Oscar trước giờ G: Nhiều ứng viên sáng giá, khó đoán Phim hay nhất

21/02/2019 14:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc đua Oscar hạng mục Phim hay nhất lần thứ 91, năm 2019, được xem là cuộc đua tranh của những bộ phim được yêu thích nhất. Nhưng thực tế lại cho thấy trong cuộc đua năm nay chưa có bộ phim nào được xem là nổi bật nhất, là ứng viên sáng giá nhất để đoạt Tượng Vàng.

Trước giờ G trao giải, Oscar 2019 liên tục gặp rắc rối

Trước giờ G trao giải, Oscar 2019 liên tục gặp rắc rối

Chỉ chưa đầy một tuần nữa là tới lễ trao giải Oscar (ngày 24/2 theo giờ địa phương, tức sáng ngày 25/2 theo giờ Việt Nam). Vậy nhưng, chưa bao giờ giải thưởng này lại gặp nhiều “phiền phức” như năm nay.

Thông thường, cuộc đua Oscar Phim hay nhất hàng năm khá dễ đoán khi có 1-2 phim nổi trội hẳn. Nhưng cuộc đua năm nay cực khó đoán khi các giải thưởng được cho là “dự báo” cho giải Oscar lại cho thấy nhiều mâu thuẫn trong cách lựa chọn phim hay nhất.

Chú thích ảnh

Cụ thể, Hiệp hội các Nhà sản xuất phim đã chọn Green Book là Phim hay nhất, trong khi Hiệp hội các Đạo diễn lại trao giải cho phim Roma, Hiệp hội các Diên viên Điện ảnh chọn Black Panther, Hiệp hội các Biên tập phim chọn Bohemian Rhapsody The Favourite, trong khi Hiệp hội các Nhà quay phim chọn Cold War và Hiệp hội các Nhà biên kịch chọn Can You Ever Forgive Me? Eighth Grade, bộ phim đã bị Viện Hàn lâm “từ chối” thẳng thừng.

Sự bình chọn không nhất quán giữa các hiệp hội đã gây hoang mang cho công chúng. Tờ Variety nhận định cuộc đua năm nay là “lãnh thổ chưa được khám phá”, còn tờ Deadline cho rằng đây là “một trong những cuộc đua cam go nhất trong lịch sử Viện Hàn lâm”.

Cuộc bình chọn giải Oscar đã khép lại vào tối 19/2. Trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra lễ trao giải Oscar, được tổ chức vào tối 24/2 (theo giờ địa phương, tức sáng 25/2 theo giờ Việt Nam), cùng điểm lại những ứng viên trong cuộc đua Oscar Phim hay nhất năm nay để biết được tại sao phim nào cũng có hy vọng giành chiến thắng:

Roma: Năm nay, Netflix có phim đầu tiên lọt đề cử giải Oscar Phim hay nhất với Roma song nhiều người không tin Netflix sẽ chiến thắng trong cuộc đua năm nay, đặc biệt là tác phẩm điện ảnh này đã bị Hiệp hội các Diễn viên điện ảnh Mỹ (SGA) “phớt lờ”. Trong 20 năm qua, tất cả các bộ phim được SGA chọn lựa, ngoại trừ 2 phim, đều giành Tượng Vàng.

Chú thích ảnh
Cảnh trong phim "Roma"

Nhưng bộ phim chính kịch đen trắng của nhà làm phim Mexico Alfonso Cuaron lại có những lý do để giành chiến thắng khi nó vẫn là lựa chọn của Hiệp hội các Nhà phê bình (cả New York và Los Angeles đều chọn đây là phim hay nhất). Chưa kể, phim đã đoạt giải của Hiệp hội các Đạo diễn và giải BAFTA.

10 đề cử Oscar của Roma lại càng là minh chứng cho thấy Roma có nhiều khả năng giành chiến thắng. Một số thành viên của Viện Hàn lâm, như nhà làm phim Steven Spielberg, cho rằng các bộ phim của Netflix thích hợp với giải Emmy hơn. Nhưng Roma nhiều khả năng còn lập được “cú đúp” kỳ tích: là phim đầu tiên của Neflix đoạt giải Oscar và phim tiếng nước ngoài đầu tiên đoạt Tượng Vàng Phim hay nhất.

Green Book: Bộ phim chính kịch được đạo diễn Peter Farrelly dàn dựng dựa trên sự kiện có thật với những thông điệp mạnh mẽ lên án nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ dường như là “đối thủ” mạnh nhất của Roma.

Chú thích ảnh
Cảnh trong phim "Green Book"

Phim đã đoạt giải Quả cầu Vàng và của Hiệp hội các Nhà sản xuất. Có điều, năm nay không có tác phẩm nào bị chỉ trích nhiều như Green Book. Trong khi nhiều người nhìn nhận bộ phim này hài hước, thân thiện, thì niều người lại cho rằng phim diễn ra trong bối cảnh lỗi thời và không thật, lợi dụng các mẫu rập khuôn về phân biệt chủng tộc.

Trong một cuộc đua như năm nay, một bộ phim gây chia rẽ về quan điểm như vậy liệu có thể giành chiến thắng? Green Book, thường được so sánh với phim đoạt giải Oscar năm 1989 Driving Miss Daisy, có thể là kiểu phim từng được các thành viên Viện Hàn lâm ưa thích song vài năm trở lại đây họ đã đa dạng hóa và hướng tới những tác phẩm mang tính quốc tế hơn.

The Favourite: Bộ phim lịch sử cổ trang của Yorgos Lanthimos là phim được nhiều đề cử Oscar nhất cùng với Roma.

Chú thích ảnh
Cảnh trong phim "The Favourite"

Phim đã đoạt 7 giải BAFTA và đang là “chú ngựa đua” hoàn hảo trong cuộc đua năm nay, bởi các thành viên Viện Hàn lâm vốn thích những bộ phim mang đề tài về Hoàng gia Anh (phim Bài diễn thuyết của nhà Vua đã đoạt giải Oscar Phim hay nhất năm 2010).

Bohemian Rhapsody: Các nhà phê bình không thích bộ phim này. Nhiều người nói rằng phim cổ súy cho quan hệ đồng giới của thủ lĩnh ban nhạc Queen Freddie Mercury, trong khi đạo diễn phim Bryan Singer đã bị sa thải giữa quá trình sản xuất và hiện đang đối diện với nhiều cáo buộc có hành vi tình dục sai trái.

Tất cả những yếu tố này đều không có lợi cho một tác phẩm đua tranh giải Phim hay nhất.

Chú thích ảnh
Cảnh trong phim "Bohemian Rhapsody"

Nhưng Bohemian Rhapsody đang chống đỡ được và không chỉ có vậy, bộ phim tiểu sử này là tác phẩm ăn khách, đã thu về được hơn 850 triệu từ phòng vé khắp thế giới.

Phim không chỉ đoạt giải Quả cầu Vàng Phim hay nhất mà còn đoạt các giải thưởng hàng đầu tại lễ trao giải ACE Eddie. Nếu như Bohemian Rhapsody giành Tượng Vàng nhiều người sẽ cho rằng đây là chiến thắng tồi tệ nhất nhưng người hâm mộ sẽ hát “We Are the Champions” (Chúng ta là những người vô địch).

A Star Is Born: Phiên bản phim của Bradley Cooper đã được đề cử nhiều giải thưởng và được đánh giá cao nhưng lại không được vinh danh ngoại trừ các giải thưởng về âm nhạc.

Chú thích ảnh
Bradley Cooper và Lady Gaga trong phim "A Star Is Born"

Phim được 7 đề cử Oscar song khó có thể giành chiến thắng khi thực tế từ năm 1959 đến nay mới chỉ có 2 bộ phim được “chế lại” đoạt Tượng Vàng Phim hay nhất, gồm Ben-Hur (1959) và The Departed (2006).

BlacKkKlansman: Tác phẩm điện ảnh mới nhất của Spike Lee không giành được nhiều giải thưởng của các hiệp hội song là phim duy nhất lọt vào danh sách đề cử của các hiệp hội lớn.

Chú thích ảnh
Cảnh trong phim "BlacKkKlansman"

Nhiều người mong muốn Lee giành chiến thắng trong lần đầu tiên đua tranh giải Oscar Phim hay nhất (dù ông đã được trao giải Oscar danh dự hồi năm 2015).

Black Panther: Tính đến nay chỉ có một phim duy nhất không được đề cử ở các hạng mục chính đoạt giải Oscar Phim hay nhất, đó là phim Wings, đoạt giải năm 1927.

Chú thích ảnh
Cảnh trong phim "Black Panther"

Viện Hàn lâm cố gắng đưa Black Panther (Chiến binh báo đen) vào cuộc đua Phim hay nhất năm nay sau khi hạng mục Phim Đại chúng được yêu thích nhất đã bị bác bỏ.

Black Panther là phim đầu tiên của Marvel lọt đề cử Oscar Phim hay nhất cùng nhiều thành tích. Đây là phim ăn khách nhất năm ở thị trường Bắc Mỹ với doanh thu đạt hơn 700 triệu USD. Phim còn đoạt giải của Hiệp hội các Diên viên Mỹ.

Vice: Bộ phim tiểu sử về Dick Cheney của nhà làm phim Adam McKay được 8 đề cử Oscar ở các hạng mục chính, như diễn xuất (Christian Bale, Amy Adams, Sam Rockwell), Kịch bản (McKay), Đạo diễn (McKay) và Biên tập (Hank Corwin).

Chú thích ảnh
Cảnh trong phim "Vice"

Trong danh sách đề cử năm nay, chỉ có BlacKkKlansman The Favourite cùng đạt được đề cử những hạng mục như vậy.

Việt Lâm
Theo AP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm