Ông Vũ Xuân Thành, Trưởng bộ môn taekwondo Tổng cục TDTT: ‘Thành công đột phá’

15/06/2015 08:31 GMT+7 | SEA Games 2015

(Thethaovanhoa.vn) - Taekwondo Việt Nam đã có một kỳ SEA Games thành công khi trở lại vị số 1 ở đấu trường khu vực với 5 HCV, 3 HCB. Thành tích này là kết quả bước đầu cho những nỗ lực đầu tư theo hướng trọng điểm và tái cơ cấu lực lượng đội tuyển quốc gia theo như đánh giá của ông Vũ Xuân Thành - Trưởng bộ môn Taekwondo Tổng cục TDTT.

Trước tiên xin được chúc mừng đội tuyển Taekwondo đã trở lại vị trí số 1 ở SEA Games và ông đánh giá thế nào về thành tích này?

- Phải nói là tôi cũng rất bất ngờ với những gì các võ sỹ đã làm được tại SEA Games này. Chúng tôi đã tính toán và chuẩn bị rất kỹ trước giờ lên đường nhưng cũng chỉ đặt mục tiêu giành 3 HCV. BTC đã hạn chế đáng kể nội dung thi đấu, khi chỉ có 6 hạng cân đối kháng (3 của nam, 3 của nữ) và 5 nội dung biểu diễn toàn giải nhưng mỗi quốc gia chỉ được tham dự tối đa 9 nội dung. Vì thế việc chúng ta giành được 5 HCV, 3 HCB và xếp ở vị trí số 1 hoàn toàn là một thành tích đột phá, nằm ngoài dự báo của chính tôi và BHL.

Thành công này bắt nguồn từ đâu, thưa ông?

- Nhìn chung lực lượng của ĐTQG đang trong quá trình trẻ hóa nhưng chúng ta đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho SEA Games về mọi mặt. Chuyên môn thì có sự giúp đỡ của các chuyên gia giỏi của Hàn Quốc, kinh nghiệm thì tất cả các em đều được tích lũy, cọ xát liên tục ở các giải quốc tế gần đây.


Taekwondo Việt Nam đã có một kỳ SEA Games thành công. Ảnh: Kim Xuân

Khi vào cuộc ở SEA Games và kể cả có xảy ra sự cố (liên quan đến các võ sỹ ở nội dung biểu diễn), các em vẫn phát huy rất tốt khả năng và cho thấy sự trưởng thành. Tôi rất mừng vì điều này bởi 4 em giành HCV nội dung đối kháng đều nằm trong danh sách chuẩn bị cho kế hoạch giành suất chính thức tham dự Olympic 2016.

Thành công của Taekwondo tại SEA Games là thành tích đáng khen ngợi nhưng trên thực tế, sức cạnh tranh ở đấu trường này không cao và rõ ràng, chúng ta cần hướng đến những đấu trường lớn hơn với lực lượng này?

- SEA Games là một giải đấu nằm trong kế hoạch dài hơi chuẩn bị cho các giải đấu cấp châu lục và thế giới của Taekwondo Việt Nam. Chúng tôi vui mừng với những gì các em đã làm được ở SEA Games nhưng cũng xác định rất rõ rằng, mọi khó khăn vẫn còn đang ở phía trước. Mục tiêu lớn nhất mà Taekwondo hướng tới là giành quyền tham dự Olympic 2016 tại Brazil.

Con người của chúng ta đã có, kế hoạch chuẩn bị cũng đã và đang được triển khai, tôi rất lạc quan khi đánh giá về khả năng giành vé của các võ sỹ. Tuy nhiên, mọi thứ còn đang ở phía trước và lúc này các em cần được chuẩn bị một cách tốt nhất.

Ở SEA Games 2015, ngoài những tấm huy chương, ông ấn tượng nhất điều gì với đội tuyển Taekwondo?

- Điều tôi hài lòng nhất là những gương mặt trẻ như Nguyễn Văn Duy (19 tuổi, HCV hạng 58kg nam), Trương Thị Kim Tuyền (18 tuổi, HCV hạng 46kg nữ) ngày một tiến bộ và thành tích bước đầu của họ khẳng định sự đúng đắn cho việc lựa chọn con người để đầu tư dài hạn.

Các em sẽ cùng với những đồng đội khác tìm vé tới Olympic theo một giai đoạn khác của kế hoạch dài hơi mà chúng tôi đang chuẩn bị. Đây chính là nhân tố mới, họ đem đến thêm nhiều hi vọng mới cho Taekwondo Việt Nam.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Taekwondo Việt Nam đứng số 1 ở SEA Games

Chiến thắng cuối cùng của Taekwondo Việt Nam thuộc về Hà Thị Nguyên ở nội dung đối kháng hạng dưới 62kg nữ. Trong trận chung kết, Hà Thị Nguyên giành chiến thắng trước Ja’afar (Brunei) với tỷ số áp đảo 22-0 và đem về tấm HCV thứ 5 cho đội tuyển Taekwondo.

Như vậy, tại SEA Games 2015, Taekwondo Việt Nam góp mặt với 14 VĐV, tham gia thi đấu 9 nội dung và giành được 5 HCV, 3 HCB, xếp ở vị trí số 1 trong tổng số 11 quốc gia tham dự môn võ này. 5 tấm HCV của đội tuyển Taekwondo ở các nội dung quyền biểu diễn đồng đội nữ và đôi nam nữ, Nguyễn Văn Duy (hạng dưới 58kg nam), Trương Thị Kim Tuyền (-46kg) và Hà Thị Nguyên (-62kg).

Trong số này, gây ấn tượng mạnh nhất là Nguyễn Văn Duy, võ sỹ 19 tuổi này đã đánh bại nhà ĐKVĐ SEA Games Nutthawee Klompng (Thái Lan) ở bán kết và đây là chiến thắng nằm ngoài dự báo của BHL.


Vũ Lê (từ Singapore)  

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm