Phải tiêm vắc xin mới được dự Olympic Tokyo?

10/01/2021 14:03 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Các quan chức của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vừa bày tỏ mong muốn các quốc gia ưu tiên cho các vận động viên tiêm vắc xin Covid-19 để Thế vận hội Tokyo có thể diễn ra an toàn theo đúng kế hoạch.

Thể thao thế giới năm 2021: Hóng EURO, Copa America, chờ Olympic

Thể thao thế giới năm 2021: Hóng EURO, Copa America, chờ Olympic

Sau một năm tồi tệ vì Covid-19, chắc chắn người hâm mộ thể thao thế giới đang rất hy vọng những sự kiện lớn như VCK EURO, Copa America, và Thế vận hội mùa hè Tokyo không bị trì hoãn thêm một lần nữa.

Olympic Tokyo đã phải lùi lịch 12 tháng vào mùa Hè năm ngoái khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu và ngày càng có nhiều lo ngại về khả năng sự kiện tiếp tục bị hoãn do các ca nhiễm đang gia tăng ở Nhật Bản.

VĐV cần được ưu tiên tiêm vắc xin?

Hôm 4/1, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp mới với thành phố chủ nhà Tokyo và ba tỉnh lân cận trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng. Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Nhật Bản đã tăng vọt vào thời điểm nghỉ lễ đầu năm mới, với con số hàng ngày trên toàn quốc lên tới 4.500 ca hôm 31/12, một mức cao kỷ lục.

Hôm thứ Ba (5/1), tại cuộc họp ở Lausanne, Thụy Sĩ, một thành viên của IOC - Dick Pound, đề nghị việc ưu tiên cho các vận động viên được tiêm vắc xin Covid-19 là “cách thực tế nhất” để đảm bảo Thế vận hội Tokyo diễn ra theo đúng kế hoạch vào tháng 7 tới.

Dick Pound - thành viên phục vụ lâu năm nhất tại IOC, đã sử dụng Canada làm ví dụ để minh họa cách các quốc gia có thể ưu tiên các VĐV dự Olympic tiêm vắc xin để đảm bảo họ có đủ số VĐV tham dự Thế vận hội, đảm bảo sự kiện thể thao lớn này có đủ số lượng VĐV tham gia.

“Ở Canada, nơi chúng ta có khoảng 300- 400 vận động viên, họ chỉ cần 300-400 liều vắc xin trong số vài triệu liều để đại diện cho quốc gia tham dự một sự kiện quốc tế tầm cỡ. Ở cấp độ và quy mô này, tôi nghĩ sẽ không có vấn đề gì với dư luận. Tất nhiên, quyết định tùy thuộc vào mỗi quốc gia và sẽ có những ý kiến cho rằng họ đang phá vỡ việc xếp hàng nhưng tôi nghĩ đó là cách thực tế nhất để sự kiện có thể diễn ra”.

Chú thích ảnh
IOC muốn càng nhiều VĐV được tiêm chủng trước khi đến Nhật Bản càng tốt

Phản ứng

Trước đề xuất của Dick Pound, Giám đốc điều hành Andy Anson của Hiệp hội Olympic Vương quốc Anh (BOA) cho biết họ sẽ không chủ động trao đổi việc này với chính phủ.

“Họ sẽ không nhận được quyền ưu tiên ngay bây giờ vì tôi nghĩ rằng tất cả mọi người - bao gồm cả vận động viên - sẽ đồng ý rằng ưu tiên là những người cần nó nhất: Nhân viên y tế tuyến đầu, người già, những người có vấn đề về sức khỏe. Hy vọng sẽ đến một thời điểm, vào cuối mùa xuân hoặc mùa hè trước Thế vận hội Olympic, các vận động viên có thể được tiêm phòng. Chúng tôi sẽ làm điều đó khi nó thích hợp và khi Chính phủ cảm thấy nó phù hợp. Chúng tôi đang có những cuộc thảo luận về việc này nhưng về thời điểm thích hợp chứ không phải là ưu tiên”.

Từ quan điểm của một vận động viên, kình ngư người Anh Alice Dosing nói với Sky News: “Tôi thực sự nghĩ ban tổ chức sẽ làm mọi cách để giữ an toàn cho chúng tôi. Nếu vắc xin được sử dụng cho chúng tôi và không đặt bất cứ ai khác vào tình trạng nguy hiểm thì tôi sẽ tiêm. Nhưng nếu tôi được báo rằng chúng không sẵn có, thì cũng ổn thôi. Có những rủi ro lớn hơn và thế giới không xoay quanh mình tôi”.

Trước đây, chủ tịch IOC, Thomas Bach, đã khuyến khích các VĐV tiêm vắc xin Covid-19 trước Tokyo 2020 nhưng khẳng định đây không phải là yêu cầu bắt buộc. Nguyên do một phần là bởi có một số VĐV không hài lòng về việc sử dụng vắc xin có chứa gelatin chiết xuất từ thịt lợn, chất được sử dụng rộng rãi để đảm bảo vắc xin an toàn và hiệu quả trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Nhưng vào thời điểm này, nguồn tin từ IOC tiết lộ với nhật báo The Guardian (Anh) rằng tình hình đã khác biệt hơn. Mặc dù không bình luận về quan điểm của Dick Pound hay đề xuất chủng ngừa cho VĐV ở đợt thứ 2 hoặc thứ 3 của tiêm chủng, IOC xác nhận rằng họ sẽ thực hiện “mọi nỗ lực để có càng nhiều VĐV càng tốt” được tiêm chủng trước Thế vận hội.

“Cùng với các Ủy ban Olympic Quốc gia, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để khuyến khích và hỗ trợ các VĐV, quan chức và các bên liên quan được tiêm chủng trước khi đến Nhật Bản. Tất nhiên, chúng tôi làm như vậy là để đóng góp nhiều hơn cho sự an toàn trong Thế vận hội và cũng để thể hiện sự tôn trọng đối với người dân Nhật Bản. Họ nên tin rằng mọi thứ đang được thực hiện để không chỉ bảo vệ những người tham dự Thế vận hội mà còn bảo vệ người dân Nhật Bản, bằng cách tiêm chủng cho càng nhiều VĐV càng tốt”, tuyên bố của IOC cho biết.

Khánh Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm