Ông Lý Xương Căn tiếp tục làm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc

16/12/2021 18:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Buổi Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021- 2024 cho ông Lý Xương Căn diễn ra chiều 16/12, tại Hà Nội. 

Đại sứ Du lịch Lý Xương Căn sẽ được xem xét gia hạn nhiệm kỳ

Đại sứ Du lịch Lý Xương Căn sẽ được xem xét gia hạn nhiệm kỳ

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương  cho biết sẽ xem xét gia hạn nhiệm kỳ Đại sứ Du lịch cho ông Lý Xương Căn thêm 3 năm nữa sau khi hết nhiệm kỳ vào tháng 12/2020 tới.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Đoàn Văn Việt bày tỏ lời chúc mừng tới ông Lý Xương Căn đã được bổ nhiệm làm Đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ thứ 2, đây là sự ghi nhận những đóng góp hiệu quả của Đại sứ du lịch Lý Xương Căn trong công tác xúc tiến quảng bá và hợp tác du lịch Việt Nam - Hàn Quốc trong nhiệm kỳ đầu tiên từ năm 2017 đến 2020. Đồng thời, khích lệ ông Lý Xương Căn và các cộng sự tiếp tục nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ với nhiều thách thức trong thời gian tới đây. 

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Đoàn Văn Việt trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021- 2024 cho ông Lý Xương Căn. Ảnh: Nam Nguyễn ​​​​​​

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cũng nhận định, sự kiện vô cùng đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa. Ở khía cạnh lịch sử, sự kết nối giữa Việt Nam và Hàn Quốc bắt đầu cách đây gần 900 năm khi các hoàng tộc của dòng họ Lý của Việt Nam đã di cư và sinh sống trên Bán đảo Triều Tiên và chúng ta rất vui mừng khi chứng kiến hậu duệ của họ, những người con mang dòng máu Việt như ông Lý Xương Căn vẫn đang tiếp nối, cống hiến cho dân tộc Việt Nam, cho sự hợp tác và tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc. 

Xét ở quan hệ cấp Nhà nước, Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết quan hệ ngoại giao từ năm 1992 và hai nước đã trở thành đối tác hợp tác chiến lược từ năm 2009. Như vậy, năm 2022 tới đây, hai nước sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Và cách đây đúng 2 ngày (14/12), Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng tham gia đoàn do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu thăm chính thức Hàn Quốc, đã có buổi gặp mặt, làm việc và ký Chương trình trao đổi về các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2022 với Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hàn Quốc ông Hwang Hee. 

Chú thích ảnh
Thứ trưởng tặng hoa chúc mừng ông Lý Xương Căn. Ảnh: Nam Nguyễn

“Có thể nói rằng, nhờ nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, cùng tình hữu nghị và nỗ lực chung của chính phủ và nhân dân hai nước, mối quan hệ Việt - Hàn trong 30 năm qua đã đạt được những thành tựu lớn trên hầu hết các lĩnh vực, trong đó hợp tác văn hoá, thể thao và du lịch đều đạt những kết quả ấn tượng và đang ở thời kỳ hội đủ những điều kiện thuận lợi nhất để phát triển lên tầm cao mới. 

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn hầu hết những kế hoạch hợp tác của hai nước trong 2 năm qua, đồng thời tạo ra những thách thức vô cùng lớn trong thời gian tới. Chính vì vậy, đúng thời điểm Việt Nam bắt đầu khởi động lại các hoạt động mở cửa du lịch quốc tế, chúng ta cần rất nhiều nỗ lực, trong đó sự đóng góp của những cá nhân như ông Lý Xương Căn là vô cùng quý báu” -  Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết. 

Cũng theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, trong chiến lược phát triển Du lịch của Việt Nam đã xác định Hàn Quốc là thị trường nguồn khách du lịch trọng điểm. Đầu năm 2017, Đảng và Nhà nước Việt Nam ra Nghị quyết về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Tới đây, khi các đường bay kết nối hai nước dần được mở trở lại với tần suất cao hơn, chúng ta sẽ cùng nỗ lực để có thể phục hồi và phát triển hơn nữa đối với hoạt động thu hút nguồn khách Hàn Quốc sang Việt Nam. 

Số lượng khách Hàn Quốc sang Việt Nam trước đại dịch đạt con số ấn tượng trên 4,3 triệu lượt khách. Tuy nhiên, con số này vẫn còn thấp so với 22 triệu lượt người Hàn Quốc đi du lịch nước ngoài hàng năm thời điểm trước đại dịch. 

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đề nghị Đại sứ Du lịch Lý Xương Căn và các cộng sự nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành các kế hoạch của mình, trong đó coi trọng một số nội dung, như: Tìm kiếm các nguồn lực để duy trì và phát triển hoạt động của Văn phòng Đại diện Xúc tiến Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc; Duy trì và làm phong phú trang web quảng bá du lịch Việt Nam bằng tiếng Hàn; Mở rộng các cơ hội quảng bá du lịch Việt Nam qua các kênh truyền thông của Hàn Quốc; Tăng cường kết nối với chính quyền địa phương, đặc biệt là các tỉnh/thành phố/khu/quận có kết nghĩa hoặc quan hệ chặt chẽ với Việt Nam để tổ chức các chương trình hợp tác văn hóa, quảng bá du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc; Tìm kiếm cơ hội thu hút đầu tư vào Việt Nam; Trong năm 2022, thực hiện cam kết của Lãnh đạo cấp cao hai nước, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ và các địa phương để tổ chức thành công năm kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước... 

Chú thích ảnh
Ông Lý Xương Căn - Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc phát biểu. Ảnh: Nam Nguyễn

Ông Lý Xương Căn tên tiếng Hàn là Lee Chang Kun, sinh năm 1958 tại Seoul (Hàn Quốc). Ông là hậu duệ đời thứ 31 của Vua Lý Thái Tổ và là hậu duệ đời thứ 26 của hoàng tử Lý Long Tường. 

Từ năm 1992, ông Lý Xương Căn đại diện cho dòng Lý Hoa Sơn trở về Việt Nam tìm về quê tổ ở Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh vận động, góp công tu bổ đến Đô thờ tám vị vua Lý, đồng thời bắt đầu nối kết nối hợp tác, đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc. 

Năm 1994, Ông Lý Xương Căn đã thành lập và là Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Dân tộc Việt - Hàn với mục đích đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, đồng thời ông cũng là thành viên của Hội kỷ niệm Hoàng tử Lý Long Tường nhằm nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, tổ tiên. 

Năm 2007, ông Lý Xương Căn có nguyện vọng về Việt Nam và nhập Quốc tịch Việt Nam cho ông và gia đình. Với sự hỗ trợ của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài và Bộ Ngoại giao, ngày 16/10/2009, Chủ tịch nước đã ra Quyết định số 1532/QĐ-CTN cho phép nhập Quốc tịch đối với ông Lý Xương Căn và gia đình. 

Từ tháng 9/2014 đến nay, ông Lý Xương Căn làm Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ngày 22/11/2017, Bộ VHTT&DL đã ra Quyết định số 4408/QĐ- BVHTTDL về việc bổ nhiệm ông Lý Xương Căn là Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2020. 

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Lý Xương Căn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Vì những đóng góp hiệu quả của công tác Đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc của ông Lý Xương Căn làm trong việc quảng bá, xúc tiến du lịch và thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc, ngày 2/4/2021, Bộ VHTT&DL ra Quyết định số 1363/QĐ-BVHTTDL về việc bổ nhiệm ông Lý Xương Căn là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024. 

Ở nhiệm kỳ tiếp theo của ông Lý Xương Căn có kế hoạch: Duy trì và phát triển hoạt động của VPĐD Xúc tiến Du lịch của Tổng cục Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc; Cập nhật và duy trì trang web bằng tiếng Hàn; Thiết kế và in ấn các ấn phẩm quảng cáo du lịch Việt Nam bằng tiếng Hàn; Đề xuất, phối hợp, hỗ trợ tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa giữa hai nước; Tích cực tham gia các chương trình phỏng vấn báo chí, tham dự sự kiện liên quan đến văn hóa du lịch đế quảng bá cho du lịch Việt Nam; Mở rộng các kênh quảng bá, giới thiệu du lịch Việt Nam đến Hàn Quốc qua việc hợp tác với các tổ chức lớn, có ảnh hưởng...

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm