Oscar xe hơi Việt Nam cũng xuất hiện... Will Smith

02/04/2022 08:09 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Trong lễ trao giải “Oscar xe hơi Việt Nam” vừa diễn ra, tức giải Xe của năm, lại xuất hiện một anh Will Smith!, có điều anh lịch sự và kiềm chế hơn, hay là tay anh yếu hơn, chỉ để lại quà tặng và cúp của BTC rồi phóng thẳng bằng Xe của anh – dĩ nhiên, không phải Xe của năm.

Từ hôm nay lệ phí trước bạ xe hơi lắp ráp trong nước giảm 50%

Từ hôm nay lệ phí trước bạ xe hơi lắp ráp trong nước giảm 50%

Từ hôm nay, 1/12/2021 đến hết tháng 5/2022, khi đăng ký ô tô mới, dòng lắp ráp trong nước, người tiêu dùng sẽ chỉ phải đóng 50% phí trước bạ theo qui định hiện hành.

Trước khi "phán" chuyện của ảnh, phải nói chuyện Xe của năm - Car of The Year.

Car of The Year được khởi xướng cách đây 73 năm và hiện nay trở thành một giải thưởng phổ biến hàng đầu trong thế giới xe hơi. Thế giới xe đẻ ra bao nhiêu phân khúc, bao nhiêu model thì cũng có bấy nhiêu các loại giải thưởng, cũng rôm rả như các cuộc thi sắc đẹp xứ ta.

Giành chiến thắng ở các giải thưởng uy tín ít khi trùng nhau, chúng vẫn được tôn trọng như nhau, với những khu vực khán giả khác nhau.

Car of The Year là cuộc bầu chọn của các nhà báo chuyên ngành xe - tương tự như giải thưởng âm nhạc Cống hiến mà báo Thể thao và Văn hóa khởi xướng gần 20 năm trước, do các nhà báo trong mảng văn nghệ - âm nhạc bỏ phiếu bầu chọn. Do đặc thù nghề nghiệp, góc nhìn của các nhà báo chuyên ngành có sự kết hợp giữa kỹ thuật và thị trường, giữa so sánh và dự báo, tóm lại, đây là một kênh kết nối mà cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng đều cần tham khảo. Dĩ nhiên, chất lượng của giải thưởng này nằm ở chất lượng BTC và chất lượng BGK.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Hai chiếc xe của năm

Làm Cống hiến, BTC phải làm hai việc đau đầu và đau toàn thể các vị trí mắt, họng, miệng, lưng, may hồi đó không bắt test covid : 1 là khảo sát và phân loại các đề cử bầu chọn, để đảm bảo chọn đúng, không để sót, không để lẫn các đề cử ở từng hạng mục, cái này làm không chuẩn là bị tố, bị réo suốt. 2 là lựa chọn người bỏ phiếu bầu chọn, cái này làm không chuẩn sẽ thể hiện ra kết quả ngay. Vậy nên, bằng ấy năm làm Cống hiến, là ê kíp Thể thao và Văn hóa quần nhau mệt lử trước khi ra được các List nói trên – đương nhiên không phải lúc nào cũng êm đẹp, nhưng nhìn chung là được cả giới làm nhạc lẫn làm báo “tâm phục khẩu phục”.

Việt Nam mới có Car of the Year dù rậm rịch trước đó cả thập kỷ, nhưng lập tức có ngay tận 2 Car of the Year – 1 của báo điện tử Vnexpress và 1 của hai diễn đàn xe Otosaigon + Otofun. Có lẽ cũng nhờ covid các nhà báo bị “cấm đường” hơi nhiều nên chịu khó chấm giải!!!

Xe quốc tế về tới thị trường Việt Nam có thay đổi ít nhiều trang bị, thì Car of the Year cũng thế, phần chấm điểm bình chọn ngoài các nhà báo chuyên ngành còn có thêm sự tham gia của các chuyên gia (???) và một phần bầu chọn của người tiêu dùng (???). Sở dĩ mình cho mấy cái dấu hỏi ở đây là bởi hai phạm trù này hơi bị mơ hồ…

Gạo nào ra cơm đó. Giám khảo nào ra giải thưởng đó. Chân lý xưa như trái đất, Oscar có tượng đàn ông (nhìn đã thấy bất công), Cannes có Cành cọ, Venice có Sư tử… và các phim giành chiến thắng ở các giải thưởng uy tín này ít khi trùng nhau, chúng vẫn được tôn trọng như nhau, với những khu vực khán giả khác nhau.

Car of the Year cũng vậy…

Nào còn ai làm cuộc bầu chọn Car of All Time không?

Giải Xe của năm do diễn đàn Otofun và Otosaigon đồng tổ chức công bố kết quả chung cuộc sau 10 ngày với gần 315.000 lượt bình chọn. Theo đó, Toyota Camry giành giải Xe của năm với tổng số phiếu bình chọn của cộng đồng và hội đồng giám khảo cao nhất, vượt trên Kia Carnival và Hyundai Santa Fe.

Trước đó, vượt qua 14 mẫu xe được đề cử, SUV cỡ D Hyundai Santa Fe giành giải cao nhất tại Car Awards, do VnExpress tổ chức. Ban giám khảo lựa chọn mẫu xe đạt giải với cấu trúc: 60% số điểm đến từ Hội đồng chuyên môn và 40% số điểm đến từ độc giả nhiều kinh nghiệm. Hội đồng chuyên môn do Ban tổ chức lựa chọn, là các nhà báo chuyên ngành, các chuyên gia đánh giá xe, chuyên gia kỹ thuật, mua bán, sản phẩm. Trong khi đó, độc giả nhiều kinh nghiệm là những người sử dụng xe nhiều năm và hoàn thành bảng câu hỏi chuyên môn do Ban tổ chức đưa ra.

Hyundai Santa Fe là mẫu xe nhận được bình chọn và đánh giá cao nhất, đạt giải Ôtô của năm. Doanh số bán cả năm của Santa Fe đứng đầu phân khúc SUV hạng D tại Việt Nam.

Thủy Phạm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm