Phạm Thu Hà: ‘Tôi yêu sự đơn giản nhưng phải chân thành'

08/06/2017 19:42 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - “Họa mi bán cổ điển” cho rằng, khán giả từ lâu đã hiểu “chất riêng” của Phạm Thu Hà, đó là “sự đơn giản, trong sáng, không màu mè, nhưng phải tình cảm và chân thành”.

Vào tối 10/6 tới, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh, Nghệ An) sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác nhân kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ nhất (16/6/1957-16/6/2017). Chương trình do Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC - Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) thực hiện để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh; ca ngợi nhân cách, tình cảm của một vị lãnh tụ với quê hương, đồng bào, cũng như tình cảm của đồng bào đối với Bác và mảnh đất Nam Đàn, Nghệ An; từ đó khơi gợi tình yêu với quê hương, hướng về nguồn cội.

Tham gia chương trình là các nghệ sĩ nổi tiếng của dòng nhạc thính phòng - cách mạng như NSND Thanh Hoa, Trọng Tấn, Việt Hoàn…  cùng các nghệ sĩ Phạm Thu Hà, Vũ Thắng Lợi, Tân Nhàn, Thành Lê, Đăng Thuật, Bùi Lê Mận, Nhóm Con gái…

Chú thích ảnh
Ca sĩ Phạm Thu Hà

Thể thao & Văn hóa (TTXVN) có cuộc trò chuyện với “họa mi bán cổ điển” về sự chuẩn bị của cô cho đêm nhạc ý nghĩa sắp tới.

* Xin chào Phạm Thu Hà. Được biết, “họa mi bán cổ điển” sắp tham gia chương trình “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”, một chương trình tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi nhân cách, tình cảm của lãnh tụ với quê hương. Cảm xúc của chị khi được tham dự chương trình đặc biệt ý nghĩa này?

- Tôi đang rất vui và mong chờ được hát trong chương trình Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác. Tôi đã hát nhiều ca khúc ca ngợi Bác Hồ và mỗi lần hát lại có một cảm xúc khác nhau. Sự xúc động của tôi lần này đến ngay từ khi nghe bản phối của nhạc sĩ Thanh Phương.

Tiếng hát giữa rừng Pác Bó lần này mang hơi thở của cuộc sống hiện thời nhưng vẫn đầy lòng tôn kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều này đã làm tôi có cảm giác gần gũi hơn với những câu chuyện của Người.

* Phạm Thu Hà và Vũ Thắng Lợi - hai giọng ca thính phòng tham gia chương trình có chuẩn bị điều gì đặc biệt gửi đến khán giả?

- Tôi và anh Lợi sẽ cùng ca ngợi Bác Hồ bằng ca khúc Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người. Tôi thể hiện ca khúc không phải bằng thính phòng, mà bằng tất cả lòng tôn kính Bác từ trong trái tim mình.

Khi song ca cùng ca sĩ Vũ Thắng Lợi ca khúc này, xúc cảm được dâng cao một cách mạnh mẽ, như có một luồng điện chạy trong tôi vậy.

Chú thích ảnh

* Là một người trẻ, nhưng lại thường xuyên được tham dự những chương trình nghệ thuật truyền thống, mang nhiều ý nghĩa lịch sử hơn là những show diễn thuần giải trí, chắc hẳn Phạm Thu Hà cảm thấy rất tự hào?

- Tôi nghĩ, là một nghệ sĩ, được đứng trên sân khấu với sự quan tâm của khán giả đã là một niềm hạnh phúc lớn. Nếu được hát lên những câu hát mang ý nghĩa của đất nước, của nhân dân thì thật sự là một điều rất may mắn. Không chỉ riêng tôi mà tôi nghĩ các anh chị em nghệ sĩ cũng luôn có suy nghĩ như vậy.

* Phạm Thu Hà có áp lực không khi là một giọng ca thính phòng, lại hát những ca khúc âm hưởng dân ca trong chương trình?

- Những bài hát tôi yêu thích thì tôi luôn có cảm xúc và từ đó có cách xử lý, truyền tải sao cho đến với khán giả một cách hiệu quả nhất. Dân ca cũng là một thể loại không chỉ ý nghĩa, hay mà còn mang lại cho tôi nhiều hứng thú. Nếu bạn đã nghe tôi hát thì bạn sẽ thấy điều đó.

Chú thích ảnh

* Phạm Thu Hà thuộc thế hệ 8x, việc xử lý ca khúc như thế nào để dung hoà giữa đối tượng khán giả lớn tuổi và trẻ tuổi hơn có gặp nhiều khó khăn?

- Mỗi bài hát dành cho một tầng lớp đối tượng khác nhau. Tôi luôn đặt mình vào vị trí khán giả, trước khi nghiên cứu bài hát thì phải hiểu khán giả trước, sau đó sẽ tìm ra cách xử lý truyền tải phù hợp.

Hơn nữa, trình độ thưởng thức âm nhạc hiện giờ giữa các khán giả các độ tuổi rất ít sự chênh lệch và đó cũng là một điểm thuận lợi cho ca sĩ.

* Phạm Thu Hà là một giọng ca cổ điển, vậy việc hát theo chủ đề “hát đò” có khó khăn hay thuận lợi gì? Bạn sẽ thể hiện chất riêng của mình như thế nào trong chương trình?

- Phạm Thu Hà luôn là Phạm Thu Hà. Chất riêng của tôi thì tôi nghĩ khán giả đã biết, và lần này cũng vậy. Tôi yêu sự đơn giản, trong sáng, không màu mè, nhưng phải tình cảm và chân thành. Lần này nghe tôi khán giả sẽ cảm nhận rõ hơn điều đó!

Phạm Thu Hà: Giọng hát cần được khổ luyện

Phạm Thu Hà: Giọng hát cần được khổ luyện

Phạm Thu Hà là trường hợp khá hiếm hoi khi không sở hữu nhan sắc nổi bật, bước chân vào showbiz khá muộn nhưng ngay lập tức gây chú ý.

* Cảm ơn chia sẻ của Phạm Thu Hà!

Anh Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm