Ông Obama cảm ơn 'vai trò quan trọng' của Nga trong thỏa thuận hạt nhân Iran

16/07/2015 10:59 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Puti đã điện đàm để thảo luận về thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức). Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng thỏa thuận này sẽ có lợi cho cả thế giới.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nêu rõ Tổng thống Obama đã cảm ơn Tổng thống Putin về vai trò quan trọng của Nga trong việc đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran sau gần 20 tháng đàm phán căng thẳng. Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết duy trì hợp tác chặt chẽ để thỏa thuận này được thực hiện, đồng thời tiếp tục phối hợp nhằm giảm căng thẳng trong khu vực Trung Đông, đặc biệt là ở Syria.

Ông Obama đã đề cao vai trò của Nga trong việc đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran 

Theo Điện Kremli, cuộc điện đàm được tiến hành theo đề xuất của Mỹ và 2 bên đã nhấn mạnh đến vai trò của đối thoại Nga-Mỹ trong việc đảm bảo an ninh và ổn định trên thế giới. Tuyên bố của Điện Kremli cũng khẳng định thỏa thuận mới được ký kết ở Vienna sẽ góp phần thúc đẩy mục tiêu không phổ biến vũ khí hạt nhân và xoa dịu căng thẳng ở Trung Đông.

Tuyên bố nhấn mạnh Nga và Mỹ cùng bày tỏ sẵn sàng hợp tác để đảm bảo thỏa thuận Vienna về chương trình hạt nhân của Iran sẽ được duy trì.

Trước đó, trả lời tờ Thời báo New York, Tổng thống Obama cũng đã đề cao vai trò của Nga trong việc đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm