Phạm Thu Hà, Đức Tuấn lập kỷ lục ở ‘Giai điệu tự hào’

27/12/2014 09:08 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Liên khúc Chào anh Giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng – Người chiến sĩ ấy do hai giọng ca thính phòng Phạm Thu Hà và Đức Tuấn thể hiện nhận được số phiếu bầu cao kỷ lục (96,91%) trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 12 với chủ đề Vì nhân dân quên mình phát sóng tối qua (26/12) trên kênh VTV1 – Đài THVN.

Lần đầu trên sân khấu Giai điệu tự hào, Phạm Thu Hà không chỉ thể hiện trọn vẹn cảm xúc vỡ òa của đại thắng mùa xuân năm 1975 qua tác phẩm kinh điển của nhạc sĩ Hoàng Vân, cô ca sĩ trẻ được Cống hiến vinh danh còn tự sáng tạo thêm đoạn giả thanh tiếng chim sơn ca vui mừng chiến thắng. Đây cũng là ca khúc hiếm hoi được cả trường quay đứng dậy, tán thưởng nồng nhiệt.

Clip liên khúc:

Lắng nghe Phạm Thu Hà biểu diễn, Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương cho rằng: "Ca khúc là một viên ngọc quý được giao cho người chế tác lành nghề khiến sản phẩm kim hoàn càng trở nên long lanh và có giá trị."

Ca khúc đứng thứ 2 (với 95,57%) trong chương trình là Đoàn Vệ quốc quân của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu do ba ca sĩ của nhóm MTV: Lê Minh, Anh Tuấn, Thiên Vương đã thể hiện.


Nhóm MTV: Lê Minh, Anh Tuấn, Thiên Vương

Ca khúc này nhận được rất nhiều những lời khen tặng của hai hội đồng khách mời bình luận. Nếu như nhà thơ – nhà báo Trần Hữu Việt so sánh những chiến sĩ Vệ quốc đậm chất tráng sĩ như Kinh Kha thì Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương lại nhận định: “Nghe ca khúc này tôi nhớ tới lời thơ của Puskin: Đem lời nói đốt tim muôn người. Bài ca này làm được điều ấy. Âm nhạc, ngôn từ chỉ cần cất lên, có tác dụng rung chuyển, xuyên thấu trái tim con người. Tôi đã nhìn thấy trong hội trường biểu diễn, tất cả bất giác đều vỗ tay, tất cả đều muốn xuống hòa cùng các anh Vệ quốc đoàn ngày xưa, những Vệ trọng – Vệ túm ấy. Vì thế đây không chỉ là hào khí mà còn là hùng ca”.

Bộ ba Đăng Dương – Trọng Tấn – Việt Hoàn cũng là điểm nhấn “không thể không có”- “không thể không hay” của Giai điệu tự hào tháng 12 khi thể hiện 2 ca khúc Vì nhân dân quên mình (cùng NSƯT Cao Minh) và Chiến sĩ Việt Nam. Tuy nhiên những là bản “kinh tự” bằng âm nhạc của quân đội nhân dân lại không nhận được kết quả bình chọn cao. Có lẽ vì tất cả nghệ sĩ đã thể hiện ca khúc này từ trước tới giờ chưa bao giờ bước khỏi khuôn mẫu của ca khúc. Không quá xa rời phong cách cũ, phần trình diễn này của tam ca nhạc đỏ chỉ khác một chút ở việc chọn tiết tấu nhanh, đương đại hơn.


Đăng Dương, Việt Hoàn (trái), Trọng Tấn (phải) và NSƯT Cao Minh (giữa) thể hiện ca khúc Vì nhân dân quên mình

Ngoài ra, trong chương trình giọng ca nhạc đỏ Trọng Tấn cũng đã làm mới ca khúc Tiến bước dưới quân kỳ theo phong cách rock sôi động trên nền nhạc điện tử của DJ trẻ Thảo Nhi. Tiết tấu ca khúc nhanh, những đoạn gằn rock được anh thể hiện vừa phải, tinh tế. Trái với những lo lắng ban đầu, tiết mục của Trọng Tấn nhận được phản ứng tích cực của cả hai hội đồng bình luận già – trẻ. Tuy nhiên, kết quả chỉ chiếm 89,44% tổng bình chọn.

Chia sẻ sau phần biểu diễn ca sĩ Trọng Tấn cho biết: “Chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ hát rock. Khi nhận được bản phối của ca khúc, tôi khá lo lắng, thậm chí còn định từ chối. Choáng váng – ngại ngần, đó là cảm xúc của tôi suốt quá trình tập luyện, ghi hình ca khúc này".


Trọng Tấn làm mới ca khúcTiến bước dưới quân kỳ theo phong cách rock

Cuối cùng, ba giọng ca gạo cội: Bích Việt , Thúy Mị, Rơ Chăm Phiang cũng gợi lại nhiều ký ức xúc động trong ca khúc Mỗi bước ta đi. Với chất giọng không còn khỏe nhưng tinh thần của ba bông hoa trên tuyến lửa một thời đã khiến tất cả mọi người nể phục. NSƯT Thúy Mị mộc mạc: “Cả đời đi hát tại bao nhiêu chiến trường cho biết bao người lính, đây là lần đầu tiên tôi nhận catse nhiều như thế. Tiền nong với chúng tôi không quan trọng, 50 – 100 ngàn cũng được, miễn sao được cống hiến giọng hát của mình cho mọi người”.

Trong chương trình, BTC cũng công bố kết quả chung cuộc tháng 11. Hai ca khúc nhận được tỷ lệ bình chọn cao nhấtTình đất đỏ miền Đông qua tiếng hát Đan Trường (80,32%) và ca khúc Những cô gái đồng bằng sông Cửu Long với phần thể hiện của NSND Thu Hiền (72,11%).

Đêm Gala Giai điệu tự hào 2014 sẽ được diễn ra vào cuối tháng 1/2015 tại Hà Nội.

Hoài Thương


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm