Phá tụ điểm trồng cần sa và tuyên truyền Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ

11/05/2018 20:20 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 11/5, tại trụ sở Công an quận Hồng Bàng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam đã trao quyết định khen thưởng của Ủy ban Nhân dân thành phố cho Ban chuyên án vừa triệt phá tụ điểm trồng cây cần sa, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy và truyền đạo trái phép trên địa bàn phường Hùng Vương (quận Hồng Bàng, Hải Phòng).

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an quận Hồng Bàng được quần chúng nhân dân cung cấp thông tin về một đầu mối nghi vấn trồng cây cần sa, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy và truyền đạo trái phép trên địa bàn phường Hùng Vương.

Chú thích ảnh
Đối tượng Hiếu (áo trắng) bị lực lượng chức năng khống chế tại nơi ở

Xác định đây là nguồn tin hết sức quan trọng liên quan đến an ninh tôn giáo và tình hình trật tự an toàn xã hội, Công an quận đã khẩn trương thu thập tài liệu chứng cứ xác minh, đối tượng nghi vấn là Đỗ Xuân Hiếu (sinh năm 1989, trú tại số 17/347 Hùng Vương, quận Hồng Bàng, Hải Phòng).

Ngay sau đó, một chuyên án được xác lập với sự tập trung cao độ về lực lượng, phương tiện và các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm, phương thức thủ đoạn, quy mô hoạt động của Đỗ Xuân Hiếu và các đối tượng có liên quan.

Theo Đại tá Nguyễn Đức Cường - Trưởng Công an quận Hồng Bàng, nhà ở của đối tượng nằm trong khu nghĩa trang ít người qua lại, xung quanh toàn là anh em, họ hàng rất khó khăn cho việc tiếp cận.

Để theo dõi, tiếp cận đối tượng, các trinh sát phải kiên trì, thay phiên nhau nhiều ngày và phải đóng giả là người đi tảo mộ vào xin lửa thắp nhang hoặc các đôi nam nữ tình tứ tại khu vực nghĩa trang để che mắt đối tượng.

Đối tượng Hiếu là người trực tiếp mua hạt giống, nguyên liệu (đất, phân bón...), công cụ phương tiện để trồng số lượng lớn cây cần sa tại vườn và trong nhà với quy trình khép kín từ khâu gieo hạt đến ươm trồng, chăm sóc, thu hoạch các sản phẩm từ cây cần sa và chiết xuất tinh dầu cần sa.

Tinh vi hơn, Hiếu còn trồng cây cần sa xen lẫn nhiều loại cây thuốc, cây hoa để "che mắt" thiên hạ.

Hiếu đã cùng người yêu là Nguyễn Phương Mai (chưa xác định rõ nhân thân) tham gia "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ," lôi kéo nhiều người lạ thường xuyên xuất hiện tại nhà Hiếu để "họp đạo." Đối tượng có biểu hiện cuồng đạo, thường xuyên "phê" ma túy (hút nhựa cần sa).

Xét thấy hành vi vi phạm của đối tượng Đỗ Xuân Hiếu cùng các đối tượng có liên quan là rất nghiêm trọng, gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho quần chúng nhân dân, cần thiết phải đấu tranh, ngăn chặn, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự, đem lại bình yên cho nhân dân trên địa bàn, kế hoạch phá án nhanh chóng được các trinh sát xây dựng tỉ mỉ, chính xác, báo cáo lãnh đạo phê duyệt.

Thực hiện kế hoạch phá án, hồi 10 giờ 20 phút ngày 2/5/2018, được sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, Công an quận Hồng Bàng kết hợp các phòng nghiệp vụ Công an thành phố Hải Phòng đã bất ngờ kiểm tra hành chính, bắt quả tang đối tượng Đỗ Xuân Hiếu về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy (hút nhựa cây cần sa).

Khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, lực lượng phá án thu giữ tại tầng hai của căn nhà và ngoài vườn nhà đối tượng tổng số 859 cây thảo mộc, 1 bình thủy tinh chứa thảo mộc khô nghi là cần sa, 2 cốc thủy tinh và 1 xilanh chứa cao nhựa màu đen nghi là nhựa cần sa; 1 túi nylon chứa hạt giống thảo mộc nghi là hạt giống cây cần sa; các đồ vật liên quan đến việc trồng cần sa, chiết xuất và sử dụng trái phép nhựa cần sa...

Kiểm tra căn phòng bên cạnh nhà Hiếu ở, lực lượng phá án phát hiện 1 phòng "giảng đạo" và "xưng tội" với hàng chục cuốn kinh thánh và nhiều tài liệu liên quan đến "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ." 

Hiếu khai đã từng tham gia Hội thánh, đối tượng Đỗ Thanh Tùng (sinh năm 1990, ở 35/114 Bạch Đằng, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) là người trực tiếp "truyền đạo" cho Hiếu. Tài liệu thu giữ tại nhà Hiếu là của Nguyễn Phương Mai (người yêu của Hiếu) gửi tại nhà Hiếu.

Tại cơ quan Công an, bước đầu đối tượng đã khai nhận hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, trồng cây có chứa chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy của bản thân.

Đối tượng Hiếu chưa có tiền án, tiền sự, đã từng học Đại học Bách khoa, hoàn thành nghĩa vụ quân sự và về địa phương hai năm nay, chưa có việc làm ổn định.

Hiện Công an quận Hồng Bàng đang tiến hành đấu tranh mở rộng chuyên án làm rõ hành vi phạm tội của Đỗ Xuân Hiếu cùng các đối tượng có liên quan.

'Hội thánh Đức chúa trời' vươn vòi bạch tuộc đến Lai Châu

'Hội thánh Đức chúa trời' vươn vòi bạch tuộc đến Lai Châu

Hiện nay, tại thành phố Lai Châu đã xuất hiện một nhóm người truyền đạo trái phép Hội thánh Đức chúa trời hay còn gọi Đức chúa trời mẹ, nhằm lôi kéo người dân tham gia để hưởng lợi từ tiền đóng góp. Lực lượng công an đã nhanh chóng vào cuộc, cương quyết xử lý không để hoạt động truyền đạo trái phép trên địa bàn.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm