Ông Nguyễn Huy Hùng, phụ trách bộ môn cử tạ Cục TDTT: 'Cử tạ Việt Nam nỗ lực để có vé đến Olympic Paris 2024'

28/02/2024 07:26 GMT+7 | Thể thao

Cử tạ Việt Nam đang phải "tăng tốc" tối đa để tìm kiếm những tấm vé chính thức tham dự Olympic Paris 2024. Ông NguyễnHuy Hùng, phụ trách bộ môn cử tạ Cục TDTT, nhìn nhận hành trình đó đầy gian nan nhưng các VĐV sẽ nỗ lực không ngừng để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.

* Thể thao & Văn hóa: Cử tạ Việt Nam là môn đăng ký giành vé dự Olympic Paris 2024, các lực sĩ đặt quyết tâm cao và vượt qua áp lực để hướng đến tấm vé được tham dự đấu trường danh giá cho thể thao Việt Nam, ông có thể cho biết đến thời điểm này, các VĐV của chúng ta đã và đang thực hiện mục tiêu đó ra sao?

- Ông Nguyễn Huy Hùng, phụ trách bộ môn cử tạ Cục TTDT: Trải qua tất cả các giải đấu nằm trong vòng loại Olympic Paris 2024 cho đến lúc này, tất cả các VĐV đã nỗ lực cao độ, quyết tâm hết mình. Các giải đấu vừa qua đều có mật độ dày, các VĐV phải thi đấu liên tục tất cả.

Cho đến nay, chúng ta có HCĐ của Trịnh Văn Vinh trong hạng 61kg nam là nội dung Olympic từ giải vô địch châu Á 2024.Trịnh Văn Vinh cũng đang nằm ở vị trí thứ 9 trong Top 10 chính thức để được dự Thế vận hội. Đây là tín hiệu lạc quan cho nỗ lực tích lũy điểm số của Trịnh Văn Vinh nhằm giành suất dự Thế vận hội Olympic mùa Hè Paris 2024. Mục tiêu tiếp theo của Trịnh Văn Vinh là giải đấu Cúp thế giới ở Thái Lan vào tháng 4 sắp tới và đô cử này đã thể hiện rõ quyết tâm về một kết quả tốt hơn.

Theo quy định, mỗi hạng cân tại Olympic Paris chỉ lấy 10 đô cử dẫn đầu trên bảng xếp hạng sau các giải vòng loại. Qua mỗi giải đấu của nhóm tuyển thủ đang tranh kết quả để có thứ hạng đảm bảo giành vé Olympic từ thành tích thi đấu ở giải vô địch châu Á 2024 vừa rồi, chúng tôi cũng sẽ bàn bạc, trao đổi thêm để ban huấn luyện đúc kết thêm kinh nghiệm. Qua từng giải, hy vọng các lực sĩ của cử tạ Việt Nam sẽ thể hiện tốt nhất khả năng của mình ở các giải đấu còn lại.

Thời gian vừa qua, chúng ta vẫn thực hiện tối đa đầu tư vào tập luyện, huấn luyện chuyên môn cho nhóm lực sĩ trọng điểm tranh vé Olympic Paris 2024 gồm Trịnh Văn Vinh, Nguyễn Trần Anh Tuấn (61kg nam), Phạm Đình Thi (49kg nữ), Quàng Thị Tâm (59kg nữ) và Phạm Thị Hồng Thanh(71kg nữ). Họ đã thi đấu giải cử tạ vô địch châu Á 2024 vừa qua. Hiện tại, tất cả các lực sĩ trên đã trở lại tập luyện chuyên môn cho World Cup sắp đến tại Thái Lan. Giải đấu Cúp thế giới sẽ giúp chúng ta rõ hơn liệu cử tạ Việt Nam có hoàn thành chỉ tiêu có vé đến Paris hay không.

* World Cup cử tạ 2024 do Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) tổ chức vào tháng 4 tại Thái Lan sẽ giúp các lực sĩ Việt Nam có thêm cơ hội để tích điểm tranh vé Olympic, vậy đâu là những chuẩn bị của cử tạ Việt Nam trước thềm giải đấu quan trọng này?

- Ngày 28/4, Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) kết thúc các nội dung vòng loại Olympic và sẽ công bố danh sách chính thức 120 lực sĩ (nam, nữ) được tham dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Chúng tôi tậptrung cao độ đối với sự chuẩn bị chuyên môn hướng tới giải đấu ở Thái Lan. Đội tuyển bước vào tập luyện theo các nhóm nội dung ngay sau nghỉ Tết và tất cả đặt quyết tâm cao cũng như giữ tinh thần tốt lúc này.

Ông Nguyễn Huy Hùng, phụ trách bộ môn cử tạ (Cục TDTT): “Cử tạ Việt Nam nỗ lực tột bậc để có vé đến Olympic Paris 2024” - Ảnh 1.

Trịnh Văn Vinh là 1 trong những VĐV cử tạ Việt Nam được kỳ vọng sẽ giành vé tham dự Olympic Paris 2024. Ảnh: Lượng Bùi

Toàn đội vẫn tập trung tối đa mọi nguồn lực để các lực sĩ được thi đấu vòng loại tích lũy thêm điểm. Việc tranh được vé Olympic Paris 2024 không dễ khi từng cá nhân phải trong thứ hạng 10 người dẫn đầu ở các hạng cân Olympic đã quy định, do vậy từng tuyển thủ đều thận trọng về chuyên môn của mình.

Giải đấu có ý nghĩa quyết định với đội cử tạ Việt Nam, đặc biệt là 2 gương mặt đang tranh chấp tấm vé đến Paris (Pháp) là Trịnh Văn Vinh, Phạm Thị Hồng Thanh. Cá nhân mỗi VĐV đặt quyết tâm cao để hiện thực thành tích chuyên môn. Dù thế, ban huấn luyện hiểu rằng, trước khi ra thi đấu thì sự chuẩn bị cần kỹ lưỡng nhất để đạt trạng thái sung sức, tâm lý vững vàng.

World Cup 2024 có tính chất là giải cuối để tích điểm, tranh thứ hạng để đảm bảo suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 nên hầu hết các quốc gia đều góp mặt tranh tài. Chính vậy, để thành công, từng lực sĩ rất nỗ lực và có sự tích lũy cho mình ngay từ giai đoạn tập luyện chuẩn bị chuyên môn lúc này.

Với thành tích đang có, ở giải Cúp thế giới tại Thái Lan vào tháng 4 sắp tới, Trịnh Văn Vinh đã thể hiện rõ quyết tâm về một kết quả tốt hơn.

Theo quy định, mỗi hạng cân tại Olympic Paris chỉ lấy 10 đô cử dẫn đầu trên bảng xếp hạng sau các giải vòng loại. Năm ngoái, các lực sĩ này đã thi đấu giải cử tạ vô địch châu Á 2023 (tổ chức tại Hàn Quốc) và đạt số điểm đáng kể. Sau 1 năm, đội tuyển của chúng ta vẫn giữ nguyên tinh thần quyết tâm nhất để giành tấm vé Olympic Paris (Pháp) 2024.

Cử tạ Việt Nam là đội tuyển có đăng ký chỉ tiêu phấn đấu giành suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024 với lãnh đạo Cục TDTT nên mọi sự chuẩn bị để hoàn thành chỉ tiêu đó. Ngoài quyết tâm cao độ, nỗ lực tột bậccủa mỗi VĐV, cử tạ Việt Nam còn mong chờ vào cả yếu tố may mắn trong thể thao nữa để đạt được thành tích cao nhất tại Cúp thế giới lần này, nhằm hoàn tất chỉ tiêu đề ra ban đầu.

* Theo ông, đâu là những khó khăn đối với cử tạ Việt Nam tại các giải đấu thuộc hệ thống vòng loại Olympic Paris2024?

- Đúng là như vậy, lần này khó khăn hơn những kỳ trước rất nhiều. Trước hết, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Liên đoàn Cử tạ quốc tế đã rút bớt số hạng cân. Ngoài việc rút các hạng cân thi đấu thì số lượng VĐV dự thi ở mỗi hạng cân cũng rút xuống. Ở kỳ Olympic trước đây, đều có đến 7 hạng cân nam và nữ, mỗi hạng cân là 14 VĐV. Còn lần này chỉ còn 5 hạng cân nam và 5 hạng cân nữ. Số lượng chỉ còn 12 VĐV cho mỗi hạng cân. Vì thế, sẽ rất khó khăn cho chúng ta.

Cùng với đó, các lực sĩ phải tranh vé Olympic Paris 2024 bằng kết quả chuyên môn để xác định xếp hạng cá nhân trên bảngxếp hạng cho VĐV dự vòng loại Olympic. Điều này đồng nghĩa, mọi quyết định do cá nhân thực hiện, nếu lực sĩ của cử tạ nói chung và Việt Nam nói riêng không trong nhóm 10 người đạt điểm tốt nhất mỗi hạng cân ở bảng xếp hạng dành cho VĐV dự vòng loại Olympic, sẽ không có suất chính thức tới Paris vào mùa Hè này. Rõ ràng đây là một thử thách lớn cho chính các đội cũng như cá nhân VĐV.

Tuy nhiên, với tinh thần, sự quyết tâm từ lãnh đạo Cục TDTT, phòng Thể thao thành tích cao, Liên đoàn Cử tạ Việt Nam trong dịp chúc Tết đầu năm Giáp Thìn đã động viên tất cả các VĐV nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ của bộ môn cử tạ đề ra. Các VĐV cũng cần phải vượt qua những áp lực, sẵn sàng với tâm thế tốt nhất và tạo tinh thần thoải cho bản thân để góp phần vào thành công chung của thể thao nước nhà. 

* Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Mục tiêu đặt ra của cử tạ Việt Nam là giành vé tham dự Olympic Paris 2024. Tất cả từ VĐV, HLV, lãnh đạo bộ môn và ngành TDTT đang làm hết sức mình để hoàn tất mục tiêu này. Tuy nhiên, ở đây, chúng tôi tách biệt hành trình đó ra từng bước cụ thể. Đầu tiên là làm sao để có thể có được suất tham dự chính thức. Sau đó, tùy theo tình hình thực tế, ban huấn luyện và các VĐV sẽ tiếp tục đặt ra những kế hoạch huấn luyện để định hướng cho Olympic.

Ví dụ như chúng ta đã có vé với những VĐV nào rồi chẳng hạn, còn có chuyện cả quan sát vào việc "set up" đội hình của các quốc gia khác thế nào. Mỗi quốc gia sẽ chỉ có 3 VĐV nam và 3 VĐV nữ được tham dự Olympic. Sau khi có danh sách thi đấu chính thức ở các hạng cân, cử tạ Việt Nam sẽ có những "mở đường" mới mang tính trọng điểm để chúng ta nếu đến được Thế vận hội sẽ thi đấu một cách tốt nhất có thể.


Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm