Ông Lê Xuân Thành, Trưởng BTC: Giải thưởng Lớn đã bắt đầu trẻ hóa

08/10/2020 07:19 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Rõ ràng, tình yêu Hà Nội đã và đang có sự tiếp nối, sự kế thừa qua các thế hệ.

Kết quả 'Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' lần 13-2020: Nhạc sĩ 'Hà Nội phố' Phú Quang được vinh danh Giải thưởng lớn

Kết quả 'Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' lần 13-2020: Nhạc sĩ 'Hà Nội phố' Phú Quang được vinh danh Giải thưởng lớn

Khởi động từ tháng 6/2020 và đã có kết quả vào đầu tháng 8/2020, nhưng do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cho nên Lễ trao Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 13 - 2020 đã được lùi lại đến ngày hôm nay (7/10/2020).

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng BTC Giải nhận định: “Một điều rất đáng mừng là tình yêu Hà Nội ấy không bao giờ cũ, cũng không bao giờ vơi cạn trong cuộc sống hôm nay. Trải qua 12 mùa giải, Giải thưởng đã tôn vinh hơn 100 đề cử, trao gần 50 giải thưởng, trong đó có 11 Giải thưởng Lớn dành cho những người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho Hà Nội. Nhưng tới Giải thưởng năm nay, BTC và Hội đồng Giám khảo, dù đã rất tiết chế, vẫn không thể không trao đến 2 giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội, bên cạnh các hạng mục khác.

Chú thích ảnh
Từ trái qua phải: Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng BTC Giải Bùi Xuân Phái, nhà báo Vũ Việt Trang, Phó Tổng giám đốc TTXVN, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND Hà Nội cùng xem các tác phẩm trưng bày tại triển lãm tranh và ảnh kỷ niệm 100 năm ngày sinh danh họa Bùi Xuân Phái

Điều đặc biệt là chủ nhân của Giải thưởng Lớn đã bắt đầu trẻ hóa. Tiếp theo những tên tuổi gạo cội như Nguyễn Vinh Phúc, Tô Hoài, Phan Huy Lê, Hữu Ngọc, Nguyễn Bá Đạm, và gần nhất là PGS Nguyễn Thừa Hỷ, Giải thưởng Lớn năm nay đã được trao cho một người con của Hà Nội, sinh năm 1949, đó là nhạc sỹ Phú Quang, với những tác phẩm gần gũi, đầy chất đương đại. Anh đã trở thành người trẻ tuổi nhất trong Bảng vàng Giải thưởng Lớn. Hội đồng giám khảo tin tưởng rằng, đây sẽ là một sự khởi đầu tươi mới, để từ các năm tiếp theo, Bảng vàng Giải thưởng Lớn sẽ tiếp tục mở ra với những gương mặt đầy sung sức đang nỗ lực cống hiến cho Hà Nội.

Rõ ràng, tình yêu Hà Nội đã và đang có sự tiếp nối, sự kế thừa qua các thế hệ.

Một mùa giải diễn ra trong bối cảnh phải chống chọi với dịch Covid-19, phải lùi lại ngày trao giải hơn 1 tháng trời, nhưng thật may mắn là cuối cùng, Giải cũng đã về đích trước thềm kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội và trong dịp kỷ niệm 100 năm sinh của danh họa Bùi Xuân Phái. Mặc dù gặp những khó khăn nhất định về tài chính, nhưng BTC Giải thưởng vẫn quyết tâm tổ chức một Lễ trao giải xứng tầm với những cột mốc ý nghĩa trên.

Bất tri tam bách dư niên hậu

Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như

(Chẳng biết ba trăm năm lẻ nữa/ Thiên hạ ai người khóc Tố Như).

Cụ Nguyễn Du đã từng trăn trở như vậy. Năm nay, kỷ niệm 255 ngày sinh, 200 năm ngày mất Nguyễn Du, chúng ta không hề quên tác giả Truyện Kiều. Còn với Bùi Xuân Phái, tôi không dám so sánh ông Nguyễn Du, nhưng tôi tin tưởng rằng, sau dịp 100 năm ngày sinh, hơn 30 năm này mất đến mãi về sau này, vẫn luôn có một giải thưởng man tên Giải thưởng Bùi Xuân Phái để tôn vinh tình yêu Hà Nội của ông, và nhân rộng tình yêu đó qua các thế hệ, không chỉ với người trong nước mà cả người nước ngoài.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm