Pencak Silat Việt Nam giành tấm HCV đầu tiên: Nước mắt Thu Hà sau 14 năm đợi chờ

12/05/2022 06:54 GMT+7 | Chuyển động

Sau khi các trọng tài công bố điểm số chính thức phần thi đấu nội dung biểu diễn đồng đội (Regu) nữ môn Pencak Silat, Nguyễn Thị Thu Hà đã không thể ngăn được những giọt nước mắt vì cô đã chờ đợi tấm HCV này suốt 14 năm qua.

Ba VĐV Pencak Silat bật khóc sau khi đem HCV về cho Việt Nam

Ba VĐV Pencak Silat bật khóc sau khi đem HCV về cho Việt Nam

Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Thu Hà và Vương Thị Bình đã không giấu nổi sự xúc động sau khi đem về tấm HCV nội dung biểu diễn đồng đội nữ môn Pencak Silat ở SEA Games 31.

Hơn 1 thập kỷ chờ đợi

Pencak Silat Việt Nam không thiếu những tấm huy chương nội dung biểu diễn (Seni) trải dài từ giải vô địch khu vực, châu lục và thế giới hay tại các kỳ SEA Games và ASIAD trong 2 thập kỷ vừa qua nhưng với cá nhân Nguyễn Thị Thu Hà thì nữ võ sỹ này đã phải chờ đợi trong suốt 14 năm qua mới được tận hưởng giây phút chiến thắng đặc biệt như tại SEA Games 31.

Phần thi đấu ở trận chung kết nội dung đồng đội nữ của Nguyễn Thị Thu Hà - Nguyễn Thị Huyền - Vương Thị Bình để lại rất nhiều cảm xúc cho khán giả NTĐ Hoài Đức. Đây là nội dung cuối cùng trong chương trình của ngày 11/5. Bản thân các đồng đội, BHL ở ĐTQG và người hâm mộ trên khán đài cũng đã rất… sốt ruột. Vì trước đó, Nguyễn Thị Thu Hà - Nguyễn Thị Huyền đã thất bại trước 2 đối thủ Indonesia ở trận chung kết đôi nữ (Ganda) và nhận tấm HCB.

Sau bài thi đấu diễn ra rất hoàn hảo vừa đúng thời gian 3 phút, không có sai sót nào, với điểm số 9,965 điểm, bộ ba võ sỹ Việt Nam vỡ òa trong niềm vui chiến thắng. Một chiến thắng đến vừa kịp lúc, giải tỏa toàn bộ những lo âu và áp lực đang đè nặng trên vai cả 3 cô gái. Còn với riêng Thu Hà, nữ võ sỹ 28 tuổi không ngăn được những giọt nước mắt vì niềm vui đến muộn sau 14 năm chờ đợi.

“Tôi thi đấu như chẳng còn gì để mất vì chỉ tâm niệm, cố gắng thi đấu tốt nhất để cống hiến cho khán giả khi kỳ SEA Games này được tổ chức trên sân nhà. Đây cũng là tấm HCV mà tôi đã chờ đợi suốt 14 năm qua. Lần đầu tiên, chúng tôi có được tấm HCV ở nội dung đồng đội nữ trong không khí đặc biệt như thế này. SEA Games 2017, tôi, Huyền và chị Thúy (VĐV Nguyễn Thanh Thúy đã nghỉ thi đấu) được nhận HCV 4 tháng sau khi đại hội kết thúc vì VĐV Thái Lan bị doping, còn lần giành HCV gần nhất đã cách đây 14 năm”, Thu Hà chia sẻ đầy xúc động.

VTV6, lễ khai mạc SEA Games 31, trực tiếp lễ khai mạc sea games 31, silat, pencak silat sea games 31

Bản lĩnh “đàn chị”

Sau khi võ sĩ kỳ cựu Nguyễn Thanh Thúy nghỉ thi đấu, Nguyễn Thị Thu Hà trở thành cánh chim đầu đàn ở nội dung biểu diễn của nữ và nhận trách nhiệm dẫn dắt VĐV trẻ thi đấu. Trong các trận đấu ở SEA Games 31, dù không nói ra nhưng Thu Hà có dấu hiệu bị áp lực tâm lý rất lớn, đặc biệt sau thất bại trước Indonesia ở trận chung kết nội dung đôi nữ diễn ra trước trận chung kết nội dung đồng đội chỉ 30 phút.

Nhưng vào đúng thời điểm quyết định, bản lĩnh của võ sỹ dày dặn kinh nghiệm đã được phát huy khi cùng với các đồng đội đem tới bài thi đầy cảm xúc. “Em là người có ít thời gian tập luyện nhất và cũng mới ghép vào thi đấu cùng chị Hà và chị Huyền. Các chị là người dìu dắt và giúp đỡ em rất nhiều. Bài thi hôm nay hoàn hảo chính nhờ bản lĩnh và sự vững vàng của các chị”, võ sĩ Vương Thị Bình cho biết.

Trên khán đài, võ sĩ kỳ cựu Nguyễn Thanh Thúy cũng không giấu được sự vui mừng khi vai trò thủ lĩnh ở đội nữ mà cô để lại đã có người gánh vác. Nhiều người không biết rằng, trong gần 3 năm qua, các võ sĩ ở nội dung biểu diễn chỉ tập chay mà không thi đấu do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và SEA Games 31 là giải đấu đầu tiên sau thời gian dài chỉ có tập luyện.

“Các VĐV đã thể hiện nỗ lực rất lớn trong thi đấu. Sự thay đổi về điều lệ với các trận đấu loại trực tiếp đem tới áp lực rất lớn và đòi hỏi các võ sỹ phải duy trì sự ổn định mới có thể giành được HCV. Thu Hà đã thể hiện tốt vai trò của mình trong ngày thi đấu hôm nay và chiến thắng ở nội dung biểu diễn đã giải tỏa phần nào áp lực về chỉ tiêu huy chương cho cả ĐQTG trước khi các nội dung đối kháng diễn ra”, HLV Nguyễn Thanh Tùng đánh giá.

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm