Ông Mai Văn Trinh: 'Điều tra gian lận thi tại Hòa Bình không thể rút dây động rừng'

03/08/2018 19:51 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - “Gian lận thi THPT quốc gia tại Hòa Bình tinh vi, xảo quyệt hơn so với tại Hà Giang và Sơn La.” Đây là nhận định của ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo khi chia sẻ với phóng viên VietnamPlus chiều nay, ngày 3/8.

* Thưa ông, hiện Công an tỉnh Hòa Bình đã đã ra quyết định khởi tố vụ án để tiến hành điều tra làm rõ những nghi vấn, sai phạm xung quanh kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2018 trên địa phương này. Ông có thể cho biết cụ thể sai phạm ở Hòa Bình như thế nào?

- Những sai phạm trong quy trình tổ chức chấm thi tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình là rất nghiêm trọng. So với Hà Giang, Sơn La, gian lận ở Hòa Bình thậm chí có phần tinh vi, xảo quyệt hơn. Tuy nhiên, vụ việc hiện vẫn đang trong quá trình điều tra, chúng ta nên chờ kết luận chính thức từ cơ quan công an.

Chú thích ảnh
Ông Mai Văn Trinh

- Nhưng trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rà soát quy trình và chấm thẩm định bài thi tại Hội đồng thi này. Ngày 23/7, trong thông tin gửi cho báo chí, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định kết quả chấm thẩm định là 100% bài thi được chấm có kết quả giống với kết quả thi đã công bố. Kết quả rà soát quy trình là Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã thực hiện theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong túi đựng bài thi, file ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính bảo đảm đúng quy định.

Chỉ duy nhất một vi phạm được đề cập đến là “việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài.”

Hội đồng thi Hòa Bình cho biết ngày 28/7, họ đã tự phát hiện ra vấn đề bất thường trong quá trình tự rà soát và báo cáo Bộ.

* Phải chăng Bộ đã chấm thẩm định, đã rà soát nhưng không phát hiện ra sai phạm, thưa ông?

- Trước những thông tin nghi ngờ về điểm thi cao bất thường ở Hòa Bình, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức chấm thẩm định và rà soát quy trình coi thi, chấm thi ở hội đồng thi này.

Hội đồng chấm thẩm định đã rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm để tổ chức chấm thẩm định.

Kết quả 100% bài thi chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã công bố ngày 11/7.

Hội đồng chấm thẩm định đã làm đúng trách nhiệm. Kết quả thi trùng khớp do bài thi đã được can thiệp từ trước đó. Đây cũng là lý do tôi nhận định gian lận ở Hòa Bình là rất tinh vi.

Tuy nhiên, bên cạnh việc chấm thẩm định, chúng tôi có chỉ đạo rà soát toàn bộ quy trình chấm thi. Bằng kinh nghiệm của mình, trong quá trình rà soát, chúng tôi phát hiện một mắt xích trong quy trình chấm có vấn đề. Vì thế, ngay từ ngày 24/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi Bộ Công an về những nghi vấn tiêu cực tại Hòa Bình.

- Nghĩa là khi Bộ phát hiện có nghi vấn và có công văn gửi Bộ Công an thì Hội đồng thi Hòa Bình cũng không biết?

- Đã là điều tra thì không thể “rút dây động rừng”. Còn về phía Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, có thể sau đó trong quá trình rà soát họ cũng phát hiện có vấn đề.

- Xin cảm ơn ông!

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm