Phạm Anh Khoa: Sau bê bối, biết xin lỗi chỉ là khởi đầu

17/05/2018 06:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sinh nhật Mark Zuckerberg vừa qua ở vào thời điểm 2 tháng, kể từ bê bối lớn nhất lịch sử Facebook.

Vào giữa tháng 3, hàng loạt tờ báo lớn đồng loạt đưa tin về việc rò rỉ dữ liệu cá nhân của hàng chục triệu người dùng Facebook. Chỉ trong 2 tuần, cổ phiếu của mạng xã hội lớn nhất thế giới này sụt giảm gần 20%. Mark Zuckerberg thậm chí còn bị đề nghị từ chức.

Sau 3 ngày im lặng kể từ khi scandal nổ ra, Mark Zuckerberg đã lên tiếng và nhận lỗi về mình. Anh đã đăng facebook cá nhân, trả lời báo chí, điều trần trước Quốc hội, thậm chí còn mua trang quảng cáo trên báo chỉ để đăng lời xin lỗi của bản thân. Nhưng, cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục sụt giảm.

Chú thích ảnh
CEO Facebook Mark Zuckerberg. Nguồn: Reuters

Việc này chỉ bắt đầu chấm dứt khi Mark bắt tay vào hành động để sửa chữa những sai lầm của mình. Facebook ngay sau đó đã đưa ra hàng loạt những thay đổi và liên tục thực thi chúng. Họ sửa chữa những sai sót cũ và cập nhật chúng đến người dùng. Lời nói đi đôi với việc làm đã dần lấy lại được niềm tin của công chúng. Chỉ sau 2 tháng, cổ phiếu của Facebook đã tăng trở lại như chưa từng có khủng hoảng xảy ra.

Những lời xin lỗi và những hành động trong thực tế, cùng với nỗ lực lấy lại niềm tin từ công chúng của Mark Zuckerberg đã mang lại hiệu quả.

***

Vừa rồi, sau đúng 3 tuần kể từ khi scandal diễn ra, công chúng mới thực sự nhận được một lời xin lỗi chân thành từ người bị cáo buộc quấy rối tình dục - ca sĩ Phạm Anh Khoa.

Đó là cả một quá trình dài đầy những hành động mâu thuẫn của ca sĩ này. Từ việc im lặng không quan tâm, cho đến doạ kiện tội vu khống, rồi đến những lời xin lỗi bâng quơ trong một buổi toạ đàm. Chính những hành động thiếu thành khẩn của Anh Khoa đã khiến sự việc không ngừng leo thang. Để rồi không chỉ 1 mà là 3 người lên tiếng trực tiếp tố cáo những hành vi của anh.

Chú thích ảnh
Phạm Anh Khoa chính thức xin lỗi Phạm Lịch

Nhãn hàng ngưng hợp tác. Tổ chức Quốc tế gỡ bỏ hình ảnh. Các chương trình ca nhạc từ chối sự góp mặt. Anh Khoa tự đưa chính bản thân vào thế bị động.

Tình hình chỉ thay đổi khi anh dám đối diện với những hành vi của bản thân, những quy chuẩn của xã hội, và chân thành thừa nhận những lỗi lầm trong quá khứ, không quanh co, không dối trá.

10 phút xin lỗi trong buổi họp báo, nhưng đó có thể đã là sự thay đổi nhận thức của một con người. Những nhân vật cáo buộc Phạm Anh Khoa đã chấp nhận những lời xin lỗi của anh. Nhiều nghệ sĩ thân thiết đã có cơ hội lên tiếng chia sẻ và ủng hộ anh. Cộng đồng không còn phẫn nộ khi thấy anh chân thành đối diện với sai lầm của chính mình.

Nhưng mọi chuyện sẽ không chỉ dừng ở lời xin lỗi. Như đã thấy, nó còn là những hành động và nỗ lực thay đổi những sai lầm bằng những điều đúng đắn, để rồi lấy lại niềm tin đã mất của cộng đồng. Đó không phải là việc ngày một ngày hai. Có thể sẽ là một tháng, một năm, hay cả quãng đời còn lại để sửa chữa những lỗi lầm mình đã gây ra.

Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại. Nhưng chạy đi bao xa, thì quãng đường chạy lại còn khó khăn hơn gấp bội, bởi vì niềm tin đã đổ vỡ không thể xây dựng lại trong một sớm một chiều. Nhưng dẫu sao, những lời xin lỗi chân thành đã giúp ca sĩ Anh Khoa tự mở cho mình một cánh cửa để quay về.

Bởi, đâu có ai cả đời tránh khỏi được những sai lầm. Quan trọng là cách bạn đối diện với sai lầm đó sẽ quyết định con người bạn là ai!

Phạm Anh Khoa xin lỗi Phạm Lịch, rút lại phát ngôn 'trong showbiz, vỗ mông cũng là chào hỏi’

Phạm Anh Khoa xin lỗi Phạm Lịch, rút lại phát ngôn 'trong showbiz, vỗ mông cũng là chào hỏi’

16h chiều 15/5, Phạm Anh Khoa chính thức gửi lời xin lỗi đến vũ công Phạm Lịch, Nga My, M.P, đồng thời xin rút lại phát ngôn "trong showbiz, vỗ mông cũng là chào hỏi" dậy sóng dư luận những ngày qua.

Hạ Vi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm