Ông Trump đắc cử là động lực để bà Merkel tranh cử lần 4?

21/11/2016 17:20 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm tới.

Bà ra tranh cử với mục tiêu bảo vệ những giá trị dân chủ - vốn đang đối mặt với sự nổi lên của chủ nghĩa dân túy tại Đức và trên thế giới.

Phát biểu tại cuộc họp của đảng Dân chủ Cơ đốc Giáo (CDU) cầm quyền, bà Merkel cho biết "tại châu Âu và trên bình diện quốc tế, chúng ta cần phải bảo vệ những giá trị của chúng ta, đó chính là dân chủ, tự do và nhà nước pháp quyền" và "đây chính là kim chỉ nam dẫn đường cho tôi".

Trong thời gian gần đây, vị Thủ tướng 62 tuổi này đã trải qua "những ngày sóng gió" khi phải hứng chịu những chỉ trích liên quan đến xử lý cuộc khủng hoảng nhập cư.

Chính vì vậy, uy tín và sự ủng hộ của người Đức đối với đảng CDU cầm quyền bị giảm sút trong khi phong trào dân túy cực hữu đang lên cao. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận lại, kể từ khi nhậm chức vào năm 2005, bà Merkel cũng được ngợi khen là đã giúp đưa nền kinh tế lớn nhất của châu Âu vượt qua khủng hoảng tài chính và khủng hoảng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu.


Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một cuộc họp ở Berlin ngày 15/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Merkel thừa nhận cuộc bầu cử lập pháp tại Đức dự kiến diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 10/2017 sẽ là cuộc bầu cử "khó khăn nhất" kể từ sau khi nước Đức thống nhất vào năm 1990 do sự phân cực trong xã hội và sự nổi lên gần đây của cánh hữu mang tư tưởng dân túy chống người nhập cư tại Đức.

Điều này được minh chứng tại các cuộc bầu cử địa phương năm 2016, cánh hữu theo chủ nghĩa dân túy đã nhận được sự ủng hộ của nhiều cử tri vốn chống đối việc mở cửa biên giới Đức cho khoảng 1 triệu người nhập cư.

Stanislaw Tillich- một quan chức đảng CDU cho biết bà Angela Merkel chính là câu trả lời đối với chủ nghĩa dân túy và cũng chính bà là người gần như "chống đối ông Trump".

Được hỏi nhiều lần trên một chương trình của đài truyền hình ARD rằng liệu chiến thắng của ông Donal Trump tại Mỹ có phải là động lực cho bà Merkel tiếp tục nhiệm kỳ mới không, "người đàn bà thép" của nước Đức đã trả lời bằng sự im lặng.

Bà Merkel cũng đã đánh giá "thật vô lý" khi bà được coi là "thành lũy cuối cùng" của một thế giới tự do khi đối mặt với những khuynh hướng độc đoán, nhưng lại khẳng định "tin rằng trong khả năng của mình sẽ mang đến đóng góp nhất định trong vấn đề này". Bà cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục làm cho một Liên minh châu Âu (EU) mạnh hơn sau sự kiện Brexit (Anh rời khỏi EU).

Trên thực tế, Thủ tướng đương nhiệm của Đức hiện đang ở trong tình huống rất ngược đời khi được tôn sùng ở nước ngoài - nhiều nơi những kỳ vọng vào bà tăng rất cao kể từ khi nảy sinh vấn đề Brexit và sau chiến thắng của ông Trump, nhưng uy tín ở trong nước lại không cao do cách bà xử lý vấn đề người nhập cư. Chính bà cũng phải thừa nhận đã suy nghĩ rất nhiều trước khi đưa ra quyết định một lần nữa ra ứng cử chức thủ tướng.

Theo tuần báo của cánh tả Die Zeit, tại Đức, quyền lực của bà Merkel đang đi xuống. Đảng CDU cầm quyền chỉ chiếm được khoảng 32-33% ủng hộ, sụt giảm 10 điểm so với cuộc bầu cử vào năm 2013. Còn ông Thomas Oppermann - một nhà lãnh đạo của đàng Dân chủ xã hội (SPD) tuyên bố bà Merkel không còn là bất khả chiến bại.

Theo hãng tin Deutsche Welle, một kết quả thăm dò dư luận đăng tải trên tờ “Bild am Sonntag” cho hay bà Merkel được 55% người dân Đức ủng hộ ở lại chức vụ là người đứng đầu Chính phủ cho bốn năm tiếp theo. Tuy nhiên, vẫn theo thăm dò này, có tới 39% người được hỏi bày tỏ họ chống lại việc bà được tái cử.

Nhiều cơ quan truyền thông và báo chí quốc tế thời gian qua đã đăng tải các đánh giá, thăm dò về nhà lãnh đạo nữ của nước Đức, trong đó có ý kiến cho rằng bà là người phụ nữ "quyền lực" nhất của EU. Nếu thắng cử trong cuộc bầu cử năm sau, bà Merkel sẽ cân bằng được với kỷ lục số nhiệm kỳ tại vị mà Thủ tướng Đức thời kỳ hậu chiến- ông Helmut Kohl- làm được.

Luật pháp Đức không có hạn chế về nhiệm kỳ với chức vụ cao cấp này. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, khả năng trúng cử nhiệm kỳ thứ 4 của bà Merkel đang là câu hỏi lớn.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm