thụy Điển tham gia liên minh quân sự sẽ giúp tăng cường an ninh chung của khu vực.

Chú thích ảnh
Ảnh: TTXVN

Các nhà ngoại giao cho biết tất cả 30 quốc hội của các nước trong liên minh có thể mất tới một năm để thông qua quyết định kết nạp hai quốc gia Bắc Âu trên.

Trước đây, Phần Lan và Thụy Điển duy trì quan điểm trung lập về quân sự. Động thái gia nhập NATO của hai nước này sẽ là một trong những thay đổi lớn nhất đối với cấu trúc an ninh của châu Âu trong nhiều thập kỷ, phản ánh sự thay đổi quan trọng về lập trường tại khu vực Bắc Âu kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2 vừa qua.

                 Nguyễn Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm