OpenAI sắp ra mắt công cụ tìm kiếm AI, cạnh tranh trực tiếp với Google

10/05/2024 11:03 GMT+7 | Tin tức 24h

Một số nguồn thạo tin cho biết vào ngày 13/5 tới, công ty OpenAI có kế hoạch công bố sản phẩm tìm kiếm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), gia tăng cạnh tranh với công cụ tìm kiếm Google. 

Theo các nguồn tin Bloomberg và the Information, OpenAI đang phát triển công cụ tìm kiếm tiềm năng cạnh tranh trực tiếp với Google và công ty khởi nghiệp (starup) tìm kiếm AI Perplexity. Đại diện OpenAI từ chối bình luận về thông tin này.

Các nguồn tin trên cho rằng thông tin cụ thể khả năng sẽ được đưa ra một ngày trước khi Hội nghị nhà phát triển thường niên Google I/O 2024 diễn ra, nơi Google dự kiến  ra mắt một loạt sản phẩm liên quan đến AI. Theo Bloomberg, sản phẩm tìm kiếm của OpenAI là phần mở rộng của công cụ đình đám ChatGPT để truy cập thông tin trực tiếp từ trang web và trích dẫn nguồn.

OpenAI sắp ra mắt công cụ tìm kiếm AI, cạnh tranh trực tiếp với Google - Ảnh 1.

OpenAI sắp ra mắt công cụ tìm kiếm AI. Ảnh: Internet

ChatGPT là công cụ chatbot của OpenAI sử dụng mô hình AI tiên tiến để tạo ra những câu trả lời giống như con người dựa trên những gợi ý bằng văn bản. ChatGPT được xem là ứng dụng phát triển nhanh nhất, với 100 triệu người dùng/tháng sau 2 tháng ra mắt vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, theo công ty phân tích Similarweb, lưu lượng truy cập trang web của ChatGPT trong năm qua biến động mạnh và hiện chỉ quay trở lại mốc đỉnh của tháng 5/2023. Công ty OpenAI đang chịu sức ép để mở rộng mạng lưới người dùng. Theo trang web của OpenAI, công ty đã tạm dừng các plugin của ChatGPT – nỗ lực đưa thông tin cập nhật và thực tế cho ChatGPT, từ tháng 4 vừa qua. Công ty OpenAI tích hợp ChatGPT với công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft. 

Mới đây, Google công bố các tính năng AI tạo sinh cho công cụ tìm kiếm của họ. Công ty khởi nghiệp Perplexity, hiện được định giá 1 tỷ USD, cũng thu hút sự chú ý của giới công nghệ nhờ cung cấp giao diện tìm kiếm dựa trên AI hiển thị các trích dẫn trong kết quả và hình ảnh cũng như văn bản từ phản hồi. Theo một bài đăng trên blog vào tháng 1 của công ty, Perplexity có 10 triệu người dùng hoạt động hằng tháng.

Nguyễn Hằng/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm