Oscar 2015: Giải mã trò đùa 'khiếm nhã' của Sean Penn với đạo diễn 'Birdman'

24/02/2015 17:31 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 23/2, khi Lễ trao giải Oscar 2015 tưởng chừng sắp kết thúc êm đẹp, Sean Penn bỗng làm dấy lên tranh cãi khi đưa ra lời bình luận "vô ý" về đạo diễn Alejandro González Iñárritu của phim Birdman.

Trước khi tuyên bố giải Oscar dành cho Phim hay nhất thuộc về vị đạo diễn gốc Mexico, Penn đùa rằng: "Ai đã cấp thẻ xanh (thẻ cư trú dài hạn tại Mỹ) cho gã khốn này thế nhỉ?" Câu nói này ngay lập tức đã hứng chịu hàng loạt phản ứng dữ dội trên các trang mạng xã hội như Twitter.


Sean Penn chuẩn bị xướng tên đạo diễn Iñárritu lên nhận giải tại Lễ trao giải Oscar 2015

"Lời bình luận về chiếc thẻ xanh của Sean Penn thật hết sức kinh khủng. Những con người đang đấu tranh vì quyền nhập cư không đáng bị lôi ra đùa cợt." - Một người dùng Twitter có nick Rosianna Halse Rojas bày tỏ. Trong khi đó, cư dân mạng khác là Jose Antonio Vargas cho biết: "Tôi đã đến 45 bang ở Mỹ và thấy tại đó người ta đánh đồng những từ như "bất hợp pháp" và "Mexico" với nhau. Đó là lý do tại sao câu bình phẩm về "thẻ xanh" này không thể coi là một trò đùa bình thường".


Đạo diễn Iñárritu đang nhận lời chúc mừng từ Penn phía sau sân khấu

Tuy nhiên, ở phía sau cánh gà, đạo diễn Iñárritu, người đã chỉ đạo diễn xuất cho Penn trong bộ phim 21 Grams hồi năm 2003, cho rằng lời bình luận ấy không có gì ác ý, chỉ là trò đùa "vui nhộn". "Sean và tôi có kiểu nói chuyện khá thô, và chỉ những người bạn thực sự của nhau mới hiểu, chấp nhận được như thế" - Iñárritu nói - "Bản thân tôi cũng có nhiều câu đùa khá gai góc với anh ấy, những câu nói mà tôi không định chia sẻ ở đây."

"Bình tĩnh nào mọi người!" là lời kêu gọi mà tờ Times Latin đăng tải khi bình luận về việc này. Theo tờ báo, câu nói bị xem là mang tính "phân biệt chủng tộc", bài xích "dân nhập cư, dân gốc Mexico" thực ra chỉ là một lời đùa mà Sean Penn gửi tới bạn ông. "Chúng ta không cần phải bắt đầu thế chiến thứ 3 vì câu nói ấy" - tờ báo viết. 

Bản thân đạo diễn Iñárritu cũng mang về nhà giải Oscar dành cho Đạo diễn xuất sắc nhất. Đây là năm thứ 2 liên tiếp một công dân Mexico được trao giải thưởng này. Trước đó, Alfonso Cuaron đã giành bức tượng vàng Oscar với bộ phim Gravity hồi năm năm 2014. "Có lẽ trong năm tới, chính phủ Mỹ cần đề ra một số quy định về nhập cư đối với Viện hàn lâm" - Iñárritu nói đùa - "Hai người Mexico liên tiếp được giải thưởng này thật là điều đáng ngờ."

Vân Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm