PC-COVID sẽ tích hợp các tính năng tốt nhất từ các ứng dụng chống dịch

01/10/2021 22:09 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/10, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tọa đàm “Giới thiệu giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống COVID-19” trực tuyến với nhiều tỉnh, thành phố nhằm công bố thông tin chính thức ra mắt ứng dụng công nghệ PC-COVID.

Bộ Thông tin và Truyền thông 'thần tốc' triển khai trung tâm chỉ huy và hệ thống họp trực tuyến

Bộ Thông tin và Truyền thông 'thần tốc' triển khai trung tâm chỉ huy và hệ thống họp trực tuyến

Chiều tối ngày 2/9, từ phòng làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thông qua hệ thống trực tuyến với toàn bộ 2.594 điểm cầu xã, phường, thị trấn của 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ. 

Đây là một ứng dụng thống nhất nhiều tính năng phòng, chống dịch COVID-19, ra đời theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ứng dụng này tích hợp và phát triển trên nền tảng công nghệ, dữ liệu của nhiều ứng dụng phòng dịch trước như Bluezone, NCOVI, VHD, sẽ là công cụ hữu hiệu để phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc, hỗ trợ xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Chú thích ảnh
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố ứng dụng công nghệ PC-COVID

Ứng dụng PC-COVID được thiết kế để liên thông, đối soát, xác thực với 4 nguồn dữ liệu đã có gồm: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý), Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa COVID-19 (do Bộ Y tế quản lý) và Cơ sở dữ liệu về xét nghiệm COVID-19. Đồng thời, các ứng dụng đang hoạt động là Bluezone, NCOVI sẽ tự động cập nhật thông tin cá nhân, thông tin tiêm chủng lên ứng dụng PC-COVID mà người dân không cần phải kê khai lại.

Các tính năng chính của ứng dụng PC-COVID gồm: Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; quét mã QR; khai báo y tế; khai báo di chuyển nội địa; phản ánh của người dân; thông tin tiêm vaccine, thông tin xét nghiệm; thẻ COVID-19; truy vết tiếp xúc gần và bản đồ nguy cơ.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tại thời điểm mới ra mắt ứng dụng PC-COVID, do yếu tố hợp nhất công nghệ, liên thông dữ liệu sẵn có cũng như đồng loạt người dùng tải, cập nhật, thử nghiệm ứng dụng nên ứng dụng hoạt động chưa hoàn toàn ổn định, thông tin hiển thị còn có lỗi. Trong một tuần tới đây, các đơn vị công nghệ sẽ nỗ lực để ứng dụng PC-COVID hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn. Đội ngũ kỹ sư công nghệ thực hiện ứng dụng PC-COVID sẽ ra mắt nền tảng để người dân trực tiếp phản ánh, đánh giá, góp ý, làm căn cứ để đội ngũ công nghệ tiếp thu và hoàn thiện ứng dụng.

Thời gian tới, khi ứng dụng PC-COVID thu thập các thông tin y tế của cá nhân liên quan đến dịch COVID-19, phần mã QR trên ứng dụng sẽ hiển thị thẻ QR một trong 3 mầu xanh - vàng - đỏ để cơ quan quản lý và người dân nắm được tình hình sức khỏe của bản thân, nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2… Để có thông tin thẻ mầu chính xác, người dân cần tuân thủ việc khai báo thông tin đầy đủ, chính xác, tránh trường hợp kê khai sai hoặc bỏ qua các trường thông tin.

Những thông tin cơ bản về ứng dụng được cập nhật tại địa chỉ: https://pccovid.gov.vn/. Người dùng có thể cài đặt ứng dụng từ hai kho ứng dụng Apple Store và Google Play. Hiện ứng dụng Bluezone, NCOVI đang sử dụng trên thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng… sẽ được tự động cập nhật và chuyển sang ứng dụng PC-COVID.

Văn bản chính thức về triển khai ứng dụng PC-COVID sẽ được ban hành trong tuần tới đến các địa phương, tỉnh, thành phố. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức tập huấn về nội dung triển khai ứng dụng mới trên phạm vi toàn quốc.

Ngọc Bích/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm