Phan Huyền Thư xin rút giải Hội Nhà văn HN nhưng không nhận đạo thơ

20/10/2015 19:42 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nội cho biết, trưa nay (20/10), nhà thơ Phan Huyền Thư đã gửi thư đến Hội Nhà văn Hà Nội xin rút giải thưởng của Hội năm 2015 dành cho tập thơ "Sẹo độc lập", trong đó có 2 bài thơ gây tranh cãi những ngày qua.

Trao đổi với Thể thao & Văn hóa tối 20/10, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, xác nhận thông tin trên. Theo ông Nguyên, đó là bức thư xin lỗi và xin rút khỏi giải thưởng.

Lý do được nhà thơ Phan Huyền Thư đưa ra là để không ảnh hưởng đến uy tín của Hội Nhà văn Hà Nội, của Hội đồng xét giải và uy tín của giải thưởng. “Tập thơ vừa được trao giải xong thì lại xảy ra những tranh cãi và nghi vấn như vừa qua, nhưng để làm sáng tỏ cần thời gian, nên Phan Huyền Thư muốn gửi lời xin lỗi” – ông Nguyên nói.

Mặc dù vậy, trong thư xin lỗi, nhà thơ Phan Huyền Thư không thừa nhận việc đạo thơ như bị tố cáo, với hai bài thơ Có lẽ đã chết thì tốt hơn (bị tố đạo ý thơ Du Tử Lê) và Bạch lộ (bị tố đạo phần lớn bài thơ Buổi sáng của Phan Ngọc Thường Đoan).

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cho biết, Phan Huyền Thư vẫn giữ quan điểm về Bạch lộ như đã phát biểu trên báo chí sáng 20/10: bài thơ được sáng tác năm 1996 và gửi sang Mỹ. Vì vậy, Hội Nhà văn Hà Nội vẫn tiếp tục tìm kiếm và xác minh thông tin này chứ chưa khép lại vụ việc.

Nha Đam

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm