Phân khúc căn hộ đang dẫn dắt thị trường bất động sản Hà Nội

24/04/2024 20:32 GMT+7 | Tin tức 24h

Căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục thiết lập mặt bằng giá mới, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thông tin ghi nhận được tại tọa đàm "Bất động sản dòng tiền Cash-Home: Phân khúc căn hộ dẫn dắt thị trường Hà Nội năm 2024" do Báo Xây dựng phối hợp cùng Công ty cổ phần Bất động sản EximRS tổ chức chiều ngày 24/4.

Đánh giá về thị trường, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, các sản phẩm có giá 3 tỷ đồng trở xuống được nhiều người săn đón. Sản phẩm được người dân quan tâm nhiều nhất là căn hộ và đất nền; giá và mức giao dịch ở khu vực đông dân cư và khu công nghiệp tăng mạnh khoảng 20%.

Trong số đó, phân khúc bất động sản thổ cư cũng nhộn nhịp hơn, giá giao dịch nhà ở khoảng 3-5 tỷ đồng được khách hàng quan tâm nhiều. Phân khúc bất động sản công nghiệp cũng bắt đầu nhộn nhịp, tuy nhiên phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chưa có sự tăng trưởng.

Thời gian qua, có 8.000 căn hộ được mở bán trong cả nước, riêng tại Hà Nội đã có 3.000 căn được rao bán. Chỉ số căn hộ tại thị trường Hà Nội tăng mạnh khoảng 48% so với quý I/2019. Đây là sự khởi sắc, tăng trưởng sôi động hơn của thị trường bất động sản.

Phân khúc căn hộ đang dẫn dắt thị trường bất động sản Hà Nội - Ảnh 1.

Thời gian qua, có 8.000 căn hộ được mở bán trong cả nước. Ảnh minh hoạ: Internet

Theo Tiến sĩ Vũ Đình Ánh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường giá cả, các chính sách tiền tệ tác động trực tiếp tới thị trường bất động sản. Thông thường, bất động sản chỉ sử dụng để ở, như vậy sẽ không tạo ra dòng tiền. Hiện nay, kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn là bất động sản cho thuê, đặc biệt cho người nước ngoài thuê với giá cao rồi đi thuê nơi khác để ở.

Đối với khái niệm nhà ở - dòng tiền, đầu tiên phải có người sở hữu, không sử dụng mà khai thác bằng cách cho thuê, tạo ra một nguồn thu nhập. Một trong những phân khúc được ưa chuộng và lựa chọn nhiều ở thời điểm này là căn hộ chung cư. Thực tế, trên thị trường bất động sản hiện nay, nhiều người đã rút tiền tiết kiệm tại các ngân hàng đầu tư vào bất động sản, đợi lên giá và bán theo hình thức đầu tư và cả đầu cơ. Thêm một dạng cần phát triển nữa là sở hữu bất động sản và cho thuê.

"Cash-home (dòng sản phẩm được thiết kế riêng cho phương vị đầu tư thế hệ mới) đã tồn tại và sẽ phát triển, tới đây không chỉ là phân khúc bất động sản văn phòng, phân khúc bất động sản công nghiệp, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng mà sẽ là phân khúc căn hộ cho thuê" - Tiến sĩ Vũ Đình Ánh khẳng định.

Trước bối cảnh bất động sản hiện nay đang tăng giá một cách đột biến, đặc biệt là phân khúc chung cư ở Hà Nội, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Cen Group cho rằng, đây là sự điều chỉnh cần thiết, nhất là khi thị trường bất động sản thời gian qua gặp nhiều khó khăn về nguồn cung, pháp lý, thị trường cũng như đổ vỡ của hệ thống tài chính... đã làm cho các nhà đầu tư có sự khủng hoàng thừa về tiền.

"Theo báo cáo tài chính quý I/2024, số tiền đang nằm trong các ngân hàng thương mại có khoảng 18 triệu tỷ đồng không thể giải ngân. Các ngân hàng thương mại phải hạ lãi suất xuống còn 5-6%, đây là điều chưa từng có trong lịch sử các năm qua. Song, khi lãi suất giảm, việc đầu tư, khai thác vào bất động sản đã tạo ra một dòng tiền dương. Do vậy, tiền cho thuê bất động sản có thể bù đắp cho tiền lãi đi vay ngân hàng" - ông Hưng phân tích.

Phân khúc căn hộ đang dẫn dắt thị trường bất động sản Hà Nội - Ảnh 2.

Nhiều người sẵn sàng mua chung cư để cho thuê. Ảnh minh hoạ: Internet

Hiện nay, nhiều người sẵn sàng mua chung cư để cho thuê, rồi lấy tiền thuê một căn nhà khác cùng khu vực để ở. Điều đó cho thấy bất động sản chung cư đang tạo ra một dòng tiền rất tốt. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến loại hình chung cư tăng giá cao nhất trong 20 năm trở lại đây. Tiến sĩ Trần Xuân Lượng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam nhấn mạnh, hành vi của người tiêu dùng, người mua nhà đã thay đổi theo xu hướng phân khúc căn hộ chung cư "lên ngôi".

Từ trước đến nay, loại hình căn hộ chung cư thường người dân sử dụng với mục đích chủ yếu để ở, chỉ có khoảng 15% là để kinh doanh và cho thuê. Tuy nhiên, văn hóa của người tiêu dùng hiện đã thay đổi, bởi tính tiện ích, vị trí thuận lợi của các căn hộ chung cư. Đây là phân khúc hấp dẫn khách hàng trong thời gian gần đây.

Hiện nay, thị trường không có nhiều sản phẩm thay thế được căn hộ chung cư. Giá chung cư tăng tại thời điểm này đã tương đối cân bằng so với cung cầu và chắc chắn sẽ có những điều chỉnh.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm