'Ông trùm' truyền thông Pháp thâu tóm Sotheby's

18/06/2019 11:55 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sotheby's - một trong những nhà đấu giá các tác phẩm nghệ thuật lớn nhất thế giới - sẽ thuộc quyền sở hữu của "ông trùm" truyền thông và viễn thông Pháp Patrick Drahi sau khi hoàn tất thương vụ thâu tóm trị giá 3,7 tỷ USD, dự kiến trong quý IV/2019.

Sotheby's xác thực bức thư họa hiếm của Trung Quốc

Sotheby's xác thực bức thư họa hiếm của Trung Quốc

Hôm 3/1, hãng đấu giá quốc tế Sotheby's khẳng định Gongfutie, bức thư họa cổ Trung Quốc được bán tại một cuộc đấu giá hồi tháng 9/2013 là tác phẩm đích thực của Tô Đông Pha (1037-1101), nhà thơ nổi tiếng đời Tống (960-1279).

Sotheby's đã chính thức công bố thông tin trên ngày 17/6, cho biết nhà tỷ phú người Pháp này đang chi 57 USD cho mỗi cổ phiếu của Sotheby's thông qua công ty riêng BidFair USA. Với thỏa thuận này, Sotheby's sẽ trở thành một doanh nghiệp do tư nhân sở hữu sau khi thành lập vào năm 1974 tại London (Anh) và sau 31 năm niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ).

Chú thích ảnh
Chủ tịch tập đoàn truyền thông và viễn thông Pháp Altice Patrick Drahi phát biểu tại thủ đô Paris ngày 9/10/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Với tổng giá trị tài sản 9,1 tỷ USD, tỷ phú Drahi đứng thứ 9 trong danh sách những người giàu nhất nước Pháp theo bình chọn của tạp chí Forbes. Ông là nhà sáng lập đế chế Altice hiện sở hữu công ty viễn thông SFR và một số nhà đài của Pháp như kênh tin tức BFM và tờ Liberation.

Tỷ phú Drahi khẳng định kế hoạch đầu tư của ông đối với Sotheby's là dài hạn và ông không có ý định điều chỉnh chiến lược kinh doanh của Sotheby's. Trong khi đó, Giám đốc điều hành Sotheby's, Tad Smith cho biết thương vụ này mang lại cho Sotheby's cơ hội được đầu tư phát triển trong môi trường tư nhân linh hoạt hơn.

Tháng trước, Sotheby's đã bán đấu giá thành công một bức vẽ trong chùm tranh nổi tiếng "Meules" (Đống rơm) của danh họa người Pháp Claude Monet mức giá kỷ lục 110,7 triệu USD. .Đây là tác phẩm được trả giá cao nhất của họa sĩ bậc thầy trường phái ấn tượng này và cũng là một trong 10 bức tranh đạt kỷ lục về giá tại nhà đấu giá Sotheby's.

Trước đó, năm 1998, Chủ tịch tập đoàn kinh doanh thời trang xa xỉ Kering, tỷ phú Francois Pinault cũng đã thâu tóm phần lớn cổ phần của Christie's - đối thủ số một của Sotheby's.

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm