Phá đường dây bán 600 bằng giả đại học, thạc sĩ, tiến sĩ...

15/01/2015 11:00 GMT+7 | Thế giới

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Đơn vị vừa phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an triệt phá một đường dây sản xuất bằng cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ để bán ở khắp cả nước.

Đường dây làm bằng giả này do đối tượng Phạm Đăng Thành (sinh năm 1990, quê Quảng Ngãi, tạm trú quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) cầm đầu. Hiện công an tạm giữ hình sự 9 đối tượng; riêng 3 đối tượng đang chờ làm rõ, xử lý sau. Điều đáng nói là dù chỉ mới hoạt động từ tháng 2/2014, nhưng đường dây này đã "cung cấp" gần 600 trăm bằng cấp giả các loại cho "khách hàng".

Các nghi can và tang vật bị Phòng PC45 bắt, thu giữ. Ảnh: PC45 cung cấp

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, đường dây làm bằng cấp do đối tượng Thành cầm đầu, hoạt động từ tháng 2/2014 đến nay. Để tìm khách hàng, các đối tượng này đăng thông tin trên trang facebook cá nhân. Khi khách có nhu cầu đặt hàng, Thành và đồng bọn tiếp nhận thông tin rồi chuyển giao cho Chu Ngọc Trung (sinh năm 1983, ngụ thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) để gia công , sản xuất bằng giả. Được biết, đối tượng Trung đang bị Công an Thành phố Biên Hòa ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú từ tháng 9/2014 để điều tra về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Với mỗi bằng cấp giả các loại, Trung nhận làm với giá 2 – 4 triệu đồng/bằng.

Các đối tượng cũng khai nhận, từ khi hoạt động đến nay đã làm, bán ra thị trường khoảng 500 – 600 bằng cấp giả các loại cho những người có nhu cầu ở khắp cả nước. Bằng cao đẳng, đại học, các đối tượng bán với giá 5 – 7 triệu đồng/bằng; còn bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả được bán với giá 7 – 9 triệu đồng/bằng.

Các loại bằng giả. Ảnh: PC45 cung cấp

Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ lượng lớn tang vật gồm: Hàng trăm phôi bằng, học bạ, bảng điểm của nhiều trường trong cả nước; nhiều máy tính, máy in, máy photocopy; hàng chục con dấu các loại…

Vụ án đang được cơ quan công an mở rộng điều tra, truy xét những đối tượng có liên quan.

TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm