Oscar vẫn đang vật lộn với cuộc chiến phân biệt chủng tộc

25/02/2017 17:29 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Với bảy đề cử dành cho các diễn viên da màu, Oscar năm nay đã có những thay đổi, trở nên đa dạng hơn sau hai năm bị chỉ trích là quá ưu ái những diễn viên da trắng.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng, sự thay đổi chỉ thực sự diễn ra khi ngành công nghiệp điện ảnh chọn thêm nhiều diễn viên da màu vào các vai diễn không liên quan tới chủng tộc.

Cụ thể, theo bà Victoria Thomas, đứng đầu bộ phận tuyển diễn viên cho phim đang được đề cử Oscar Hidden Figures, rào cản tiếp theo phải vượt qua là để các diễn viên da màu vào những vai đời thường như một người đang phải đối diện với ly hôn, thay vì chỉ đóng những vai có cốt truyện về sắc tộc.


Diễn viên Denzei Washington đang được đề cử giải Nam diễn viên chính xuất sắc cho vai trong "Fences"

Ví dụ như ngay các diễn viên được đề cử năm nay: Denzel Washington từng rất thành công khi vào vai một phi công say xỉn ở phim Flight năm 2012, Naomie Harris đóng Moneypenny trong các phim James Bond là SkyfallSpectre, Viola Davis từng thắng giải Emmy nhờ vai luật sư lì đòn trong serie How to get Away with Murder.

Nhưng lịch sử 89 năm của giải Oscar cho thấy, gần như các diễn viên da màu thắng giải này đều nhờ vào các vai có liên quan tới sắc tộc. Tuy nhiên, năm nay, hai phim đang giành được nhiều đề cử - Moonlight Fences - là những câu chuyện về người da màu, nhưng không phải về các chủ đề thường được giải Oscar chú ý như chế độ nô lệ và nhân quyền.

Moonlight kể về một cậu bé da đen đang vật lộn với bản năng giới tính, là kiểu nhân vật “trước đây chưa từng thấy, và rõ ràng chưa từng được đề cử Oscar”, theo Darnell Hunt, người đứng sau các báo cáo thường niên về Hollywood và sự đa dạng tại Đại học California.


Octavia Spencer tại lễ trao giải NAACP hôm 11/2 vừa qua

“Đôi khi, chúng tôi (cộng đồng người da đen) muốn những câu chuyện cá nhân và những trải nghiệm của mình được kể ra, như trong MoonlightFences. Tất nhiên, lý tưởng nhất là có cả hai, giống như một La La Land nhưng do diễn viên da đen thủ vai chính”, Hunt nói.

Tuy nhiên, các phim khác chủ yếu vẫn về đề tài sắc tộc như trong Loving, Ruth Negga thủ vai một phụ nữ da đen kết hôn với một người đàn ông da trắng trước những thách thức về luật phân biệt chủng tộc ở Mỹ những năm 1950; trong Hidden Figures, Octavia Spencer hóa thân thành một nhà toán học nữ hàng đầu, phải chịu nhiều khó khăn trong cuộc sống do phân biệt chủng tộc. Còn trong Lion, nhân vật ban đầu không nói rõ là người Ấn Độ nhưng sau khi Dev Patel, diễn viên người Anh có cha mẹ là người Ấn Độ, nhân vai, “phim bỗng nói về sắc tộc”.

Bộ phim đang được kỳ vọng nhất tại Oscar La La Landcó dàn diễn viên chủ yếu là người da trắng dù nó lấy bối cảnh ở Los Angeles, vốn là nơi đa sắc tộc, và kể về một nữ diễn viên đang gặp khó khăn cùng một nghệ sĩ nhạc jazz.

Các đề cử cho phim hay nhất như Arrival, Hacksaw Ridge, Manchester by the SeaHell or High Water, cũng chủ yếu là diễn viên da trắng.

Giả Bình (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm