Phạm Thu Hà hát nhạc Phạm Duy đầy 'mê hoặc'

24/05/2017 15:45 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sau hơn hai năm "im lặng", ca sĩ bán cổ điển Phạm Thu Hà vừa ra mắt sản phẩm mới nhất: đĩa than Đường em đi với những tuyệt tác của nhạc sĩ Phạm Duy.

Đến với cuộc chơi đĩa than nhiều tốn kém về mặt kinh tế và đặc biệt là "gian nan" về giọng ca, Phạm Thu Hà lại còn không chọn những nhạc phẩm cổ điển quốc tế - thường sẽ rất thuận lợi cho cô. 

Không chỉ vậy, thực hiện thu âm những tác phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy trong Đường em đi đều là những tuyệt tác (Chiều về trên sông, Cỏ hồng, Đường chiều lá rụng, Tiếng sáo Thiên thai, Đường em đi, Mùa thu chết, Tiễn em, Còn gì nữa đâu ) và đều đã có bóng dáng của những giọng ca đi trước in đậm dấu ấn như: Thái Thanh, Tuấn Ngọc, Khánh Ly, Lệ Thu..... là một áp lực không hề nhỏ với Phạm Thu Hà.

Chính người trong cuộc thừa nhận: "Nếu như đứng trước mỗi một bài hát kinh điển, tôi có cảm giác như phải vượt qua mỗi ngọn núi thì việc thu âm hay biểu diễn các bài hát của Phạm Duy phải là vượt quả một dãy núi điệp trùng".

Phạm Thu Hà hát về Hà Nội

Phạm Thu Hà hát về Hà Nội

Hà Nội… yêu! là album thứ 4 của Phạm Thu Hà, được thực hiện hoàn toàn tại Mỹ theo tiêu chuẩn audiophile và phát hành hạn chế ra thị trường với cái giá không rẻ, 360.000 đồng.

Song, vượt lên những thử thách trên, Phạm Thu Hà có nhiều quyết tâm để thực hiện chiếc đĩa than này.

"Âm nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy hội tụ đủ những yếu tố đặc trưng của nhạc thính phòng phương Tây nhưng lại đặc biệt ở chỗ có rất nhiều dấu ấn âm nhạc riêng của Việt Nam.

Đó là một trong những điều khiến một người yêu và say mê âm nhạc của ông như tôi không thể chối từ.

Và tôi nghĩ rằng, nếu vượt được qua thử thách này, mình có thể thở phào một cách nhẹ nhõm trên con đường mình đang theo đuổi" - nữ ca sĩ bày tỏ.

Nghe Phạm Thu Hà hát Còn gì nữa đâu tại buổi ra mắt

Một may mắn với Phạm Thu Hà khi thực hiện sản phẩm đĩa than (LP) này là cô nhận được sự hợp tác, chỉ đạo nghệ thuật của chính con trai nhạc sĩ Phạm Duy: nhạc sĩ Duy Cường.

Ngoài tài năng âm nhạc được thừa hưởng, nhạc sĩ Duy Cường có thể nói là người hiểu nhất từng nốt nhạc trên văn bản, nguồn gốc và xuất xứ của tác phẩm, thông suốt ý tại ngôn ngoại ca từ bài hát…

Và anh đã chỉ bảo tận tình cho ca sĩ Phạm Thu Hà từng nốt nhạc để cô "thẩm thấu" và "thấu hiểu" từng lời ca mà mình thể hiện.

Sau những nỗ lực của bản thân, Phạm Thu Hà bảo rằng cô rất hạnh phúc bởi sau khi thu âm xong, nhạc sĩ Duy Cường nói với cô rằng: "Anh ước gì bố anh còn sống để được nghe em hát" - giọng ca bán cổ điển xúc động chia sẻ.

Cùng với nhạc sĩ Duy Cường là ê-kíp gồm phòng thu âm của Music Faces, phần master và mix do kỹ sư âm thanh Ron Leeper thực hiện với chuẩn âm thanh LP đã làm nên một chiếc đĩa than không thể hoàn hảo hơn về mặt kỹ thuật, chất lượng nghệ thuật.

Tuy nhiên, trên hết vẫn là giọng ca của Phạm Thu Hà.

Nghe ca khúc chủ đề của album: Đường em đi 

Kể từ sự ra mắt Classic meets Chillout (CD nhận giải album của năm, giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 8 2013), cho đến các album Tựa như gió phiêu du và Hà Nội yêu, hành trình âm nhạc của Phạm Thu Hà chưa dài, nhưng có thể nói đến đĩa nhạc thứ 4 này – album Đường em đi đã cho thấy một sự trưởng thành mạnh mẽ về giọng ca bán cổ điển Phạm Thu Hà.

Bên cạnh đó, Phạm Thu Hà còn thể hiện sự tư tin của một người trẻ khi hát những ca khúc đã có danh tiếng gắn liền với những giọng ca tiền bối.

Như chia sẻ của cô, mỗi thế hệ sẽ có những cách thể hiện âm nhạc khác nhau nhưng quan trọng nhất vẫn là cảm xúc.

Cảm xúc của người hát khi tiếp cận với tác phẩm và cảm xúc của sự truyền tải đến đôi tai người nghe.

Đó cũng là cách duy nhất để chạm tới trái tim của khán giả.

Vì thế, ở Đường em đi người nghe đã gặp một Phạm Thu Hà của sự nhẹ nhàng, bay bổng, thanh thoát mà tinh tế, sâu lắng. 

Tất nhiên, sự lựa chọn những tác phẩm âm nhạc phù hợp nhất với giọng ca và phong cách thể hiện cũng làm nên một tổng thể hài hòa.

Phạm Thu Hà với LP Đường em đi
Phạm Thu Hà với LP "Đường em đi"

Do dung lượng tối đa của một đĩa than, LP Đường em đi sẽ chỉ giới thiệu 8 tác phẩm đã ghi âm.

Phiên bản CD Đường em đi với 10 bản ghi âm đã hoàn thiện sẽ được phát hành trong thời gian tới.

Yến Thảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm