PGS Văn Như Cương qua đời: Triệu người sững sờ... vĩnh biệt!

09/10/2017 11:25 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) – Thầy Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80, những người ở lại là người thân, bạn bè, các học trò... đã chia sẻ cảm xúc bàng hoàng, đồng thời viết những dòng trạng thái buồn để vĩnh biệt thầy.

Khoảng 1h sáng 9/10, thầy Văn Như Cương (Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh) đã qua đời ở tuổi 80 sau khoảng thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư. Là người nhận được rất nhiều yêu mến và kính trọng, sự ra đi của thầy Văn Như Cương đã để lại nỗi mất mát quá lớn trong lòng những người ở lại.

Từ trước tới nay, thầy Văn Như Cương luôn được nhắc tới là một nhà giáo có tâm với nghề, và là một người thấy tận tuỵ, gần gũi và quan tâm tới học sinh. Với tất cả các thế hệ học sinh trường Lương Thế Vinh, thầy Cương là người thầy lúc nào cũng nhận được rất nhiều sự mến yêu và kính trọng.

Trên mạng xã hội facebook, đồng loạt tài khoản của người thân, các em học sinh trường Lương Thế Vinh đều chuyển sang màu đen như một niềm tiếc thương dành cho người thầy đáng kính.

Chú thích ảnh
Thầy Văn Như Cương đã qua đời ở tuổi 80

Nhóm cựu học sinh THPT Lương Thế Vinh - Hà Nội viết: “Ngày hôm nay là một ngày buồn với tất cả chúng ta. Thầy Văn Như Cương đã lìa xa cõi đời. Xin toàn thể anh, chị em một phút tưởng niệm tới người thầy đáng kính của chúng ta”.

Nhà thơ, nhạc sĩ, nhà báo Nguyễn Trọng Tạo viết những dòng vĩnh biệt thầy Văn Như Cương đầy cảm xúc, trong đó có đoạn: “Thầy Cương đã vĩnh viễn ra đi, hưởng thọ 80 tuổi (1937-2017).

Với tôi, thầy Cương như một người cha, người anh cả và là người bạn vong niên vô cùng quý trọng. Thầy chân thực, tình cảm, thông minh và thẳng tính, thường đưa ra những phát biểu hay bất ngờ, làm cho nhiều người ngạc nhiên và khâm phục.

Ước gì nền giáo dục Việt Nam có được nhiều thầy như Thầy Văn Như Cương. Nhưng thật khó thay. Vì thế mà Thầy ra đi để lại một khoảng trống, như một cây đại thụ nằm xuống để trống một khoảng trời khó lòng bù đắp.

Xin gửi lời chia buồn sâu sắc đên cô và con cháu cũng đại gia đình. Cầu cho linh hồn thấy siêu thoát và phù hộ cho gia đình và mái trường thân yêu.

Vĩnh biệt Thầy Văn Như Cương với lòng tiếc thương vô hạn”.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo chia sẻ hình ảnh thăm thầy Cương, thầy đang bên các cháu ngoại, những ngày cuối cuộc đời
Thầy Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80

Thầy Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80

Khoảng 1h sáng 9.10, thầy Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, người sáng lập trường THPT dân lập Lương Thế Vinh - đã qua đời ở tuổi 80 sau khoảng thời gian chống chọi với bệnh tật.

“Cầu cho thầy Văn Như Cương an lạc nơi cõi Phật. Thực ra ở đâu, hoàn cảnh nào thầy cũng tạo cho mình sự an lạc, khó không hàng, khổ không hèn, vui sống giữa đời bất chấp mọi sự thù ghét.

Thầy có nhiều giai thoại, thích nhất giai thoại này:

Hàng năm cán bộ phải kê khai lại lý lịch. Ngày đó ở Đại học sư phạm Vinh thầy khai lý lịch phần thành tích: 3 huân chương chiến công hạng nhất, 1 huân chương Độc lập hạng nhất, 3 lần được Bác Hồ gửi thư khen.

Cán bộ tổ chức hoảng hồn gọi thầy lên hỏi, mấy phần thưởng này là anh bịa ra, đúng không? Thầy nói, bịa thế nào. Huân chương và thư Bác khen đồng bào chiến sĩ Nghệ An, trong đó có Văn Như Cương thì Văn Như Cương phải được hưởng chứ. Cán bộ tổ chức nói, nhưng anh viết vậy là vơ vào. Thầy nói, vơ vào thế nào? Chừng nào Nhà nước tặng huân chương, Bác Hồ gửi thư khen, đề: "Thân gửi đồng bào chiến sĩ Nghệ An, trừ thằng mất dạy Văn Như Cương" thì các anh mới mới bảo tôi vơ vào được chứ” – nhà văn Nguyễn Quang Lập – chia buồn đồng thời chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ về thầy Văn Như Cương.

Chú thích ảnh
Thầy Văn Như Cương được rất nhiều người yêu mến và kính trọng

Facebook Mạnh Quân viết những lời vĩnh biệt thầy Văn Như Cương: “Xin vĩnh biệt thầy. Mong thầy yên nghỉ ở bên kia thế giới. Xin kính cẩn chia buồn với gia đình, người thân, đông đảo học trò của thầy.

Tôi xin cũng được gọi ông là thày, bởi tôi đã từng được ông giảng bài chính thức hồi ôn thi Đại học đâu đó chỉ có 1-2 buổi, khi lớp tôi thiếu giáo viên, thầy được mời sang dạy thay. Ông dạy chính cho lớp bên cạnh lớp tôi. Tôi rất thích nghe ông giảng nên khi học xong ở lóp của mình hay giờ ra chơi, thường nán lại, nghe lỏm thầy dạy từ ngoài cửa sổ.

Hồi ôn thi vào Đại học, tôi chỉ học thêm mỗi môn Toán, học ở khu ĐHSP Hà Nội chỗ Cầu Giấy. Hồi đó vô cùng ấn tượng bởi phong cách dạy học của thầy, cả bộ râu rất đẹp của thầy. Nên cứ trống giờ, tôi hay chạy sang lớp bên cạnh nghe trộm thầy giảng. Ông giảng bài cực kỳ dễ hiểu. Có lẽ, tôi đỗ được ĐH hồi đó cũng vì nghe lỏm thầy nhiều.

Ông có lẽ là người đầu tiên trong đời khiến tôi cảm nhận được thế nào là một con người tài hoa, thế nào là tâm huyết với điều mình làm.

Nếu thày còn có thể nghe được, mong thầy cũng tin rằng, dù là học trò "sau cánh cửa" thì tôi cũng luôn cảm thấy vinh hạnh đã từng được thầy dạy và cảm thấy biết ơn, vì được truyền lửa cho cố gắng trong những ngày ôn thi ngày xưa.

Thầy Văn Như Cương còn có những đóng góp lớn cho ngành giáo dục Việt Nam, cho sự phát triển kiến thức, nhân cách của hàng vạn học viên. Ông mất, chắc chắn là một sự mất mát rất lớn cho trường Lương Thế Vinh và là sự buồn bã vô tận cho bao thế hệ học trò của ông”.

Đọc lại tản văn xúc động của học sinh Lương Thế Vinh: Thầy Văn Như Cương là ông tiên tóc bạc!

Đọc lại tản văn xúc động của học sinh Lương Thế Vinh: Thầy Văn Như Cương là ông tiên tóc bạc!

Với tất cả các thế hệ học sinh trường Lương Thế Vinh, dù đang học tại trường hay đã trở thành cựu thì hình ảnh thầy Văn Như Cương trong suy nghĩ luôn là người thầy giáo tận tuỵ, ấm áp và rất gần gũi với học sinh.

Rất nhiều các bạn học sinh trên khắp đất nước đã viết status vĩnh biệt người thầy đáng kính.

Bạn Xu Mi viết: “Nhớ mãi ngày đầu tiên đến trường cũng là lần đầu tiên gặp thầy, thầy đã tươi cười hỏi: "Nghỉ hè vui không con? Chuẩn bị tinh thần vào năm học mới nhé"... Thầy luôn thế, lúc nào cũng nồng ấm và thật gần gũi với học trò...

Hôm nay thầy đã ra đi mãi mãi, nhưng thầy luôn còn mãi trong tim chúng tôi, tất cả các thế hệ học sinh Lương Thế Vinh của thầy”.

Bạn Hà Thái Sơn chia sẻ: “Vậy là sau mỗi mùa thi đại học chúng ta lại không được nghe những phát biểu thẳng thắn của thầy về đề thi, về điểm số, về các vấn đề thi cử nữa. Vĩnh biệt thầy”.

Bạn Huấn Phương viết: “Người thầy vĩ đại đã đi xa... Từ nay không còn được đọc những status của thầy nữa rồi”.

“Thầy là người thầy mà mẹ em rất kính trọng. Và em cũng vô cùng kính trọng phong thái, cách dạy học của thầy. Mong thầy yên giấc” - facebook Phanh Coi bày tỏ.

Facebook Phạm Thu viết: “Vĩnh biệt một tấm gương đáng kính về người thầy. Nhớ mãi câu thầy nói: "Trước hết hãy học làm người tử tế".

Theo thông tin chính thức từ phía gia đình, Lễ viếng PGS Văn Như Cương từ 10h30 đến 12h45 ngày 12/10/2017 (tức ngày 23/8 Âm lịch) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng - số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội.

Tiểu Phong. Ảnh: FBNV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm