Ông Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng BTC V-League 2016: 'Quyết ngăn chặn xin điểm, nhường điểm ở vòng cuối'

16/09/2016 05:56 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Trò chuyện với Thể thao & Văn hóa, ông Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, cho biết mọi công tác chuẩn bị cho vòng đấu cuối cùng của Toyota V-League 2016 gần như đã hoàn tất. Đặc biệt, BTC sẽ chú trọng tới công tác đảm bảo an ninh, an toàn và phòng ngừa chống tiêu cực.

* Ông có thể chia sẻ công tác chuẩn bị của BTC cho vòng đấu cuối cùng V-League 2016 khi mà có tới 4 đội vẫn còn cơ hội vô địch?

-Ông Nguyễn Minh Ngọc: Căn cứ vào thành tích cũng như BXH thì chúng ta đều thấy rằng, sau vòng 25 có tới 4 đội bóng Hà Nội T&T, Hải Phòng, SHB Đà Nẵng, Than Quảng Ninh có khả năng đoạt Cúp và giành thứ hạng cao của mùa giải. Chính vì vậy, để chuẩn bị tốt nhất cho lễ trao giải,  BTC đã quyết định lên các phương án trao Cúp tại 4 sân đấu có sự góp mặt của 4 đội bóng kể trên. Cụ thể, BTC đã quyết định đặt làm 4 chiếc Cúp vô địch và đầy đủ các bộ huy chương Nhất, Nhì, Ba với cùng một thiết kế và tiêu chuẩn giống hệt nhau.

Ngoài ra, BTC cũng đã họp với các CLB cùng BTC sân Hàng Đẫy (Hà NộiT&T), Lạch Tray (Hải Phòng), sân Cao Lãnh (Đồng Tháp), sân 19/8 Nha Trang (Sanna Khánh Hòa) để triển khai công tác tổ chức Lễ trao giải vào cuối tuần này.

* BTC đã có kế hoạch và biện pháp như thế nào để đảm bảo an ninh, an toàn cho các trận đấu, thưa ông?

- Trước lượt trận cuối, chúng tôi cũng đã gửi công văn yêu cầu tất cả các CLB, BTC sân phải đặc biệt chú trọng, tăng cường công tác an ninh, an toàn cho trọng tài, cầu thủ cũng như lực lượng CĐV…

Qua tìm hiểu, BTC đã xác định trong số 4 đội đua vô địch thì Hà Nội T&T và Hải Phòng sẽ được thi đấu trên sân nhà nên đương nhiên số lượng CĐV sẽ đổ về những sân này rất lớn. Ở trận đấu giữa Hà Nội T&T và FLC Thanh Hóa, sân Hàng Đẫy dự kiến sẽ tiếp đón khoảng 5.000 CĐV Thanh Hóa cùng một lượng CĐV không nhỏ đến từ Hải Phòng.

Bên cạnh đó, tại Lạch Tray, CĐV Hải Phòng cũng đã lên nhiều kế hoạch, cách thức để ăn mừng Cúp vô địch. Chính vì vậy, chúng tôi đã phải bàn bạc rất kĩ và lên các phương án cụ thể với từng CLB, BTC sân cũng như lực lượng an ninh để đảm bảo làm sao tuyệt đối an toàn cho các trận đấu.

Đối với các nhân viên làm nhiệm vụ như giám sát, trọng tài thì phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định về thời gian, tác phong sinh hoạt, yêu cầu chuyên môn.

Trưởng BTC các giải chuyên nghiệp Nguyễn Minh Ngọc: 'Nhiều cầu thủ chưa nắm rõ luật'

Trưởng BTC các giải chuyên nghiệp Nguyễn Minh Ngọc: 'Nhiều cầu thủ chưa nắm rõ luật'

Bận bịu chuẩn bị cho ba giải đấu V-League, Cúp Quốc gia và hạng Nhất cùng khởi tranh trở lại, Trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc có chia sẻ cùng Thể thao & Văn hóa về công tác điều hành của BTC.

Tăng cường sự kiểm tra, giám sát toàn diện công tác chuẩn bị trận đấu, đưa ra những dự báo, đánh giá về tính chất, diễn biến trận đấu, số lượng khán giả để có các phương án thích hợp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong và sau các trận đấu.

* Nhiều người đặt câu hỏi liệu rằng, các đội đã hết mục tiêu như SLNA hay FLC Thanh Hóa có đá hết mình trước Hải Phòng và Hà Nội T&T hay không? Hoặc chuyện nhường điểm, cho điểm và thậm chí là bán độ có khả năng sẽ bủa vây các CLB và cầu thủ ở lượt trận cuối. BTC đã có những những biện pháp gì để ngăn chặn nguy cơ trên, thưa ông?

- Trong suốt mùa giải qua, chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với C45 (Cục cảnh sát hình sự) và các lực lượng phòng chống tội phạm trật tự xã hội khác nhằm hạn chế tới mức tối đa các trận đấu có dính líu tới tiêu cực. Dù rất âm thầm nhưng chúng tôi vẫn luôn hành động một cách quyết liệt để không có những chuyện như xin điểm, nhường điểm giữa các đội bóng.

Và tất nhiên ở những vòng đấu có tính chất quyết định tới chức vô địch như cuộc đối đầu Hà Nội T&T - FLC Thanh Hóa hay Hải Phòng -  SLNA thì BTC sẽ cùng C45 đặc biệt quan tâm và có những biện pháp cụ thể nhằm phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nếu có dấu hiệu tiêu cực.

Trong thông báo gửi tới các CLB, BTC cũng đã đề nghị, các bên phối hợp chặt chẽ, toàn diện, kiên quyết loại trừ những hành vi xin điểm, nhường điểm, dàn xếp trận đấu dưới mọi hình thức.

Tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ cầu thủ và tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục cầu thủ về đạo đức nghề nghiệp, tinh thần cao thượng, fair play trong thi đấu. Đồng thời, tuyệt đối chống hành vi tiêu cực, bạo lực sân cỏ, dàn xếp, cá độ bóng đá...

 * Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi

1 Đây là lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua chức vô địch V-League phải chờ đến vòng đấu cuối cùng mới xác định được chủ nhân.

2 Trong số 3 đội bóng có khả năng đoạt chức vô địch V-League mùa này thì có tới 2 đội bóng từng 2 lần vô địch là Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng, duy nhất Hải Phòng chưa từng đăng quang.

4 BTC buộc phải chuẩn bị 4 kịch bản và 4 chiếc Cúp ở 4 sân khác nhau để đảm bảo đội nào vô địch cũng sẽ được trao danh hiệu đầy đủ.


Huy Hùng (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm