Phải làm gì để phòng tránh bão?

27/09/2022 14:30 GMT+7 | Bạn cần biết

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 27/9/2022, bão số 4 (Noru) đã đi vào vùng biển phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/giờ), giật cấp 16.

Cập nhật bão số 4: Di chuyển nhanh, ảnh hưởng các tỉnh miền Trung, Bắc Tây Nguyên từ tối nay

Cập nhật bão số 4: Di chuyển nhanh, ảnh hưởng các tỉnh miền Trung, Bắc Tây Nguyên từ tối nay

Bão số 4 rất mạnh, di chuyển nhanh, hoàn lưu rộng, vùng gió mạnh cấp 10 khoảng 300 km, vùng có gió mạnh cấp 12 khoảng 100 km xung quanh mắt bão.

Cơn bão này được cho là siêu bão, với gió giật tới cấp 17, đang tiến vào miền Trung Việt Nam. Để giảm thiểu những thiệt hại do bão gây ra, sau đây là những việc cần làm ngay.

Trước khi bão vào         

Chủ động cập nhật thông tin về bão thông qua các kênh như: đài phát thanh, truyền hình, internet để theo dõi sát thông tin về hướng bão và tọa độ bão đổ bộ. Đồng thời cần có danh sách số điện thoại cần thiết để liên hệ trong trường hợp khẩn cấp (cứu hộ cứu nạn, công an, cấp cứu y tế…).         

Kiểm tra toàn bộ nhà cửa. Một số vị trí trong căn nhà có thể bị dột, thấm nước như: cửa ra vào, cửa sổ, trần nhà, tầng áp mái. Nếu thấy bị hư hỏng hoặc xuất hiện các lỗ thủng, cần tìm cách khắc phục nhanh chóng.      

Chú thích ảnh
Người dân kiên cố nhà cửa để chống bão. Ảnh: Mai Trang-TTXVN

Kiên cố lại nhà cửa để tăng độ vững chắc. Nếu nhà làm bằng gỗ, tre thì cần dùng dây chắc, có đường kính lớn, néo tại điểm liên kết kèo và cột, kéo xuống đất ngoài nhà, một góc 45 độ. Bên trong nhà, dùng các cây tre, gỗ, ván dài hơn các cột trong nhà để chống vào đầu cột, điểm liên kết cột và kèo.

Chú ý: phía chân phải được cố định tránh cột chống di chuyển. Nếu nhà lợp tôn thì sử dụng bao cát chặn lên mái, tại các vị trí có đòn tay, nhất là rìa mái dọc và ngang của mái tôn, các bao cát được liên kết với nhau bằng một sợi dây hoặc thanh tre.         

Kiểm tra lại hệ thống thiết bị điện để đảm bảo hoạt động tốt. Các ổ điện phải ở trên cao, tránh bị ngập nước. Các thiết bị điện như máy giặt, bình nóng lạnh cần phải được nối đất. Nên mua một hệ thống ổn áp điện thông minh để bảo vệ các thiết bị điện và an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra hệ thống thoát nước để thông tắc nếu cần. Nhà ở tại các khu vực thường xuyên có sét đánh nên lắp đặt hệ thống cột thu lôi chống sét.         

Chặt hoặc tỉa cành tất cả các cây, cành to gần nhà; dự trữ đủ thực phẩm cho vài ngày. Đặc biệt cần chuẩn bị những loại thực phẩm khô, đồ ăn sẵn và nước sạch, nước đóng chai có thể dùng trong thời gian ít nhất ba ngày; Kiểm tra và chuẩn bị các nguồn sáng như đèn pin, đèn dầu, nến… Chuẩn bị thuốc cần thiết như thuốc cảm, thuốc tiêu chảy, dầu gió, bông băng...      

Chú thích ảnh
Người dân ven biển thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam chủ động phòng chống bão Noru. Ảnh: Trần Tĩnh - TTXVN

Đối với nông nghiệp, nông dân, ngư dân, neo đậu tàu thuyền vào chỗ an toàn; tổ chức thu hoạch sớm lúa, hoa màu; gia cố, che chắn chuồng trại (gia súc, gia cầm), lồng bè (thủy sản). Nếu có nguy cơ ngập nước, cần chuyển vật nuôi đến khu vực cao hơn…         

Cuối cùng, mỗi cá nhân cần trang bị cho mình những kỹ năng để đảm bảo an toàn, sống sót trong những điều kiện nguy hiểm, khẩn cấp trong mùa mưa bão.

Khi bão vào        

Hạn chế tối đa đi ra ngoài trời. Theo dõi tiến triển của bão để ứng phó kịp thời. Nếu trong nhà bị ngập nước cần tắt các nguồn điện chính. Nghe lời nhà chức trách nếu phải sơ tán. Trước khi sơ tán cần ngắt hết các nguồn điện, di chuyển đồ đạc đến chỗ cao, đóng chặt cửa. Chủ động sơ tán đến nơi an toàn (trụ sở cơ quan nhà nước, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa…) để trú ẩn. Tuyệt đối không ở lại các chòi canh, lồng bè nuôi trồng hải sản.    

Chú thích ảnh
Tàu thuyền đậu tránh bão

Ở một số địa phương vùng cát có kinh nghiệm đào hầm trú ẩn. Chọn địa điểm đào hầm là nơi cao ráo, cách xa một khoảng an toàn với cây cổ thụ, tường vách nhà để loại trừ nguy hiểm có thể xảy ra khi triều cường, các vật nặng ngã đổ đè lên hầm.         

Tuyệt đối không ra khỏi chỗ tránh khi bão chưa tan. Nếu không có nhiệm vụ, thì sau vài giờ bão đi qua mới rời chỗ trú ẩn.

Sau bão         

Cho dù đã qua thời khắc nguy hiểm, trời hết gió, nước đã rút nhưng không nên chủ quan, vì lúc này nước vẫn còn dâng cao, tường xây, cây lớn chưa đổ hẳn và đường đi nhiều đoạn, khu vực nước còn chảy xiết, mạnh…         

Nếu nhà bị hư hỏng, kiểm tra độ an toàn trước khi vào nhà dọn dẹp, khắc phục. Trang bị đồ và thiết bị bảo hộ khi sửa chữa nhà cửa.         

Thông báo cho cơ quan chức năng nếu có dây cáp bị hỏng hoặc cột điện bị đổ…

Hoàng Yến/TTXVN (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm